Tin tức Thứ sáu, 15/11/2019 16:00

Hàn Quốc, Mỹ tái khẳng định tầm quan trọng của chia sẻ chi phí quân sự

Cả ông Jeong và ông Esper có chung quan điểm rằng Thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự cho Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) nên công bằng và đạt được sự đồng thuận của cả hai bên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo (phải) và người đồng cấp Mỹ Mark Esper tại cuộc họp báo sau Hội nghị Tham vấn An ninh (SCM) lần thứ 51 ở Seoul ngày 15/11/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo (phải) và người đồng cấp Mỹ Mark Esper tại cuộc họp báo sau Hội nghị Tham vấn An ninh (SCM) lần thứ 51 ở Seoul ngày 15/11/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 15/11, tại Hội nghị Tham vấn An ninh (SCM) lần thứ 51 diễn ra tại thủ đô Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo khẳng định việc Washington và Seoul đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự giữa hai nước là rất quan trọng.

Cả ông Jeong và ông Esper có chung quan điểm rằng Thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự cho Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) nên công bằng và đạt được sự đồng thuận của cả hai bên. Hiện thỏa thuận này vẫn đang được hai nước Hàn-Mỹ đàm phán.

Về phần mình, ông Esper cho rằng Mỹ, Hàn phải duy trì sự linh hoạt trong các cuộc tập trận chung để hỗ trợ cho các nỗ lực ngoại giao về Triều Tiên, đồng thời khẳng định liên minh Mỹ-Hàn đang rất vững chắc.

Ông còn nhấn mạnh Hàn Quốc là quốc gia giàu có và nên tăng chi tiêu cho quốc phòng. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Esper kêu gọi Hàn Quốc và Nhật Bản gác lại bất đồng liên quan tới Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự chung (GSOMIA).

Theo ông, việc chấm dứt GSOMIA sẽ chỉ có lợi cho các quốc gia đối địch, coi đây là một công cụ quan trọng cho hợp tác an ninh 3 bên Mỹ-Hàn-Nhật.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 15/11 cho biết nước này và Mỹ sẽ tổ chức vòng đàm phán mới tại Seoul vào tuần tới về vấn đề chia sẻ chi phí quân sự cho việc duy trì Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

Cụ thể, nhà đàm phán cấp cao Hàn Quốc Jeong Eun-bo và đối tác Mỹ James DeHart sẽ dẫn đầu các cuộc đàm phán trong hai ngày 18 và 19/11, trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng sức ép để Seoul tăng mức đóng góp của mình.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã tái khẳng định lời kêu gọi của Seoul về một thỏa thuận chia sẻ chi phí "hợp lý và công bằng"./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả