Xây dựng Đảng Chủ nhật, 26/01/2020 09:22

Học và làm theo Bác thêm nhiều tấm gương giữa đời thường

Từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) đến nay, cùng với cả nước, tỉnh ta đã bước vào năm thứ 5 tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Quãng thời gian chưa dài nhưng những chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ngày một rõ nét hơn. Mỗi người, với những công việc, nghề nghiệp khác nhau, đều có những nỗ lực trong việc làm theo Bác để hoàn thành tốt công việc của mình, góp phần lan tỏa các giá trị, ý nghĩa tốt đẹp của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Ảnh: Đức Lam
Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Ảnh: Đức Lam

Được khen thưởng trong dịp Ban Thường vụ Tỉnh ủy sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, ông Lê Đức Toàn, Phó Bí thư chi bộ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Việt Thành xúc động chia sẻ: Từ năm 2016 đến nay, hàng chục lần được nhận giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, với ông lần nhận bằng khen của UBND tỉnh dành cho cá nhân tiêu biểu trong 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 thật sự để lại rất nhiều cảm xúc, vinh dự, tự hào. 

Một người đã từng kinh qua khói lửa chiến tranh, nay là cựu chiến binh, đảng viên, chủ doanh nghiệp, học và làm theo Bác với ông Toàn là cả một quá trình không có điểm dừng, từ lâu đã thường trực trong nếp nghĩ, việc làm của bản thân. Tấm gương của Bác, lời dạy của Bác chính là ánh sáng dẫn đường, là động lực để ông hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Dưới sự lãnh đạo của ông, doanh nghiệp luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh; nộp thuế, đóng bảo hiểm, trả lương cho người lao động đầy đủ. Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng rất tích cực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới; ngoài việc giúp đỡ xã đặc thù kết nghĩa là xã Gia Tiến (Gia Viễn) đạt chuẩn nông thôn mới, Công ty còn hỗ trợ thêm 3 xã Gia Vân (Gia Viễn), Kim Tân (Kim Sơn) và Ninh Phúc (thành phố  Ninh Bình); hàng năm đóng góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội hơn 1 tỷ đồng...

Làm việc trong môi trường sư phạm, giảng dạy môn Giáo dục công dân, đồng thời là ủy viên Ban Thường vụ phụ trách công tác phát triển đảng của Đảng bộ Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, cô giáo Phan Thị Sơn luôn tâm niệm những lời dạy và di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Do đó, trong quá trình giảng dạy, cô Sơn luôn có ý thức lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong các bài giảng của mình. Năm học 2018-2019, cô tham mưu với Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức các chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo từng tháng do các tổ chuyên môn thực hiện với hình thức phong phú, sinh động trong các buổi sinh hoạt chính trị dưới cờ của nhà trường. Chương trình có tính giáo dục cao, thiết thực đã tạo được những hiệu ứng tích cực, góp phần thay đổi nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh toàn trường, hình thành môi trường giáo dục lành mạnh... Qua đó, nhiều giáo viên và học sinh đã có sự trưởng thành vượt bậc, được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Từ năm 2015 đến 2018, Đảng bộ nhà trường đã kết nạp gần 80 đảng viên, trong đó có hơn 50 đảng viên là học sinh. Kết quả đó góp phần làm tăng sức mạnh, uy tín của Đảng bộ nhà trường, nâng cao chất lượng giáo dục của ngôi trường giàu thành tích bậc nhất của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Bàng sinh ra và lớn lên ở thôn Sào Lâm, xã Văn Phú (huyện Nho Quan). Trong những năm cả nước sục sôi đánh Mỹ, ông Bàng khi đó là một thanh niên theo đạo Công giáo đầy nhiệt huyết cách mạng, đã dùng máu của mình viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào Nam chiến đấu chống quân xâm lược. Nhập ngũ năm 1972, sau một thời gian huấn luyện trên đất Bắc, ông Nguyễn Văn Bàng cùng đơn vị được lệnh hành quân vào chiến trường. Chiến đấu anh dũng, 2 lần bị thương, mất 71% sức khoẻ, xếp loại thương binh 2/4 nên vào cuối năm 1974, ông Nguyễn Văn Bàng phục viên.

Trở về quê hương xã Văn Phú, thương binh Nguyễn Văn Bàng đã vượt lên khó khăn về sức khỏe, năng động, sáng tạo trong phát triển làm kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương. Cũng nhờ nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm, ông được tín nhiệm giao làm Phó Chủ nhiệm, Chủ nhiệm HTX mua bán của xã; thư ký UBND, Trưởng ban Tài chính rồi Phó Chủ tịch UBND xã Văn Phú. Nhiều năm tham gia công tác tại địa phương, dù làm việc gì ông cũng đều đề cao trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, ông Bàng được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin tưởng. Vậy nên sau khi nghỉ công tác ở UBND xã, ông lại được bầu làm Trưởng Ban Đoàn kết Công giáo huyện Nho Quan.

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện trong 5 năm gần đây, đồng bào Công giáo trong huyện đã hiến trên 8.000m2 đất, chặt bỏ gần 4.000 cây xanh các loại, đóng góp trên 12 tỷ đồng và gần 48.000 ngày công lao động để xây dựng nông thôn mới...  Trong thành tích chung đó, có đóng góp không nhỏ của Trưởng ban Đoàn kết Công giáo huyện Nguyễn Văn Bàng- người làm “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền với đồng bào Công giáo trong huyện.

Nói về thương binh Nguyễn Văn Bàng, các đồng chí lãnh đạo huyện Nho Quan khẳng định: Ông Nguyễn Văn Bàng là người luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, học tập và làm theo lời Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, hiệu quả.

Cựu chiến binh Lê Đức Toàn, cô giáo Phan Thị Sơn, thương binh Nguyễn Văn Bàng là ba trong số rất nhiều tấm gương sáng trong việc học và làm theo Bác trên địa bàn tỉnh. Họ vẫn âm thầm lan tỏa trong cuộc sống hàng ngày. ở họ có một điểm chung đó là suy nghĩ: Học tập và làm theo lời Bác không chỉ để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với Bác mà còn là cơ hội tốt để hoàn thiện bản thân, lan tỏa những việc làm tốt, mô hình hay, để ngày càng có thêm nhiều tấm gương giữa đời thường.

Vân Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả