Y tế Thứ ba, 11/02/2020 08:36

Hiệu quả chương trình phòng, chống mù lòa ở Ninh Bình

Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành Y tế Ninh Bình đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện công tác phòng, chống mù lòa, đem lại ánh sáng, giúp nhiều người bệnh phục hồi thị lực.

Thầy thuốc ưu tú, Bác sỹ chuyên khoa II Trịnh Ngọc Quỳnh, Giám đốc Bệnh viện Mắt Ninh Bình cho biết: Thực hiện chiến lược quốc gia phòng, chống mù lòa (PCML) đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Ninh Bình đã thành lập Ban chỉ đạo PCML tỉnh, ban hành Kế hoạch PCML giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Ước tính số người mù tại tỉnh Ninh Bình hiện nay khoảng 5.300 người, chưa kể số người mù 2 mắt phát sinh hàng năm khoảng 0,1% dân số (tương đương 950 người mỗi năm).

Các nguyên nhân gây mù chính hiện nay qua điều tra cho thấy đục thể thủy tinh vẫn là nguyên nhân chủ yếu (chiếm tới 66,1%), tiếp đó là các bệnh lý đáy mắt, bệnh glôcôm, tật khúc xạ... Hiện trên địa bàn tỉnh có 3 cơ sở nhãn khoa công lập, tại Bệnh viện Mắt tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Quân y 5 và hơn 10 phòng khám mắt tư nhân.

Là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống mù lòa của tỉnh, những năm qua, Bệnh viện Mắt Ninh Bình luôn tạo điều kiện cho trên 60 cán bộ, y bác sỹ, nhân viên nỗ lực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ... phục vụ tốt nhất nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân, tạo niềm tin và sự hài lòng của người bệnh.

Đặc biệt, được sự quan tâm đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước, các tổ chức quốc tế và nguồn thu của đơn vị, đến nay, Bệnh viện Mắt tỉnh đã có cơ sở khám, chữa bệnh khang trang, với hệ thống trang thiết bị nhãn khoa cơ bản đáp ứng yêu cầu khám, chữa các bệnh về mắt cho nhân dân.

Trong đó có nhiều trang thiết bị hiện đại, như: Máy phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, máy SHV phẫu thuật, máy đo thị trường, máy chụp đáy mắt VISUCAM 500, máy Laser YAG, máy đo khúc xạ tự động, máy tập nhược thị... Đây là những trang thiết bị hiện đại đang được sử dụng trong ngành nhãn khoa.

Cùng với đó, nhiều dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu về cận lâm sàng cũng đã được triển khai tại Bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị như: xét nghiệm vi sinh, chụp huỳnh quang võng mạc... Nhờ đó, Bệnh viện Mắt đã trở thành địa chỉ tin cậy cho người dân mỗi khi gặp vấn đề sức khỏe mắt.

Trong 10 năm qua, Bệnh viện luôn hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị năm sau cao hơn năm trước. Năm 2019, số lượng bệnh nhân đến khám tăng gấp 4 lần, điều trị nội trú tăng gấp 6,5 lần, số ca phẫu thuật mắt tăng gấp 4,6 lần, số ca phẫu thuật thủy tinh thể tăng gấp 4,5 lần so với năm 2010. Bệnh viện đã thực hiện được một số kỹ thuật cao như: Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, hiện nay đã trở thành thường quy; phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ; khám và điều trị các bệnh lý bán phần sau; áp dụng laser trong điều trị glôcôm, bệnh võng mạc tiểu đường...

Để kịp thời phát hiện bệnh nhân mới trong cộng đồng, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân về phòng, chống các bệnh về mắt, mạng lưới chăm sóc mắt các tuyến thường xuyên tổ chức các đợt khám bệnh lưu động cho người dân ngay tại các thôn, xóm, phố, trường học...

Riêng chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”, trong 10 năm qua, Bệnh viện Mắt đã khám cho gần 80.000 lượt người cao tuổi, tại 145 xã, phường, thị trấn của 8 huyện, thành phố trong tỉnh, phát hiện các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, glôcôm, mộng, quặm...

Toàn tỉnh cũng từng bước kiện toàn, củng cố hệ thống năng lực chăm sóc mắt, đặc biệt là phát huy vai trò của các trung tâm y tế, các bệnh viện đa khoa tuyến huyện trong việc triển khai chương trình phòng, chống mù lòa. Bên cạnh đó, một kết quả nổi bật trong công tác phòng chống mù lòa là hoạt động hiến tặng giác mạc của tỉnh Ninh Bình được đánh giá rất thành công, luôn là tỉnh đi đầu trong cả nước về số người hiến tặng. Trong số 668 người hiến giác mạc trong cả nước, tỉnh Ninh Bình có 342 người hiến, riêng huyện Kim Sơn là 330 người.

Tuy đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song công tác phòng chống mù lòa trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng còn gặp một số khó khăn, thách thức. Đó là nguồn nhân lực, số bác sỹ chuyên khoa mắt còn ít; đội ngũ cán bộ y tế tuyến xã chưa được đào tạo, tập huấn chuyên môn về mắt thường xuyên. Hàng năm, kinh phí cấp cho hoạt động PCML thấp (khoảng 200 triệu đồng/năm), nên Bệnh viện Mắt tỉnh gặp nhiều khó khăn khi triển khai thực hiện các hoạt động...

Công tác phòng chống mù lòa là trách nhiệm của toàn xã hội, bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế, rất cần sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, sự chủ động phối hợp của các tổ chức, đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề chăm sóc mắt và việc hiến tặng giác mạc... cùng cả nước hoàn thành mục tiêu chung mà Tổ chức Y tế thế giới đã đặt ra.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả