Tin tức Thứ năm, 15/08/2019 08:21

Hiệu quả mô hình “Cựu chiến binh tự quản” ở thôn Kiến Phong

Không có thù lao hay trợ cấp nhưng hàng ngày, các thành viên của “Tổ Cựu chiến binh tự quản” thôn Kiến Phong, xã Gia Tường (Nho Quan) vẫn đều đặn đi tuần tra, góp phần đem sự bình yên đến cho người dân. Nhiều năm liền, “Tổ Cựu chiến binh tự quản” thôn Kiến Phong được khen thưởng với thành tích phát hiện và đấu tranh, tố giác tội phạm.

Mô hình “Tiếng kẻng 3 phòng” của Chi hội Cựu chiến binh thôn Kiến Phong, xã Gia Tường (Nho Quan).
Mô hình “Tiếng kẻng 3 phòng” của Chi hội Cựu chiến binh thôn Kiến Phong, xã Gia Tường (Nho Quan).

Là địa bàn đông dân cư (283 hộ, hơn 900 nhân khẩu) lại gần khu vực chợ dân sinh, nhiều cửa hàng kinh doanh nên từ lâu tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn thôn Kiến Phong có nhiều diễn biến phức tạp. Được biết trước đây, thôn Kiến Phong là nơi thường xuyên xảy ra các vụ việc gây mất ANTT do các đối tượng tội phạm thường lợi dụng thời gian các gia đình đi làm, lơ là cảnh giác để ra tay trộm cắp tài sản, gây rối, tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy…

Trước tình hình đó, Tổ tự quản của Chi hội Cựu chiến binh thôn được thành lập năm 2012 với quy chế hoạt động gồm 50 thành viên, chia làm 3 tổ, mỗi tổ gồm 6 cựu chiến binh có nhiệm vụ tuần tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng có hành vi gây mất trật tự, trộm cắp tài sản trong thôn, tuyên truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, giữ gìn tài sản.

Ông Phạm Đức Thắng, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Kiến Phong cho biết, các hội viên cựu chiến binh tham gia mô hình là những người tự nguyện, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm. Họ còn là những người từng trải qua quân ngũ nên có kinh nghiệm, bản lĩnh vững vàng, khả năng phối hợp tốt với lực lượng công an trong xử lý các vụ việc gây mất ANTT, ATGT trên địa bàn.

Từ khi thành lập đến nay, Tổ tự quản về ANTT thôn Kiến Phong đã chủ động phối hợp ngăn chặn, xử lý hàng trăm vụ việc vi phạm đến ANTT ở địa phương. Điển hình năm 2016, nhờ sự phát hiện của các thành viên tổ tự quản đã giúp lực lượng công an bắt giữ các đối tượng thuê nhà, tụ tập và sử dụng trái phép chất ma túy. Nhiều năm liền, tổ liên tục lập chiến công bắt quả tang kẻ gian trộm cắp tài sản của nhân dân; cung cấp thông tin cho lực lượng công an; duy trì các “Tổ hòa giải” giải quyết nhiều vụ việc “nóng”; tuần tra, nhắc nhở các hộ gia đình không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán, kinh doanh gây mất ATGT…

Nhờ sự tuần tra thường xuyên của Tổ Cựu chiến binh tự quản, những năm gần đây, tại thôn Kiến Phong số vụ việc liên quan đến trộm cắp tài sản, gây rối ANTT đã giảm đáng kể, tạo được sự tin tưởng trong nhân dân.

Đồng chí Đinh Văn Hà, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Gia Tường cho biết: Từ hiệu quả mô hình “Tổ Cựu chiến binh tự quản”, Hội Cựu chiến binh xã khảo sát và tổ chức xây dựng 20 mô hình tự quản, tự phòng với nhiều loại hình đa dạng, phù hợp với yêu cầu thực tiễn tại từng chi hội. Một số mô hình đang duy trì hoạt động và đem lại hiệu quả, tiêu biểu như mô hình “Tuyến đường Cựu chiến binh tự quản”; mô hình “1+”; “Tiếng kẻng 3 phòng”; “Tổ tự quản về ANTT và vệ sinh môi trường”…

Hiện nay, các mô hình này hoạt động theo phương thức thành lập các tổ từ 2 đến 3 người thay phiên nhau tham gia giữ gìn ATGT trên đoạn đường tự quản của Chi hội mình; phối hợp với các Chi hội phụ nữ tham gia vệ sinh môi trường vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần. Những dịp ngày lễ, Tết, các Chi hội cựu chiến binh tăng cường thêm số người và thời gian tuần tra tùy vào đặc điểm, tình hình của từng địa bàn. Ngoài công việc tuần tra hàng ngày, khi trở về gia đình họ còn là những tuyên truyền viên tích cực vận động gia đình và người thân tuân thủ các quy định pháp luật, nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với các loại hình tội phạm. Do đó, hiệu quả mô hình mang lại không chỉ đơn thuần là xử lý các vụ việc phát sinh mà dần hình thành nếp nghĩ, ý thức “tự phòng” và bảo vệ tài sản của mỗi người dân, phát huy tính chủ động trong đấu tranh, tố giác tội phạm, giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Trong 6 tháng đầu năm, số vụ gây mất ANTT chỉ còn 10 vụ, chủ yếu là xích mích do mâu thuẫn, trộm cắp vặt, một số đối tượng riêng lẻ sử dụng ma túy bị phát hiện. Các vụ việc có chiều hướng giảm cả về tính chất và mức độ nguy hiểm.

Ghi nhận những kết quả đạt được, Chi hội Cựu chiến binh thôn Kiến Phong đã vinh dự được tặng nhiều bằng khen, giấy khen do có thành tích trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và nhiều phong trào do các cấp, các ngành phát động.

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả