Tin tức Thứ hai, 16/02/2015 14:43

Gương mặt trẻ của thể thao Ninh Bình


Đào Thị Thanh Thúy- Sức trẻ của điền kinh Ninh Bình

Từ lâu Nguyễn Đình Cương, Trương Thanh Hằng đã là những biểu tượng của điền kinh Ninh Bình và hơn thế của cả nền thể thao Việt Nam. Nhiều người cả nghĩ còn lo lắng từ nay về sau khó có ai thay thế được họ. Xét cho cùng, đó chỉ là một cách nghĩ, cuộc sống có quy luật riêng của nó “Tre già măng mọc”. Nhìn vào lứa vận động viên điền kinh trẻ của Ninh Bình, niềm tin về quy luật đó lại càng được củng cố. Trường hợp của vận động viên Đào Thị Thanh Thúy là một ví dụ.

Vận động viên Đào Thị Thanh Thúy, quê ở xã Gia Phương (Gia Viễn), năm nay tròn hai mươi tuổi nhưng cô đã có “thâm niên nghề nghiệp” tới 6 năm. Từ năm học lớp 8, Thúy đã “khăn gói” theo thầy lên Trung tâm TDTT tỉnh, bước những bước đầu tiên vào nghiệp vận động viên. Với đức tính chịu khó, chịu khổ của người xuất thân từ nông nghiệp, Thúy đã trải qua hầu hết những thử thách của nghiệp vận động viên: từ lớp năng khiếu tạm tuyển, năng khiếu tập trung, rồi đội tuyển 2... Với chiều cao vượt trội, thể lực tốt, Đào Thị Thanh Thúy được huấn luyện viên Nguyễn Mạnh Hùng trực tiếp huấn luyện và định hướng tập luyện chuyên sâu vào nội dung 7 môn phối hợp. Cũng từ đó, cuộc sống của Đào Thị Thanh Thúy gắn bó với đường chạy và sân tập.

Khi vào Trung tâm TDTT tỉnh, bất cứ vận động viên nào cũng xác định động lực của họ là phấn đấu trở thành một vận động viên chuyên nghiệp. Với Đào Thị Thanh Thúy, khát vọng ấy càng cháy bỏng hơn ai hết để rồi cô dùng hết tâm sức vào tập luyện. Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII vừa qua, Đào Thị Thanh Thúy đã “hiện thực hóa” khát vọng của mình bằng tấm Huy chương Đồng quý giá ở nội dung 7 môn phối hợp, gồm: chạy 100m rào, 200m, 800m, nhảy cao, nhảy xa, đẩy tạ, ném lao.

Tuy chỉ đạt Huy chương Đồng nhưng theo các nhà chuyên môn đánh giá đây là thành tích cực kỳ quý giá vì điền kinh là môn thể thao Olympic, tất cả các tỉnh đều đào tạo môn này do vậy tính cạnh tranh trong thi đấu rất khốc liệt. Để giành vị trí thứ ba môn thi đấu này, những đối thủ mà Thúy vượt qua có thể tính bằng con số hàng trăm. Trong đó có nhiều đối thủ sừng sỏ đến từ các trung tâm mạnh của Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quân đội, Công an... những nơi mà về cơ sở vật chất, điều kiện tập luyện đều tốt hơn nhiều so với Ninh Bình.

Nhìn từ một phía khác, thành tích của Thúy tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII vừa qua chính là kết quả của một quá trình đầu tư lâu dài cho công tác đào tạo trẻ. Về lâu về dài, việc tập trung nguồn lực vào đầu tư cho vận động viên trẻ sẽ đem lại sự phát triển thể thao bền vững. So với việc đầu tư nhiều môn thể thao khác, điền kinh chứng tỏ là môn thể thao có suất đầu tư tiết kiệm nhưng cho hiệu quả cao. Mặt khác, điểm cần lưu ý là Đào Thị Thanh Thúy là sản phẩm đào tạo của mang thương hiệu “made in Ninh Bình” chính hiệu. Một hướng đi mà Trung tâm đào tạo TDTT của tỉnh đang rất cố gắng thực hiện.

Tấm Huy chương Vàng của 3 nữ võ sỹ trẻ

Đại  hội TDTT toàn quốc lần thứ VII đã khép lại, trong số 4 Huy chương Vàng mà đoàn Ninh Bình đạt được có một tấm của môn võ karatedo. Điểm khác biệt của thành tích này là ở chỗ các huy chương khác chủ yếu giành được đều thuộc về các cá nhân còn tấm huy chương này là nội dung: biểu diễn quyền đồng đội nữ của ba võ sỹ: Đỗ Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Hằng, Đỗ Hà My.

a

Cả ba võ này còn rất trẻ: Đỗ Thị Thu Hà sinh năm 1991, Nguyễn Thị Hằng sinh năm 1993, còn Đỗ Hà My sinh năm 1994. Họ là những võ sỹ được Ninh Bình tuyển chọn đào tạo bước đầu các kỹ thuật căn bản. Qua thời gian theo dõi, nhận thấy các vận động viên này có những tố chất có thể phát triển được trong thi đấu đỉnh cao nên bộ môn Vật-võ đã mạnh dạn đề xuất với Trung tâm TDTT tỉnh đầu tư cho các vận động viên lên tập huấn tại Trung tâm huấn luyện TDTT Quốc gia Hà Nội. Tại đây, trong môi trường tập luyện mới, tách biệt với sự quản lý của Trung tâm TDTT tỉnh Ninh Bình là cả một thử thách với các vận động viên trẻ. Tuy nhiên không phụ sự mong đợi của các thầy cô bộ môn Vật-võ Ninh Bình, bộ ba vận động viên này đã tích cực tập luyện và bước đầu khẳng định các thành tích chuyên môn. Lần lượt các giải vô địch các câu lạc bộ cũng như giải vô địch quốc gia, ba võ sỹ này đều giành thành tích cao: Huy chương Vàng karatedo giải các câu lạc bộ mạnh toàn quốc tại Đak Lắc năm 2013; Huy chương Vàng giải karatedo vô địch quốc gia các năm 2012, 2013... Cũng vì những thành tích này cả ba võ sỹ đã gây ấn tượng mạnh với các chuyên gia của Việt Nam và kết quả là họ đang có tên trong danh sách đội tuyển karatedo Quốc gia Việt Nam. Điều này cũng là một thuận lợi, một cơ hội hiếm có của họ trước thềm Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII.

Thành tích Huy chương Vàng biểu diễn quyền đồng đội nữ tại kỳ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII vừa qua là một sự ghi nhận xứng đáng những nỗ lực cá nhân của các vận động viên, góp phần quan trọng vào thành tích chung của đoàn thể thao Ninh Bình tại Đại hội.

Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả