Khoa học-Công nghệ Thứ sáu, 15/03/2019 08:15

Hiện đại hóa nền hành chính công tại Sở Khoa học và Công nghệ

Xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng nhằm tạo lợi thế, sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ không chỉ triển khai toàn diện công tác cải cách hành chính mà còn là một trong những đơn vị tiên phong của tỉnh áp dụng dịch vụ công mức độ 4 về giải quyết công việc qua “Một cửa điện tử”. Việc hiện đại hóa nền hành chính công của Sở Khoa học và Công nghệ đã tạo môi trường thuận lợi trong hoạt động khoa học, công nghệ trên địa bàn tỉnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh, hiện đại.

Trung tâm điều hành công nghệ thông tin của Sở Khoa học và Công nghệ.
Trung tâm điều hành công nghệ thông tin của Sở Khoa học và Công nghệ.

Đồng chí Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Để tạo hiệu quả trong ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện các thủ tục hành chính của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản quy định khác liên quan đến khoa học công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ đã tập trung đầu tư, trang bị cơ sở hạ tầng phần cứng như máy chủ, máy trạm, máy in, máy quét và hạ tầng màng lưới phục vụ cho việc kết nối. 

Về phần mềm, Sở trang bị các phần mềm quản lý về chuyên ngành như quản lý về khoa học, về công nghệ, sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ hạt nhân, về tiêu chuẩn đo lường chất lượng và quy trình quản lý văn bản VNPT i-office và website của Sở. Đồng thời, Sở kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành các quyết định về công bố danh mục thủ tục hành chính và danh mục thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ. Triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc của cơ quan; niêm yết công khai đầy đủ các thủ tục hành chính trên trang tin điện tử của đơn vị và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan; duy trì áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 và ISO 9001: 2015 trong các cơ quan hành chính. Đến nay, việc giải quyết thủ tục hành chính tại Sở Khoa học và Công nghệ được thực hiện với phong cách khoa học và chuyên nghiệp, hiện đại, hệ thống thông tin của Sở hoạt động đồng bộ, hiệu quả. Sở đã hướng dẫn 44/44 cơ quan hành chính cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện hiệu quả việc duy trì, cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 và ISO 9001: 2015 trong các cơ quan hành chính; xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tại 77/145 xã, phường, thị trấn trong tỉnh vào hoạt động trong năm 2018.

Để phục vụ tốt cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân, Sở thực hiện công khai đầy đủ, đúng quy định 55/55 thủ tục hành chính trên website của Sở. Trong đó có 25 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hoạt động khoa học và công nghệ; 7 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực năng lượng nguyên tử, an toàn bức xạ và hạt nhân; 6 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ; 17 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Hiện nay Website của Sở Khoa học và Công nghệ có 55 thủ tục hành chính thì không còn thủ tục nào ở mức độ 1, mức độ 2 mà tất cả đều ở mức độ 3 và mức độ 4 (có 21 thủ tục mức độ 3 và 34 thủ tục mức độ 4). Các thủ tục hành chính được cập nhật thường xuyên, đầy đủ. Thường xuyên cập nhật, truyền tải thông tin nhằm phổ biến kiến thức, quảng bá thông tin khoa học công nghệ, hướng dẫn các thủ tục hành chính tới người dân... Năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ đã cung cấp trên trang thông tin điện tử được 255 tin, bài và văn bản.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai thực hiện và duy trì quản lý sử dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành công việc i-office. Tất cả các văn bản đi, đến đều được xử lý qua mạng nội bộ và đã triển khai thực hiện chữ ký số và phần mềm ứng dụng “Quản lý ý kiến chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh”. Sở phối hợp với VNPT hoàn thành và đưa vào áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở. Đồng thời, Sở đã ký hợp đồng với Bưu điện tỉnh về thực hiện dịch vụ hành chính công tích hợp với hệ thống dịch vụ bưu điện về tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích, tạo thuận tiện cho người dân sử dụng thủ tục hành chính tại Sở Khoa học và Công nghệ. Hàng năm, có trên 300.000 lượt truy cập trên trang web của Sở Khoa học và Công nghệ, trung bình có 700-800 lượt truy cập/ngày. Hiện 100% hồ sơ giao dịch qua bộ phận “Một cửa” và “Một cửa điện tử” của Sở được thực hiện trả đúng hạn và trước hạn.

Thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ sử dụng chữ ký số, chữ ký điện tử tích hợp trong chương trình quản lý văn bản VNPT i-office; hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị trong triển khai, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 và ISO 9001:2015 vào hoạt động các cơ quan hành chính, chú trọng triển khai vào hoạt động của UBND cấp xã; tích cực thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn người dân nắm được và sử dụng tốt nền hành chính công của Sở, góp phần giảm thời gian và chi phí đi lại của người dân, tăng tính công khai, minh bạch và công bằng, tăng tính hiệu quả của hệ thống thông tin đã được đầu tư, góp phần nâng cao và đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nói chung.

Bài, ảnh: Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả