Đời sống Thứ sáu, 13/03/2020 08:15

Hoa Lư quyết liệt phòng, chống dịch Covid – 19

Hoa Lư là địa bàn có nhiều khu du lịch, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan và lưu trú. Tuy nhiên, điều đó cũng là thách thức đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cấp ủy, chính quyền, nhân dân huyện Hoa Lư trong thời điểm hiện tại.

Kiểm tra sức khỏe cho các trường hợp cách ly tại khách sạn Hidden Charm.
Kiểm tra sức khỏe cho các trường hợp cách ly tại khách sạn Hidden Charm.

Theo thông tin từ Công an huyện Hoa Lư, tính đến 12h ngày 9/3, trên địa bàn huyện có 16 người nước ngoài đi trên chuyến bay VN0054 (cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 dương tính Covid - 19) đã đến các điểm du lịch của huyện Hoa Lư tham quan, lưu trú. Trong đó có 1 người xét nghiệm ở nơi khác đã dương tính với Covid-19.

Đến sáng 12/3, Bộ Y tế xác nhận ca bệnh số 39 là 1 hướng dẫn viên du lịch, trước đó (ngày 4/3 và 7/3) đã từng dẫn đoàn du khách người Anh về tham quan Ninh Bình, trong đó có bệnh nhân số 24 được xác định dương tính tại Quảng Ninh. Hiện cả 2 trường hợp này đều không điều trị tại Ninh Bình.

Ngay sau khi nắm được thông tin, UBND huyện Hoa Lư đã nhanh chóng họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19, chủ động triển khai ngay các biện pháp kiểm soát dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”; phân công các tổ công tác tiến hành kiểm tra các cơ sở lưu trú, xác định các trường hợp tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với số du khách trên; đồng thời, tiến hành tổ chức cách ly và theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe các trường hợp này.

Tính đến 12h ngày 9/3, huyện Hoa Lư đã tổ chức cách ly 269 người tại Trung tâm Y tế huyện, các cơ sở lưu trú và gia đình. Trong đó, 3 trường hợp nhận bàn giao của Quân đoàn I đang cách ly tại Trung tâm Y tế huyện; 5 trường hợp cách ly tại trạm y tế các xã; hơn 200 trường hợp cách ly ở 5 cơ sở lưu trú là khách sạn Hidden Charm, Homestay Mr.Loa, Banana Tree, Amazing, Aravinda Reort Ninh Bình; 49 trường hợp đang cách ly tại các gia đình.

Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan chức năng phun thuốc khử trùng tất cả các nơi các trường hợp dương tính đã lui tới. Thành lập và công bố đường dây nóng về phòng, chống dịch. Yêu cầu tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc và giảm quy mô tổ chức lễ hội nhằm làm giảm nguy cơ lây lan và bùng phát dịch.

Phối hợp với Sở Du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới những nơi đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch trong và ngoài nước từ vùng có dịch đến địa bàn huyện.

Là đơn vị có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19, ngay đêm 6/3, Công an huyện Hoa Lư đã huy động tối đa lực lượng và phương tiện khẩn trương tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh lưu trú, chủ động phát hiện người nước ngoài liên quan đến vùng dịch, lập danh sách những người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với số du khách trên và liệt kê lịch trình đã đi của du khách để báo cáo chính quyền địa phương, các ngành chức năng theo dõi, kiểm tra, có biện pháp giám sát, xử lý, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Đồng thời, tham mưu cho Ban chỉ đạo huyện xem xét quyết định các biện pháp cách ly phù hợp. Phân công lực lượng lập chốt kiểm soát tại các điểm cách ly và các khu du lịch thường trực 24/24h. Chủ động xây dựng kịch bản các tình huống dịch bệnh xảy ra và đề ra các giải pháp xử lý.

Tăng cường kiểm soát thông tin trên không gian mạng, phát hiện ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh gây hoang mang trong cộng đồng. Tích cực các biện pháp nắm, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, kịp thời phát hiện số người từ nơi khác đến cư trú trên địa bàn.

Đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 huyện Hoa Lư cho biết: Đến tối 9/3 đã có kết quả của 12 du khách người Anh âm tính với Covid-19 (trong đó 8 người đang cách ly tại Hải Phòng; 4 người cách ly tại Ninh Bình); 3/3 người dân phân loại F1 trên địa bàn xã Ninh Hải cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid - 19 vào 17h ngày 10/3.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, sáng ngày 10/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 huyện Hoa Lư đã tiến hành kiểm tra và dỡ lệnh phong tỏa đối với 2 cơ sở lưu trú là khách sạn Hidden Charm (Ninh Thắng), Homestay Mr.Loa (Ninh Hải) với tổng số 131 người. 

Tuy nhiên, tình hình diễn biến dịch trên địa bàn vẫn còn rất phức tạp, UBND huyện yêu cầu các đơn vị lưu trú cần tiếp tục cam kết  thực hiện khai báo y tế đối với khách tới lưu trú tại cơ sở; khi có các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh cần báo cáo ngay với Ban chỉ đạo phòng chống, dịch Covid - 19 huyện; thực hiện nghiêm các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; chủ tịch UBND các xã, thị trấn, nhất là xã Ninh Hải, Ninh Thắng phải tiếp tục chủ động, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, luôn quyết tâm ở mức cao nhất, sẵn sàng xử lý các tình huống xấu nhất; giám sát chặt chẽ và phát hiện kịp thời các nguồn lây bệnh; tập trung bao vây, dập dịch ngay từ quy mô nhỏ...

Các cơ sở y tế trên địa bàn huyện tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của các trường hợp cách ly và tổ chức phun thuốc khử trùng tại các khu, điểm du lịch và các cơ quan, đơn vị, trường học và các khu dân cư lân cận. Bên cạnh đó, UBND huyện Hoa Lư cũng khuyến cáo người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội; giữ vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh...

 Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả