Tin tức Thứ bảy, 27/04/2019 15:11

Hàng trăm nghìn người Algeri biểu tình phản đối giới tinh hoa chính

Hàng trăm nghìn người tham gia cuộc biểu tình “Ngày Thứ Sáu" lần thứ 10 liên tiếp, nhằm phản đối các quan chức trong chính quyền của cựu Tổng thống Bouteflika vẫn tại nhiệm.

Người biểu tình phản đối tham nhũng tập trung tại thủ đô Algiers, Algeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người biểu tình phản đối tham nhũng tập trung tại thủ đô Algiers, Algeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/4, các đường phố ở trung tâm thủ đô Algiers một lần nữa đã chứng kiến sự tập trung của hàng trăm nghìn người tham gia cuộc biểu tình “Ngày Thứ Sáu" lần thứ 10 liên tiếp, nhằm phản đối các quan chức trong chính quyền của cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika vẫn tại nhiệm mặc dù tổng thống đã từ chức ngày 2/4 vừa qua.

Tuy không thể xác định được chính xác số lượng người biểu tình trên khắp cả nước Algeria, nhưng cuộc biểu tình này đã ghi nhận quy mô lớn diễn ra ở ít nhất 36/48 tỉnh thành tại Algeria.

Những người biểu tình yêu cầu “cả hệ thống phải từ chức," “xét xử tham nhũng," “thành lập hội đồng chuyển tiếp do dân cử”…

Những người biểu tình ở các địa phương còn cáo buộc lực lượng an ninh đã thiết lập các hàng rào ở vòng ngoài để ngăn chặn họ tiếp cận thủ đô. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình đa phần diễn ra trong hòa bình, không xảy ra các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Đất nước Algeria đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với quy mô lan rộng trên khắp cả nước từ ngày 22/2 vừa qua đến nay, đặc biệt tại thủ đô Algiers, nơi bị cấm biểu tình dưới mọi hình thức từ năm 2001.

Những người biểu tình bày tỏ phản đối Tổng thống Abdelaziz Bouteflika tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ năm cũng như yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị của nước này.

Sau khi Tổng thống Bouteflika đệ đơn từ chức, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (tức Thượng viện) Abdelkader Bensalah đã được ủy nhiệm tạm thời giữ chức tổng thống trong tối đa ba tháng và sẽ có tối đa 90 ngày để tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới./.

Theo Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả