An ninh Chủ nhật, 08/09/2019 08:35

Hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ở thành phố Ninh Bình

Thành phố Ninh Bình có 46 cơ sở giáo dục với tổng số 1.546 cán bộ, nhân viên, giáo viên và khoảng hơn 30.000 học sinh, cùng với đó là hàng ngàn phụ huynh hàng ngày đưa đón học sinh các trường.

Lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Giáo dục - Đào tạo và thành phố Ninh Bình chứng kiến lễ ký kết phối hợp giữa Phòng Giáo dục thành phố và Công an thành phố. Ảnh: Nguyễn Giang
Lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Giáo dục - Đào tạo và thành phố Ninh Bình chứng kiến lễ ký kết phối hợp giữa Phòng Giáo dục thành phố và Công an thành phố. Ảnh: Nguyễn Giang

Những năm trước đây, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT tại các trường học chưa được quan tâm đúng mức. Việc xây dựng văn hoá giao thông cho thanh thiếu niên, học sinh nhiều nơi mang tính hình thức.

Tình trạng học sinh vi phạm các quy định pháp luật về trật tự ATGT vẫn diễn ra phổ biến với các lỗi như: không đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy, xe đạp điện. Học sinh đi xe đạp dàn hàng 3 hàng 4 trên đường gây mất trật tự ATGT.

Nhiều học sinh còn điều khiển phương tiện xe máy khi chưa đủ tuổi. ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của nhiều phụ huynh học sinh chưa cao, nhiều người đỗ xe vô tổ chức khi đưa đón con em tới trường. Tình trạng TNGT và ùn tắc giao thông vào giờ tan tầm của các trường học thường xuyên xảy ra.

Trước thực trạng trên, lực lượng Công an và ngành Giáo dục thành phố Ninh Bình đã phối hợp thực hiện tốt mô hình phong trào “An toàn trường học”; xây dựng nhiều mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”.

Để thực hiện tốt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT, trật tự đô thị tới giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh được quan tâm thực hiện với nhiều hình thức đa dạng phù hợp với từng lứa tuổi và nhận thức của học sinh các cấp học.

Đối với lứa tuổi Mầm non tổ chức cho các em quan sát, trải nghiệm thực tế tại các ngã tư có đèn tín hiệu và trực tiếp tham gia đi bộ, điều khiển xe đạp qua ngã tư. Đối với lứa tuổi THCS tổ chức các buổi nói chuyện về TTATGT; tuyên truyền về nguy cơ và hậu quả của TNGT; tổ chức để học sinh tham gia các cuộc thi viết tìm hiểu pháp luật về TTATGT.

Đối với các bậc phụ huynh, ngoài việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, kêu gọi mỗi bậc phụ huynh là tấm gương sáng trong việc chấp hành pháp luật về TTATGT, để con em học tập, noi theo.

Đi đôi với công tác tuyên truyền, 2 ngành Công an và Giáo dục thành phố còn làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố, UBND các xã, phường chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm TTATGT tại các cơ sở giáo dục.

Từ đó, UBND thành phố đã ban hành phương án phân luồng, chống ùn tắc giao thông khu vực Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, Trường Tiểu học Thanh Bình; tham mưu cho UBND các xã, phường kẻ vạch sơn khu vực để xe đưa đón học sinh các trường học, vị trí đón học sinh theo từng khối học.

Lực lượng Công an, đoàn thanh niên các xã, phường phối hợp thực hiện các mô hình “Cổng trường an toàn”; hàng ngày, duy trì thực hiện điều khiển giao thông, hướng dẫn học sinh và các bậc cha, mẹ học sinh chấp hành tốt các quy định về TTATGT.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các vi phạm về TTATGT, TTĐT; xây dựng các chuyên đề về xử lý vi phạm đối với đối tượng là học sinh.

Trong các năm qua, lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố đã phát hiện, xử lý gần 300 trường hợp học sinh các cấp học vi phạm về TTATGT, lập danh sách học sinh vi phạm, thông báo đến các trường học để có biện pháp xử lý.

Ngành Giáo dục thành phố chỉ đạo các nhà trường, giáo viên phụ trách các lớp học, thường xuyên nhắc nhở học sinh chấp hành tốt các quy định của pháp luật về TTATGT, có biện pháp giáo dục đối với học sinh đã được lực lượng Công an thông báo vi phạm.

Quán triệt, nhắc nhở phụ huynh học sinh chấp hành tốt các quy định của pháp luật về TTATGT và các nội quy, quy định của nhà trường về đưa, đón học sinh; phối hợp sắp xếp lịch đưa đón học sinh phù hợp, không để phụ huynh đến đón học sinh cùng một thời điểm gây ùn tắc giao thông.

Do thực hiện tốt phong trào “Cổng trường an toàn”, năm học 2018-2019, học sinh trên địa bàn phố Ninh Bình đã nâng cao được ý thức khi tham gia giao thông. Tại các trường học, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của phụ huynh và học sinh được nâng lên.

Khi đưa đón con, đa số phụ huynh dừng đỗ phương tiện có hàng lối, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đi lại; cơ bản giải quyết được tình trạng học sinh vi phạm các quy định về TTATGT; giảm thiểu xóa bỏ tình trạng ùn tắc giao thông ở các cổng trường học, tạo điều kiện cho học sinh tới trường an toàn.    

Trần Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả