Nêu gương Chủ nhật, 27/04/2008 14:49

Hai người lính - một con đường

Đến xã Xích Thổ (Nho Quan) hỏi thăm gia đình ông Nguyễn Tiến Sáng và gia đình ông Nguyễn Văn Quang rất nhiều người biết. Ở 2 cựu chiến binh này có rất nhiều điểm chung, là 2 người anh em họ sinh cùng một năm (năm 1954), cùng quê, nhập ngũ cùng một ngày và vào cùng một đơn vị. Giờ đây những người con trai duy nhất của họ cùng đang là những cán bộ, chiến sỹ của Sư đoàn 316 - nơi mà những người cha của họ đã từng tham gia chiến đấu chống đế quốc Mỹ, bảo vệ Tổ quốc.

Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi với 2 người cựu chiến binh diễn ra sôi nổi, hào hứng. Ông Sáng tâm sự, mặc dù 2 anh em hiện đều ở địa phương, song mỗi khi ngồi với nhau là họ lại không quên ôn lại kỷ niệm của những ngày cùng nằm gai nếm mật, chịu đựng gian khổ, hy sinh, chiến đấu với kẻ thù. Với họ, ngày 26/12/1972 thật đáng nhớ bởi đó là ngày nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, hai anh em cùng lên đường nhập ngũ vào Trung đoàn 148 - Sư đoàn 584. Cùng với các cán bộ, chiến sỹ trong Sư đoàn, họ đã có trận đánh đầu tiên tại cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng trên đất bạn Lào. Khi về nước, họ lại là những người lính tiên phong trong Trung đoàn 148 dũng cảm chiến đấu với quân thù. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ông Nguyễn Tiến Sáng là Tiểu đội trưởng Tiểu đội 9 thuộc Trung đội 13, Đại đội 11, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 148 đánh vào Buôn Ma Thuột.

Khi đó ông Nguyễn Văn Quang là Tiểu đội trưởng, Tiểu đội 1, Trung đội 2 vô tuyến điện thuộc Đại đội 18 - Trung đoàn 148. Dù ở cương vị là chiến sỹ hay người cán bộ chỉ huy, họ đều là những người lính, dũng cảm, linh hoạt, sáng tạo trong chiến đấu góp phần vào chiến thắng chung của Sư đoàn và cũng là chiến thắng chung của quân đội ta, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Đặc biệt, có một khoảng thời gian dài từ năm 1989-1995, ông Nguyễn Tiến Sáng là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 148, Sư đoàn 316 còn ông Nguyễn Văn Quang là Chủ nhiệm chính trị của Trung đoàn.

Trở về với quê hương, họ có điều kiện dành thời gian chăm lo nhiều hơn cho mái ấm gia đình. Ông Nguyễn Tiến Sáng có 4 người con, trong đó có con trai duy nhất là Nguyễn Tiến Kiên, 28 tuổi. Ông Nguyễn Văn Quang có 3 người con và cũng có một người con trai duy nhất là Nguyễn Văn Như, 33 tuổi. Lớp cha trước, lớp con sau, 2 thế hệ của 2 gia đình đều được đứng trong hàng ngũ của Sư đoàn 316 anh hùng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Không chỉ là những hội viên cựu chiến binh mẫu mực ở địa phương trong việc nuôi dạy con cái, phát triển kinh tế gia đình, ông Sáng và ông Quang còn tích cực tham gia vào các hoạt động, các phong trào ở địa phương.
Kim Duyên
 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả