Giáo dục Thứ hai, 30/12/2019 08:07

Hoa Lư: Đơn vị tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài

Với nhiều cách làm sáng tạo, khơi dậy phong trào hiếu học ở địa phương, phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Hoa Lư những năm qua không ngừng phát triển, được Hội Khuyến học tỉnh đánh giá là điểm sáng trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, được tặng nhiều phần thưởng của Trung ương và địa phương.

Xã Ninh Mỹ có truyền thống hiếu học với nhiều gia đình, dòng họ được công nhận danh hiệu học tập.
Xã Ninh Mỹ có truyền thống hiếu học với nhiều gia đình, dòng họ được công nhận danh hiệu học tập.

Gia đình ông Nguyễn Đức Dục là một trong những gia đình học tập tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2015-2020 của xã Ninh Mỹ (Hoa Lư), được nhiều người dân trong xã đánh giá cao và tích cực học tập, làm theo. Để làm gương cho các con, vợ chồng ông Dục đã tích cực lao động, phát triển kinh tế, chăm lo hạnh phúc gia đình, đồng thời cư xử, hành động với gia đình, dòng họ chân thành, tình cảm, gương mẫu về mọi mặt để các con học tập, noi theo.

Không phụ sự đầu tư, quan tâm của bố mẹ, các con và cháu gia đình ông Dục hiện đều thành đạt, có cuộc sống hạnh phúc. Gia đình ông có 3 người con là thạc sĩ, 1 người là tiến sĩ, các cháu đều đạt danh hiệu học sinh giỏi ở các cấp học, thi đỗ đại học với số điểm cao... Trước đây, ông Dục có nhiều năm là Chủ tịch Hội Khuyến học xã Ninh Mỹ, đóng góp nhiều công sức cho phong trào khuyến học, khuyến tài, đưa Ninh Mỹ trở thành đơn vị tiêu biểu của cả tỉnh, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương và địa phương.

Hiện nay, do tuổi cao, ông không còn làm cán bộ khuyến học xã, nhưng ở tuổi 84, hàng ngày ông Dục vẫn chăm chỉ đọc sách, xây dựng riêng cho mình một tủ sách hiếu học để làm gương cho con, cháu. Đồng thời có nhiều hình thức khuyến khích, động viên con, cháu tích cực học tập, công tác, phát huy truyền thống gia đình để trở thành công dân tốt của xã hội.

Bà Đoàn Thị Lệ Hằng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Hoa Lư cho biết: Hội Khuyến học huyện Hoa Lư hiện có 11 tổ chức Hội xã, thị trấn, 140 chi hội khuyến học và 145 ban khuyến học dòng họ, với 22.932 hội viên, đạt tỷ lệ 32,53% so với dân số (tổng dân số toàn huyện là 70.495 người).

Để nâng cao chất lượng hoạt động khuyến học, khuyến tài, ngay từ đầu năm, Hội Khuyến học huyện đã xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của mình là xây dựng và phát triển tổ chức Hội và hội viên ở các xã, thị trấn, thôn, phố, cơ quan, doanh nghiệp, dòng họ và trường học. Làm tốt công tác tham mưu, chủ động tổ chức thực hiện nhiệm vụ và các phong trào lớn của Hội được đặt ra trong năm, góp phần xây dựng và phát triển “Xã hội học tập” trên toàn huyện.

Năm 2019, thực hiện Quyết định số 281 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp Hội đã làm tốt công tác tham mưu, tuyên truyền, được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo, bám sát quy trình hướng dẫn của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, tiến hành bình xét các danh hiệu học tập.

Kết quả, có 18.361/22.486 hộ, đạt 81,7% hộ đạt danh hiệu “Gia đình học tập”; có 156/193 dòng họ, đạt 80,8% dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”; 103/109 cộng đồng học tập, đạt 94,5% đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”; có 43/43 cơ quan, trường học đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”, đạt 100%.

Trong hoạt động xây dựng quỹ, Hội Khuyến học huyện đã phát động 2 phong trào thi đua là “Mùa xuân khuyến học” và “Tháng Tám khuyến học”, từ đó, các cơ sơ Hội Khuyến học xã, thị trấn triển khai tới các chi hội, dòng họ, các cơ quan, đơn vị, trường học đóng trên địa bàn, vận động nhân dân, cán bộ, hội viên, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng... ủng hộ xây dựng Quỹ.

Đây là việc làm thường xuyên, trở thành nền nếp trên địa bàn huyện Hoa Lư, dù số tiền thu được tuy không lớn nhưng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và bền vững, được đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân hưởng ứng.

Kết quả, năm 2019, toàn huyện đã vận động được số quỹ trên 8,5 tỷ đồng, tăng so với năm 2018 gần 2,5 tỷ đồng. Tháng 9/2019, huyện Hoa Lư ra mắt Quỹ Khuyến học Hoa Lư, huy động được số tiền ủng hộ hơn 2,3 tỷ đồng.

Hoạt động khuyến khích, hỗ trợ phát triển giáo dục được các cấp Hội khuyến học huyện Hoa Lư thực hiện hiệu quả. Trong năm 2019, các cấp Hội khuyến học, các tổ chức xã hội, dòng họ trong huyện đã khen thưởng cho hàng nghìn em học sinh đạt thành tích cao trong học tập, tặng quà cho hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết cổ truyền và dịp khai giảng năm học mới. Đã có trên 19 nghìn suất quà được tặng, với tổng số tiền trên 4,1 tỷ đồng.

Đồng thời, Hội Khuyến học phối kết hợp với các đoàn thể, nhà trường, vận động Hội phụ huynh và các nhà tài trợ ủng hộ các nhà trường, làm tốt công tác xã hội hóa mua sắm quạt điện, điều hòa, tu sửa, mua bàn ghế, làm lán xe, ủng hộ sách thư viện, tặng xe đạp, máy vi tính…

Trong năm 2019, các Trung tâm học tập cộng đồng đã tổ chức được 138 lớp, với 20.584 lượt người tham gia, với các chuyên đề: Tư vấn chuyển đổi ngành nghề khi không còn diện tích đất nông nghiệp, chuyển sang buôn bán kinh doanh vừa và nhỏ; chuyển giao khoa học kỹ thuật về cách trồng, chăm sóc hoa, rau màu, chăn nuôi; tuyên truyền kiến thức pháp luật về chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình; kiến thức về chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh; về quy chế xây dựng đô thị văn minh, mở các lớp dạy nghề phụ như may, đan, thêu... cho lao động thời điểm nông nhàn.

Hội Khuyến học và Phòng giáo dục huyện bình xét thi đua năm 2019, có 9/11 Trung tâm học tập cộng đồng xếp loại tốt, 2/11 Trung tâm học tập cộng đồng xếp loại khá.

Với sự tận tâm, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ khuyến học, cùng sự quan tâm, chung sức của toàn xã hội, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện Hoa Lư nhiều năm liền được đánh giá hoạt động chất lượng, hiệu quả, thiết thực.

3 năm gần đây, Hội Khuyến học huyện Hoa Lư đều được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc và bằng khen; năm 2019, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Cùng với đó, nhiều điển hình tiên tiến, xuất sắc được các cấp, các ngành, tuyên dương, khen thưởng.

Bài, ảnh: Mai Phương


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả