Xây dựng Đảng Thứ sáu, 09/01/2009 14:46

HĐND tỉnh Ninh Bình: Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động

Năm 2008, hoạt động của HĐND tỉnh Ninh Bình tiếp tục được đổi mới và nâng cao chất lượng theo hướng cụ thể, thiết thực, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri. Đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Tạ Nhật Thới, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ với đại biểu cử tri huyện Yên Khánh. Ảnh: Phạm Trường.
Đồng chí Tạ Nhật Thới, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ với đại biểu cử tri huyện Yên Khánh. Ảnh: Phạm Trường.

Năm 2008 là năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.Năm qua cũng là năm ghi dấu ấn trong hoạt động của HĐND tỉnh với nhiều quyết sách hướng về cơ sở, hợp lòng dân. Qua đó đã góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội của tỉnh ngày càng phát triển, đảm bảo an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững. Thực hiện chương trình công tác đã đề ra, trong năm, HĐND tỉnh đã tổ chức 2 kỳ họp, ban hành 25 nghị quyết. Các nghị quyết đã thể chế hóa kịp thời các chủ trương của Tỉnh uỷ, phù hợp với tình hình thực tế, có tính khả thi cao.

Để ban hành những nghị quyết sát, đúng, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, trước mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND phân công  các Ban của HĐND tỉnh thẩm tra các Đề án, dự thảo nghị quyết, làm căn cứ để các đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu, thảo luận trước khi quyết định thông qua. Các nghị quyết của HĐND tỉnh được ban hành đã tập trung hướng về cơ sở, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng, tích cực triển khai thực hiện, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. 

Nổi bật nhất là việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08/2008/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc phê duyệt Đề án "Hỗ trợ xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà dột nát trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2008-2009". Thực hiện Nghị quyết này, Thường trực HĐND tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai, đảm bảo huy động các nguồn lực để thực hiện, với quyết tâm cao đến hết năm 2009 hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà ở cho 1.120 hộ đã được xét duyệt. 

Trong quá trình triển khai thực hiện, Ban chỉ đạo các cấp đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia vào công tác giảm nghèo. Phong trào sẻ chia, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Thực hiện Đề án 02, tính đến hết năm 2008, toàn tỉnh đã khởi công xây mới, sửa chữa 856 nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ chính sách có khó khăn về nhà ở, trong đó 699 nhà đã hoàn thành. Kết quả đó là minh chứng sinh động thể hiện tính đúng đắn, sát thực tiễn, hợp lòng dân của Nghị quyết HĐND tỉnh trong năm qua.

Cùng với tổ chức tốt các kỳ họp, ban hành những nghị quyết trúng và đúng, thực hiện chương trình giám sát năm 2008, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch điều hòa hoạt động giám sát, khảo sát của thường trực và các ban HĐND tỉnh, đảm bảo sự phối hợp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát. Trong hoạt động giám sát thường xuyên, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tập trung đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh.
 
Nhìn chung, các nghị quyết của HĐND tỉnh đã được UBND tỉnh triển khai thực hiện kịp thời, đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương, đơn vị chủ động thực hiện. Đặc biệt sau khi các nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh được ban hành, UBND tỉnh đã kịp thời triển khai thực hiện bằng các văn bản điều hành cụ thể trên các lĩnh vực, góp phần thay đổi diện mạo của tỉnh trong những năm qua. Hoạt động giám sát chuyên đề được thực hiện nghiêm túc, đúng trình tự. 

Trong năm 2008, Thường trực HĐND tỉnh đã hoàn thành 2 cuộc giám sát theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, đó là giám sát về việc dạy nghề, giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất và giám sát việc thực hiện pháp luật về môi trường tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Kết quả giám sát đã chỉ rõ những việc làm được, những tồn tại, yếu kém trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về dạy nghề, giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất và công tác bảo vệ môi trường của các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp. Thường trực HĐND tỉnh đã kiến nghị những giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. 

Bên cạnh giám sát chuyên đề và giám sát thường xuyên theo nghị quyết của HĐND tỉnh, để đáp ứng yêu cầu thực tế, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức khảo sát, kiểm tra tình hình thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại kéo dài; tình hình sản xuất, kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, Thường trực HĐND tỉnh đã kiến nghị một số giải pháp nhằm giúp nhân dân và doanh nghiệp khắc phục khó khăn, tổ chức sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tích cực hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước.

Năm qua, hoạt động tiếp xúc cử tri tiếp tục được đổi mới theo hướng thiết thực, tăng cường tiếp xúc với cử tri ở cơ sở và cụm dân cư. Bên cạnh tiếp xúc trước và sau kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh cũng tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, chú trọng nâng cao hiệu quả trong việc tiếp thu và giải quyết những kiến nghị chính đáng của cử tri. Chất lượng hoạt động của tổ đại biểu HĐND tỉnh cũng được nâng lên. Với những kết quả đã đạt được, tin tưởng rằng bước sang năm 2009, hoạt động của HĐND tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, qua đó ngày càng khẳng định vai trò và uy tín của đại biểu HĐND tỉnh, từng bước đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri trong toàn tỉnh.

 

 

 
 

 


Minh Châu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả