Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 01/01/2020 15:02

Góp phần xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, 10 năm qua, với sự chỉ đạo quyết liệt, chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, tỉnh Ninh Bình đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Đến nay, đã có 2 huyện đạt chuẩn NTM, 1 thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, 101/119 xã về đích NTM, vượt xa mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đã đề ra. Góp phần vào phong trào xây dựng NTM có rất nhiều tấm gương điển hình mà chúng tôi đã gặp.

Ông Goòng (áo trắng) nói về phần diện tích đất của gia đình đã hiến để làm đường nông thôn . Ảnh: Trường Giang
Ông Goòng (áo trắng) nói về phần diện tích đất của gia đình đã hiến để làm đường nông thôn . Ảnh: Trường Giang

* Ở Khánh Thiện (Yên Khánh) hộ gia đình ông Nguyễn Văn Goòng (xóm Phong An) đã hiến gần 200m2 đất để mở rộng đường giao thông thôn, xóm... Ông Nguyễn Văn Goòng chia sẻ: Đầu năm 2011, khi chủ trương của xã mở rộng đường giao thông thôn xóm đi qua nhà tôi và sẽ lấy vào toàn bộ cổng, bờ thành và gần 200 m2 đất thổ cư của gia đình. Khi đó, vợ tôi và các con cũng thấy băn khoăn: “Nhà mình còn nghèo, làm ăn thì bập bõm, nếu phá hết bờ thành, cổng lấy tiền đâu mà mua vật liệu, thuê người xây lại mấy chục mét chiều dài. Đất đai cũng không có nhiều, nếu hiến 200 m2 đất thổ cư, mất 2 suất thổ ở cho con, trị giá gần 600 triệu đồng” vợ tôi nói.

Trước tình hình đó, lãnh đạo địa phương đã đến nhà nhiều lần động viên, thuyết phục, giải thích về việc làm đường, phong trào xây dựng NTM ở xã. Ban đầu tôi cũng nhiều lần tránh mặt không gặp họ. Tuy nhiên, cũng chính vì sự kiên trì vận động của các bác ở xã, ở xóm nên tôi cũng dần dần hiểu, rồi quay sang để thuyết phục vợ và các con...

Tôi chỉ hiểu đơn giản là làm đường để cho xóm xã đẹp lên và gia đình cũng được hưởng lợi. Thế rồi vợ, con tôi đã nhất trí, đồng tình tự tháo dỡ tường rào, lùi sâu bên trong, hiến gần 200 m2 đất ở cho xã mở đường. Tuyến đường xóm mang tên Phong An được mở rộng từ 1,5m lên 4m, có chỗ rộng 5m; được đổ bê tông chắc chắn, khang trang, sạch đẹp... 2 xe ô tô có thể tránh nhau được, bà con trong xóm và gia đình rất phấn khởi.

Gia đình vốn có nghề làm bánh đa quạt truyền thống. Trước đây, đường nhỏ ít người vào mua và chỉ bán trong xã, mỗi ngày bán được khoảng 100 cái. Nhưng, từ khi các tuyến đường của xã, của xóm được mở rộng thì rất nhiều người ở các xã trong huyện, trong tỉnh đến mua hàng, có người còn đi ô tô vào tận nhà để đặt hàng, lượng hàng tiêu thụ ngày càng lớn lên, thu nhập của gia đình cũng tăng lên, ổn định hơn, bình quân mỗi ngày bán khoảng 1.000 cái bánh.

* Xã Yên Thành (huyện Yên Mô) là địa phương đã cán đích và được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019. Thành tích đạt được có sự đóng góp không nhỏ của những tấm gương tự nguyện hiến đất, hiến tài sản và đóng góp công sức xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó phải kể đến bác Trần Thị Dền, thôn Trại Đanh đã hiến 3.500 m2 đất 313 để xây dựng sân thể thao của thôn và các công trình phúc lợi của xã.

Như nhiều hộ dân khác ở thôn Trại Đanh, nguồn thu nhập chính của gia đình bác Trần Thị Dền chủ yếu từ trồng trọt và chăn nuôi. Do vậy đất nông nghiệp đối với gia đình bác là tài sản quý giá. Thế nhưng năm 2017, khi xã, thôn có chủ trương vận động người dân hiến đất làm các công trình hạ tầng NTM, bác Dền bàn với gia đình hiến 1.000m2 đất 313 sát nhà văn hóa thôn Trại Đanh làm sân thể thao cho các cháu nhỏ vui chơi và hiến 2.500m2 đất 313 để xã xây dựng các công trình phúc lợi khác như đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa xã...

Bác Dền chia sẻ: “Tôi nhận thấy xây dựng NTM không chỉ là việc của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương mà còn là trách nhiệm của người dân. Việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi sẽ tạo thuận lợi cho sinh hoạt của nhân dân, thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, cải thiện đời sống người dân, giúp người dân giảm nghèo. Do vậy khi xã và thôn vận động, gia đình tôi đã hưởng ứng và tự nguyện hiến đất”.

Chủ tịch UBND xã Yên Thành Trần Đình Chiến cho biết: Các tiêu chí về xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là những tiêu chí quan trọng và khó thực hiện trong xây dựng NTM. Bởi những tiêu chí này đòi hỏi nguồn lực lớn, cần có sự hỗ trợ của nhà nước và sự ủng hộ của nhân dân.

Với sự đóng góp tích cực của gia đình bác Trần Thị Dền, đã thực sự tạo thêm sức lan tỏa, tác động lớn đến nhận thức của người dân trong thôn nói riêng, xã Yên Thành nói chung trong xây dựng NTM. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, kinh tế khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

* “Là đảng viên, phải gương mẫu đi đầu”- đó là câu nói tâm đắc của ông Phạm Văn Quốc (xóm 11, xã Kim Định, huyện Kim Sơn) khi kể cho chúng tôi nghe về việc hiến đất để làm đường giao thông nông thôn, góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM tại địa phương.

Ngôi nhà của gia đình ông Quốc nằm cạnh con đường trục xóm 11, xã Kim Định. Tường bao bằng gạch mới xây dựng chưa kịp quét vôi ve, đó là bởi gia đình ông đã hiến hơn 60m2 đất thổ cư để cùng bà con trong xóm mở rộng con đường “xương sống” dài hơn 1km này. Chỉ cho chúng tôi xem những vết tích còn sót lại của căn bếp cũ, ông Quốc cho biết: Trước kia tại phần đất này gia đình tôi có căn bếp xây dựng kiên cố.

Khi xã có chủ trương mở rộng và xây mới đường trục xóm, gia đình tôi quyết định chuyển căn bếp sang vị trí khác, quyên góp phần đất đó cho địa phương. Ông Quốc tâm sự, con đường xóm 11 đã được xây dựng từ lâu với bề rộng chưa đến 3m. Đến khoảng giữa năm 2000, nhân dân trong xóm đã góp tiền để cứng hóa lòng đường hơn 2m. Sau nhiều năm sử dụng, đến nay con đường đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị sạt lún.

Hơn nữa, bề rộng quá hẹp đã gây khó khăn trong việc đi lại cũng như giao thương, phát triển kinh tế hộ gia đình của bà con trong xóm. Chính vì vậy, khi xã Kim Định có chủ trương mở rộng lên 5m mặt đường và đổ bê-tông, gia đình tôi và nhân dân xóm 11 rất vui mừng và phấn khởi.

Khi các buổi họp chi bộ, họp xóm được triển khai vào khoảng tháng 5/2018 để lấy ý kiến của người dân, ông Quốc là người tiên phong hưởng ứng và tự nguyện hiến đất để làm đường. Sau khi chính quyền tổ chức đo đạc, gia đình ông đã chủ động phá dỡ căn bếp và tường bao cũ, bàn giao mặt bằng sạch cho địa phương ngay trong thời gian đó. Ngoài phần đất hiến tặng, gia đình ông còn phải bù thêm một khoản chi phí khá lớn để xây lại căn bếp và làm tường bao mới.

Khi kể về điều đó, ông Quốc vẫn cười và nói: Là đảng viên thì mình phải gương mẫu. Có như vậy quần chúng nhân dân mới làm theo. Hơn nữa, đây là việc làm thiết thực, góp phần nâng cao đời sống cho chính gia đình tôi cũng như bà con trong xóm. Tôi thấy rất vui vì mình đã góp công sức nhỏ bé của mình làm đẹp cho quê hương.

Chính từ những tấm gương có sức lan tỏa mạnh mẽ như ông Quốc, đến nay mặt bằng để xây dựng đường trục xóm 11, xã Kim Định đã được giải phóng và bàn giao cho địa phương để lập kế hoạch thi công trong thời gian sớm nhất.

Nhóm PV phòng kinh tế


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả