Thời sự Thứ bảy, 24/08/2019 16:00

Hiệu quả công tác dân vận của Hội Cựu chiến binh huyện Nho Quan

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Nho Quan đã làm tốt công tác dân vận, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của Cựu chiến binh tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh - quốc phòng ở địa phương.

Các thành viên
Các thành viên ''Tổ Cựu chiến binh tự quản'' tham gia dọn dẹp lòng đường, vỉa hè đảm bảo ATGT.

Đồng chí Phạm Văn Khánh, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Nho Quan cho biết, để làm tốt công tác dân vận, Hội CCB huyện đã quán triệt, triển khai đầy đủ các Nghị quyết của cấp ủy Đảng về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tới toàn thể cán bộ, hội viên; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, vận động cán bộ, hội viên CCB gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua do các cấp, ngành phát động.

Trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” phát triển kinh tế, Hội Cựu chiến binh huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn cho hàng nghìn lượt hội viên về công tác xóa đói giảm nghèo, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, kinh nghiệm quản lý sử dụng vốn vay hiệu quả; chủ động khai thác các nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia về việc làm với tổng số vốn hơn 92 tỷ đồng cho 3.510 hội viên vay phát triển kinh tế.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi và sự hỗ trợ nhiệt tình từ tổ chức Hội, nhiều gia đình hội viên đã vươn lên phát triển kinh tế và trở thành những điển hình tiểu biểu tại địa phương. Đến nay, toàn Hội có 4 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương, 43 hộ sản xuất giỏi cấp tỉnh, 477 hộ sản xuất giỏi cấp huyện và 405 hộ sản xuất giỏi cấp cơ sở; 25 trang trại, 15 doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, trong đó có nhiều con em CCB. Tính đến cuối năm 2018, số gia đình hội viên có mức sống trên trung bình đạt trên 41%, số hộ nghèo chỉ còn 2,99%.

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp Hội luôn quan tâm đến các gia đình chính sách, người có công bằng những việc làm thiết thực như thăm hỏi, tặng quà, nhân các ngày lễ, Tết. Cụ thể, trong năm qua, các cấp Hội trong huyện đã tặng trên 100 suất quà cho các hội viên, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thăm hỏi, trao tặng 50 suất quà cho các đối tượng chính sách, thương bệnh binh, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7; hỗ trợ sửa chữa, xây dựng “Nhà tình nghĩa” cho các gia đình hội viên hoàn cảnh khó khăn...

Gắn kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” với phong trào thi đua “Dân vận khéo”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020”, các cấp Hội chủ động lựa chọn 1-2 tiêu chí xây dựng nông thôn mới để đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương và vận động hội viên gương mẫu tham gia thực hiện. Từ sự đồng thuận, đã có 1.260 gia đình hội viên tự nguyện hiến 143.365m2 đất, tháo dỡ hàng trăm vật cản, tháo dỡ tường rào, chặt cây xanh làm đường giao thông, ủng hộ hàng nghìn ngày công lao động thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, trong tiêu chí môi trường, hưởng ứng hoạt động “Tháng hành động vì môi trường”, “Ngày môi trường”, Hội CCB đã tích cực phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tham gia dọn dẹp vệ sinh với mô hình “Ngày thứ 7, Chủ nhật sạch”, đồng thời duy trì nhiều mô hình dân vận khéo trong công tác bảo vệ môi trường như vận động hội viên và nhân dân thay đổi thói quen sử dụng “túi nilon”, sản phẩm nhựa dùng một lần, phân loại rác thải tại gia đình…

Cùng với việc tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội còn chú trọng công tác dân vận trong đảm bảo ANTT và ATGT ở địa phương. Hiện nay, 100% các chi Hội đều có tổ an ninh tự quản ở các khu dân cư; các tổ này do CCB thành lập, có nhiệm vụ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết những tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để tình trạng bức xúc của hội viên và nhân dân ở cơ sở kéo dài.

Với những cách làm hay và thiết thực, nhiều mô hình dân vận khéo của Hội CCB như mô hình “Tuyến đường Cựu chiến binh tự quản”; mô hình “1+”; “Tiếng kẻng 3 phòng”; “Tổ tự quản về ANTT và vệ sinh môi trường” đang phát huy hiệu quả tích cực, được các cấp, ngành và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả