Thời sự Thứ ba, 29/10/2019 16:29

HĐND tỉnh khoá XIV tổ chức kỳ họp thứ 14

Chiều 29/10, HĐND tỉnh khoá XIV tổ chức kỳ họp thứ 14 - kỳ họp bất thường để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền. Dự kỳ họp có các đồng chí: Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đại biểu dự kỳ họp.
Các đại biểu dự kỳ họp.

Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ Việt nam tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Kim Sơn, lãnh đạo các xã: Chính Tâm, Xuân Thiện, Yên Mật, Kim Chính, Như Hòa (Kim Sơn).

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; Nghị quyết số 653 ngày 12/3/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021, thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã chủ động rà soát, triển khai thực hiện các bước để sắp xếp, sáp nhập các xã trên địa bàn bảo đảm đúng quy định của pháp luật; tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tạo được sự đồng thuận cao trong tổ chức thực hiện; tình hình an ninh chính trị ở các xã thực hiện sắp xếp cơ bản ổn định.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét, thảo luận việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019-2021. Nội dung được xem xét và quyết định tại kỳ họp này là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm tập trung nguồn lực, phát huy tốt nhất những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, tinh gọn bộ máy.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh thẳng thắn thảo luận, đề xuất những biện pháp, giải pháp thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2021 đảm bảo ổn định bền vững về an ninh, phát triển kinh tế - xã hội, giữ được bản sắc văn hóa các địa phương.

a
Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp.

Với tinh thần dân chủ, HĐND tỉnh đã thảo luận, xem xét Tờ trình của UBND tỉnh về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019-2021.

Theo đó, các đại biểu nhất trí với tờ trình, dự thảo nghị quyết UBND tỉnh trình tại kỳ họp. Đồng thời nhất trí phương án: sáp nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên và dân số của xã Xuân Thiện và xã Chính Tâm thành đơn vị hành chính xã Xuân Chính. Xã Xuân Chính có tổng diện tích tự nhiên 6,941 km2, dân số 5.642 người. Giải thể đơn vị hành chính xã Yên Mật để cắt chuyển một phần diện tích tự nhiên và dân số về xã Kim Chính và xã Như Hòa thuộc huyện Kim Sơn quản lý. Như vậy, sau khi sắp xếp, sáp nhập xã Kim Chính có diện tích tự nhiên 8,555 km2, dân số 8.698 người; xã Như Hòa có diện tích tự nhiên 6,094 km2, dân số 6.164 người.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về một số vấn đề như: việc sáp nhập các trường tiểu học và THCS thành trường phổ thông có nhiều cấp học; sắp xếp các tổ chức chính trị -xã hội, các HTX nông nghiệp...

Tại kỳ họp đại diện cơ quan chức năng đã giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu nêu.

Sau đó, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về việc thông qua Đề án về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019-2021.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá XIV đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Để Nghị quyết của kỳ họp sớm được triển khai, đồng chí đề nghị: UBND tỉnh hoàn chỉnh các thủ tục trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định và tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án; quan tâm tới những khó khăn trong quá trình thực hiện Nghị quyết sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền để thống nhất về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, đồng thời để cán bộ, công chức cấp xã yên tâm công tác.

Sau sáp nhập, các địa phương quan tâm, tập trung đầu tư nguồn lực thỏa đáng phát triển kinh tế, cơ sở vật chất, nâng cao đời sống nhân dân; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, nhân dân, qua đó kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở giải quyết kịp thời ý kiến chính đáng của nhân dân các xã khi sáp nhập.

HĐND tỉnh kêu gọi toàn thể các cấp, các ngành, cán bộ công chức, viên chức và toàn thể nhân dân trong tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí vượt qua khó khăn thách thức trong quá trình sáp nhập các đơn vị hành chính nhằm tạo ra hướng phát triển mới nhanh và bền vững cho tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới.

Mai Lan- Đức Lam


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả