Tin tức Thứ tư, 24/10/2018 08:16

Hiệu quả vốn vay giải quyết việc làm ở Yên Khánh

Nhiều năm qua, nguồn tín dụng ưu đãi giải quyết việc làm thông qua Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Yên Khánh đã phát huy vai trò to lớn, giúp nhiều hộ gia đình mở rộng, phát triển các mô hình sản xuất, xây dựng các gia trại, trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản…, từ đó tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, giúp họ có thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

 Nhờ nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH, gia đình anh Đào Quang Đạt (xóm 8, xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh) đầu tư xây dựng trang trại nuôi cá, vịt cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Minh Đường
Nhờ nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH, gia đình anh Đào Quang Đạt (xóm 8, xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh) đầu tư xây dựng trang trại nuôi cá, vịt cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Minh Đường

Ở thành phố chưa có nhà ở, công việc lại bấp bênh nên năm 2016 vợ chồng anh Đào Quang Đạt (xóm 8, xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh) quyết định về quê làm nông nghiệp. Với 4 mẫu ruộng nằm ven dòng sông Đáy, vợ chồng anh cải tạo, một phần diện tích thì đào ao thả cá, đất vượt lên trồng cây ăn quả, phần còn lại thì nuôi gà, vịt đẻ… Đưa chúng tôi đi thăm ao cá và khu chăn nuôi, anh Đạt chia sẻ: Ban đầu anh gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm và nhất là thiếu vốn để mở rộng sản xuất.

Được sự tư vấn, giới thiệu của các đoàn thể, anh tham gia tổ tiết kiệm và vay vốn và được vay số tiền 50 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm. Nhờ nguồn vốn trên cộng với số tiền tích lũy của gia đình, anh chị đã đầu tư, xây thêm chuồng trại, mua thêm con giống tốt để chăn nuôi.

Đến nay, mỗi năm gia đình xuất bán khoảng 3 tấn cá, 6-7 tấn gà sạch và hàng vạn quả trứng vịt, trừ chi phí thu lãi gần 100 triệu đồng. “Có công ăn việc làm, cuộc sống ổn định, vợ chồng tôi rất phấn khởi. Nếu được vay thêm vốn, tôi sẽ đầu tư để nuôi cá theo phương thức công nghiệp, khi đó chắc chắn lợi nhuận sẽ cao hơn rất nhiều”, anh Đạt nói.

Chúng tôi tiếp tục đến thăm trang trại chăn nuôi vịt trời của anh Phạm Văn Nhật cũng ở xã Khánh Tiên. Khu trại này hình thành cách đây 5 năm với quy mô 5 ha, hiện đang nuôi hơn 8.000 con vịt trời đẻ. Anh Nhật cho biết: Đầu tư chuồng trại, ao nuôi rất tốn kém nên có bao nhiêu vốn cũng không xuể.

Năm 2017 vừa qua, được Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng tôi sắm thêm một lò ấp trứng, nhờ vậy chủ động hơn trong việc sản xuất con giống. Được biết, hiện trang trại nuôi vịt trời của anh Nhật tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ với mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Bà Nguyễn Thị Hường, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xã Khánh Tiên chia sẻ: Khu vực xóm 7, xóm 8 ven sông Đáy này xưa kia chỉ là vùng đất hoang hóa, chẳng ai nhòm ngó tới. Nhưng vài năm trở lại đây đã trở nên nhộn nhịp hơn, nhà nào nhà nấy đua nhau làm kinh tế.

Nhiều hộ trước đây khó khăn được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng các gia trại, trang trại chăn nuôi, thủy sản, nhờ đó cải thiện được thu nhập, cuộc sống khá lên trông thấy. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm của người dân địa phương khá cao nhưng nguồn vốn phân bổ chưa đủ nên đề nghị ngân hàng bổ sung nguồn vốn cho vay chương trình này.

Không chỉ có tại Khánh Tiên mà ở hầu khắp các xã khác trên địa bàn huyện Yên Khánh, người dân đều đã vươn lên có cuộc sống và việc làm ổn định từ nguồn vốn giải quyết việc làm.

Đại diện Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Yên Khánh cho biết: Xác định nguồn vốn vay giải quyết việc làm là một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân trên địa bàn huyện tạo ra và duy trì ổn định các công việc, mô hình sản xuất, kinh doanh, qua đó góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, thời gian qua, Phòng giao dịch đã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền; chủ động phối hợp với các xã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận nguồn vốn này.

Hàng năm, căn cứ vào nhu cầu vốn của các xã, đơn vị sẽ rà soát và phân bổ vốn trên cơ sở ưu tiên những nơi khó khăn, những xã bị thu hồi đất nông nghiệp, hoặc có nhiều làng nghề, sử dụng  hiệu quả nguồn vốn.

Đến nay, đã có gần 32 nghìn lao động trên địa bàn huyện được tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm. Hiện, dư nợ nguồn vốn này trên địa bàn Yên Khánh là trên 12 tỷ đồng, cho hơn 300 khách hàng vay.

Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả