HĐND tỉnh khóa XIV Thứ ba, 15/03/2016 14:50

HĐND huyện Gia Viễn phát huy vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương

Thể hiện vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân trong huyện, nhiệm kỳ vừa qua, HĐND huyện Gia Viễn đã có nhiều đổi mới trên các mặt công tác, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở có những quyết sách phù hợp với thực tiễn, xây dựng các mục tiêu, nhiệm vụ mang tính chiến lược trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, tạo sự đồng thuận trong nhân dân,...

Sản xuất gạch tại Nhà máy gạch Gia Thanh (Gia VIễn). Ảnh: Minh Quang
Sản xuất gạch tại Nhà máy gạch Gia Thanh (Gia VIễn). Ảnh: Minh Quang

Nhiều quyết sách hợp lòng dân

Chất lượng mỗi kỳ họp HĐND có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các vấn đề liên quan đến sự phát triển của địa phương. Do đó, công tác chuẩn bị cho kỳ họp được HĐND huyện đặc biệt chú trọng. Theo đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch HĐND huyện: Trước mỗi kỳ họp, chúng tôi đều phân công trách nhiệm cho từng cơ quan và cá nhân liên quan chuẩn bị tài liệu, dự thảo các báo cáo, tờ trình, đề án, nghị quyết.

Các ban HĐND huyện đã đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động thẩm tra các báo cáo, tờ trình đề án, dự thảo nghị quyết trình tại các kỳ họp, tạo điều kiện thuận lợi và làm cơ sở cho các đại biểu HĐND thảo luận, xem xét, biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp.

Nhờ vậy, các nghị quyết của HĐND huyện ban hành đã cụ thể hóa nghị quyết của cấp ủy Đảng, phù hợp với thực tiễn, tạo đà thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội của địa phương, nhất là về việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi; các cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn, xóm, phố; thực hiện chính sách xã hội, giảm nghèo; đầu tư xây dựng nông thôn mới…

Là một trong những địa phương phát huy hiệu quả cơ chế, chính sách của huyện trong xây dựng nông thôn mới, đồng chí Ngô Văn Thủy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Gia Sinh cho biết: Trước đây, Gia Sinh là một xã nghèo của huyện Gia Viễn, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, cùng với sự hỗ trợ của cấp trên, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của huyện, xã Gia Sinh đã xây dựng thành công nông thôn mới từ năm 2014.

Trong đó, nghị quyết của HĐND huyện liên quan đến việc xây dựng xã chuẩn quốc gia về y tế đã thực sự là động lực giúp Gia Sinh hoàn thành tiêu chí này. Hàng năm, bằng các nguồn ngân sách của địa phương, Trạm Y tế xã được đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và các trang thiết bị đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Nhiều năm liền, Trạm Y tế xã Gia Sinh đạt thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân và được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Thấy rõ nhu cầu của người dân về việc nâng cao đời sống tinh thần, HĐND huyện cũng đã có nghị quyết liên quan đến việc hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn, xóm, phố.

Theo đó, ngoài việc trực tiếp hỗ trợ kinh phí, huyện cũng có nhiều cơ chế khuyến khích, động viên sự tham gia của cộng đồng xã hội. Đây thực sự là niềm vui đối với nhân dân trong huyện cũng như nhân dân xã Gia Tân.

Đồng chí Nguyễn Văn Phú, Bí thư Đảng ủy xã Gia Tân chia sẻ: Về đích nông thôn mới năm 2015, xã đã có diện mạo hoàn toàn mới.

Địa phương đã hoàn thành nhà văn hóa xã với quy mô 275 chỗ ngồi, đầy đủ các phòng chức năng. Khu trung tâm thể thao đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của cộng đồng. 100% nhà văn hóa thôn, xóm đạt chuẩn, đầy đủ trang thiết bị.

Tính trong cả nhiệm kỳ 2011-2016, HĐND huyện đã ban hành 78 nghị quyết trên tất cả các lĩnh vực. Đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch HĐND huyện Gia Viễn cho biết thêm: Việc xây dựng và ban hành các nghị quyết đều đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, đảm bảo tính khả thi, sát với tình hình thực tiễn tại địa phương.

Trong đó phải kể đến những nghị quyết về hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn, xóm, xây dựng trường học chuẩn, xã chuẩn quốc gia về y tế, hỗ trợ xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, kiện toàn các chức danh của HĐND, các ban HĐND và các chức danh của UBND…

Hiệu quả hoạt động của HĐND đã góp phần quan trọng đưa các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện đạt và vượt kế hoạch trong nhiệm kỳ qua. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt hơn 18%; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền được tăng cường…

Ngày càng gần dân, sát dân hơn

Trước và sau mỗi kỳ họp, HĐND huyện đều tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri, đồng thời tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri theo chuyên đề… để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, tiếp thu những ý kiến, kiến nghị chính đáng.

Cử tri đều cho rằng, các hội nghị tiếp xúc cử tri ở các đơn vị bầu cử đã diễn ra nghiêm túc, trong không khí dân chủ và cởi mở. Đại biểu HĐND và cử tri cùng nhau trao đổi thẳng thắn, chân tình, sôi nổi những vấn đề mà nhiều cử tri quan tâm.

Trong nhiệm kỳ, HĐND huyện đã tổ chức 70 cuộc tiếp xúc cử tri. Mỗi cuộc tiếp xúc cử tri có trên 100 đại biểu cử tri đến dự. Khoảng 80% những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện được trả lời, giải đáp ngay tại hội nghị. Những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, trung ương được các tổ đại biểu HĐND huyện tổng hợp báo cáo ngay sau đó.

Việc trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri được thông báo tại kỳ họp HĐND huyện và thông báo trực tiếp trên đài truyền thanh. Nhiều ý kiến, kiến nghị đã được Quốc hội và HĐND tỉnh xem xét, giải quyết có hiệu quả cao, được cử tri và nhân dân tin tưởng, đồng tình.

Trong nhiệm kỳ, thường trực HĐND và các Ban HĐND huyện cũng đã tổ chức 102 cuộc giám sát tại các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện, tập trung vào những lĩnh vực quan trọng nhưng còn tồn tại, hạn chế. Trước khi tổ chức hoạt động giám sát, thường trực HĐND và các ban HĐND huyện đã ban hành các Quyết định, kế hoạch giám sát và đề cương hướng dẫn gửi tới các thành viên đoàn giám sát và đối tượng được giám sát từ 7 đến 10 ngày để xây dựng báo cáo và chuẩn bị các tài liệu cần thiết.

Trong quá trình giám sát đã phối hợp chặt chẽ giữa việc trình bày báo cáo với thẩm tra, xác minh sự việc, giữa xem xét hồ sơ tài liệu với kiểm tra thực tế. Qua đó đã phân tích làm rõ những ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân, đề xuất những kiến nghị, những biện pháp có tính khả thi để cơ quan, đơn vị cơ sở tháo gỡ khó khăn, khắc phục hạn chế, sai phạm nhằm tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và nghị quyết HĐND.

Sau mỗi cuộc giám sát, Thường trực HĐND và các ban HĐND huyện đã ra thông báo kết quả giám sát để phối hợp, chỉ đạo và thực hiện.

Hiện nay, thường trực HĐND, UBND, các đại biểu HĐND huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đang tích cực phối hợp triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 đảm bảo theo đúng kế hoạch, lộ trình và thời gian đã đề ra n

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả