Tin tức Thứ năm, 29/10/2009 09:29

Hải quân Liên minh châu Âu bắt hải tặc Somalia

Lực lượng Hải quân Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/10 cho biết, các tàu chiến của lực lượng này đã bắt giữ 7 tên cướp biển tại vùng biển Somalia sau khi chúng tấn công một tàu đánh cá của Pháp.
Tuyên bố của EU nêu rõ những người trên tàu đánh cá đã bắn trả khi bị những tên cướp biển đi trên hai xuồng cao tốc tấn công tại khu vực cách thủ đô Mogadishu của Somalia khoảng 350 hải lý về phía Đông ngày 27/10.

Một tàu chiến của Đức và máy bay lên thẳng thuộc hải quân Tây Ban Nha đã nhanh chóng tới hiện trường, bắt giữ hai xuồng của cướp biển.

Vụ việc xảy ra cùng ngày cướp biển Somalia tuyên bố vừa bắt giữ một du thuyền loại nhỏ cùng một cặp vợ chồng người Anh trên Ấn Độ Dương.

Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, nhóm hải tặc có 13 tên đi trên hai xuồng cao tốc đã tấn công du thuyền tại khu vực rất xa bờ biển Somalia.

Nữ phát ngôn viên Bộ ngoại giao Anh xác nhận cặp vợ chồng người Anh trên du thuyền Lynn Rival rời Seychelles đi Tanzania từ ngày 22/10 và đã mất tích sau đó.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Seychelles cho biết đã nhận được tín hiệu cấp cứu và điều máy bay lên thẳng tìm kiếm chiếc du thuyền, đồng thời đề nghị lực lượng hải quân của NATO, Liên minh châu Âu, Mỹ và một số nước khác đang hoạt động ở khu vực phối hợp tìm kiếm.

Vùng biển ngoài khơi Somalia là một trong những tuyến hàng hải tấp nập nhất thế giới, với khoảng 20.000 tàu thuyền qua lại mỗi năm, đồng thời cũng là khu vực cướp biển hoành hành dữ dội nhất.

Trong 9 tháng đầu năm nay, tại khu vực này đã xảy ra 168 vụ tấn công của cướp biển, chiếm hơn 1/2 tổng số vụ trên toàn thế giới và tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Cướp biển đã bắt 34 tàu cùng 611 thủy thủ, trong số đó có 6 người đã bị chết và 8 người mất tích. Hiện chúng còn giữ 8 tàu thuyền cùng 150 thủy thủ để đòi tiền chuộc.
 
Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả