ATGT Thứ bảy, 28/10/2017 15:17

Góp phần đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố Ninh Bình

Trên địa bàn thành phố Ninh Bình những năm qua, tai nạn giao thông giảm trên cả ba tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương; trật tự an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị được đảm bảo; diện mạo đô thị ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp. Kết quả này có sự góp sức của cán bộ, chiến sỹ Đội cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Ninh Bình.

Nữ công an giao thông tham gia điều tiết giao thông. Ảnh: Anh Tuấn.
Nữ công an giao thông tham gia điều tiết giao thông. Ảnh: Anh Tuấn.

Những tấm gương tiêu biểu

Hàng ngày, tại các nút giao thông trên địa bàn thành phố Ninh Bình trong giờ cao điểm như: ngã ba tam giác, ngã tư Tràng An, Hoa Đô…, người tham gia giao thông luôn bắt gặp hình ảnh các nữ CSGT thực hiện nhiệm vụ điều khiển, hướng dẫn giao thông. Hình ảnh này đã tạo ấn tượng đẹp với người dân và du khách gần xa về lực lượng CSGT, về thành phố Ninh Bình thân thiện và mến khách.

Từ năm 2014, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an thành phố Ninh Bình thành lập Tổ nữ CSGT điều khiển, hướng dẫn giao thông tại các nút giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố. Vào các khung giờ cao điểm: 6-8h, 10- 12h, 16-18h hàng ngày, bất kể ngày nắng hay mưa, ngày thường, ngày nghỉ cuối tuần, hay ngày lễ, Tết, 17 nữ chiến sỹ CSGT trong Tổ luôn chấp hành nghiêm túc nhiệm vụ được giao là điều khiển, hướng dẫn giao thông cho người và phương tiện lưu thông qua các nút giao thông.

Một trong những nữ chiến sỹ CSGT chúng tôi đã gặp đó là Thiếu úy Đỗ Thị Minh Hà. Với vóc dáng cao ráo, khuôn mặt xinh xắn, phong thái tự tin, gần gũi, Thiếu úy Đỗ Thị Minh Hà gây ấn tượng nhanh với chúng tôi. Em chia sẻ: Tốt nghiệp Trường Trung cấp cảnh sát nhân dân 1, từ năm 2014, em về nhận công tác tại Công an thành phố Ninh Bình và được lựa chọn vào Tổ nữ CSGT điều khiển, hướng dẫn giao thông. Ban đầu công việc có nhiều bỡ ngỡ, khó khăn về điều kiện thời tiết, môi trường công việc.

Thời gian đầu, em thường bị một số thanh niên trẻ tuổi trêu đùa không nghiêm túc, hay bắt gặp những ánh mắt tò mò, không thiện cảm của một số người… Dần dần được sự quan tâm, chia sẻ của lãnh đạo công an thành phố, chỉ huy Đội cũng như sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội, em đã làm quen với công việc của mình, kỹ năng điều khiển giao thông thuần thục hơn, tự tin hơn. Em luôn tích cực tìm tòi, nghiên cứu các văn bản pháp luật để phục vụ công tác chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm của các đồng chí, đồng đội đi trước trong giải quyết các tình huống diễn ra tại các chốt giao thông. “Đối với bản thân em, công việc này có những đặc thù, vất vả, có những lúc rất mệt mỏi, căng thẳng, nhưng cũng đem lại cho em rất nhiều niềm vui khi được giúp một cụ già, em bé, người khuyết tật… sang đường.

Bên cạnh đó, những nụ cười, ánh mắt thiện cảm, trìu mến, những lời cảm ơn chân thành của mọi người dành cho các chiến sỹ CSGT đã động viên, tiếp thêm động lực để chúng em hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, gắn bó với nghề hơn” - Thiếu úy Đỗ Thị Minh Hà tâm sự.

Chúng tôi gặp Thượng úy Phạm Ngọc Ngà vào một buổi chiều muộn sau ca trực của anh tại nút giao thông Ninh Phúc. Nút giao thông này gần Khu công nghiệp Ninh Phúc và có tuyến đường tránh thành phố nên có lưu lượng người qua lại rất đông. Quả thực, chứng kiến hình ảnh này chúng tôi cảm thấy rất căng thẳng và cảm phục hơn tinh thần trách nhiệm vượt qua khó khăn của các chiến sỹ CSGT đang thực hiện nhiệm vụ tại đây.

Sau 7 năm làm nhiệm vụ ở lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Bộ tư lệnh cảnh sát cơ động, năm 2013, Phạm Ngọc Ngà về công tác tại công an thành phố Ninh Bình. Năm 2014, anh được điều động về Đội CSGT. Hơn 3 năm được giao nhiệm vụ điều khiển, hướng dẫn giao thông tại các nút giao thông trên địa bàn thành phố là môi trường để Thượng úy Phạm Ngọc Ngà xây dựng bản lĩnh, ý chí của người chiến sỹ công an nhân dân.

Trong thực hiện nhiệm vụ, Thượng úy Phạm Ngọc Ngà đã gặp nhiều trường hợp không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, có lái xe tỏ thái độ không hợp tác khi vi phạm Luật giao thông, có hành vi chửi bới, lăng mạ CSGT đang làm nhiệm vụ… Trước những trường hợp đó đòi hỏi người CSGT phải bình tĩnh, giữ thái độ đúng mực, ứng xử văn hóa để giải quyết hài hòa, không để sự việc diễn ra căng thẳng, hạn chế người dân tập trung lại để quan sát, xem xét sự việc, không để xảy ra ùn tắc giao thông. Khi gặp các trường hợp va chạm giao thông, tai nạn giao thông, việc đầu tiên của người CSGT là đưa người bị tai nạn đi cấp cứu, bảo vệ hiện trường… Đặc biệt là lúc mất điện, mất tín hiệu đèn giao thông, người CSGT phải xử lý nhanh, gọn các tình huống, đảm bảo giao thông thông suốt.

Làm việc trong môi trường nhạy cảm, thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nắng, mưa, giá rét, khói bụi, tiếng ồn…, nhưng các chiến sỹ CSGT như Thiếu úy Đỗ Thị Minh Hà, Thượng úy Phạm Ngọc Ngà và nhiều cán bộ, chiến sỹ trong Đội CSGT công an thành phố không ngại khó, không ngại khổ, bám sát địa bàn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Luôn sẵn sàng vì nhiệm vụ

Theo Đại úy Nguyễn Chí Hùng, Đội phó Đội CSGT công an thành phố Ninh Bình: Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, nên công tác đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị của thành phố Ninh Bình luôn được công an thành phố xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Đội CSGT Công an thành phố hiện có 55 cán bộ, chiến sỹ. Do đặc thù công việc được giao nên Đội có 3 tổ công tác, đó là: Tổ chỉ huy điều khiển giao thông; Tổ tuần tra, kiểm soát trật tự ATGT và Tổ điều tra, xử lý tai nạn giao thông, xử lý vi phạm hành chính và tuyên truyền. 3 tổ công tác này là 3 mũi xung kích, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với Tổ chỉ huy điều khiển giao thông, công việc điều khiển, hướng dẫn giao thông của các cán bộ, chiến sỹ bắt đầu từ 6h sáng đến 20h tối, trực tại 8 ngã ba, ngã tư có đèn tín hiệu và 1 ngã ba không có đèn tín hiệu. Lực lượng nữ CSGT trực vào các khung giờ cao điểm như: 6-8h, 10-12h, 16-18h. Lực lượng nam CSGT trực 8 tiếng một ngày.

Thực hiện nghiêm túc Kế hoạch 191 của Giám đốc công an tỉnh, hàng ngày, Tổ tuần tra, kiểm soát của Đội CSGT công an thành phố có sự phối hợp giữa các lực lượng: Cảnh sát trật tự cơ động, cảnh sát điều tra, cảnh sát hình sự và Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh, chia thành 4 tổ công tác để thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát giao thông trên địa bàn. Việc tuần tra, kiểm soát khép kín trên địa bàn từ 6h sáng đến 23h đêm, tập trung xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị và xử lý các lỗi là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông như: không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng…

Trong năm 2017, các tổ công tác 191 đã tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn phức tạp về trật tự ATGT, trật tự đô thị, đã xử lý trên 7.000 trường hợp vi phạm về trật tự ATGT, tạm giữ gần 2.000 phương tiện, phạt tiền gần 4 tỷ đồng; xử lý trên 1.000 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, phạt tiền gần 200 triệu đồng, thu giữ hàng nghìn vật dụng vi phạm, trong đó tập trung giải quyết được 17 tụ điểm phức tạp về trật tự đô thị.

Những năm gần đây, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị cho các tầng lớp nhân dân được công an thành phố chú trọng, với hình thức phong phú, hiệu quả thiết thực. Theo đó, ngoài tuyên truyền qua hệ thống loa đặt tại các ngã ba, ngã tư có đèn tín hiệu, tuyên truyền qua băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi, Đội CSGT công an thành phố còn tập trung tuyên truyền cho đối tượng học sinh, sinh viên, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và đội ngũ lái xe. Tập trung tuyên truyền trong các đợt cao điểm trong Tháng ATGT, trong dịp tết nguyên đán, mùa lễ hội…

Dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu vừa qua, công an thành phố đã chỉ đạo công an các xã, phường đến từng gia đình ký cam kết không đốt pháo, không vi phạm trật tự ATGT, trật tự đô thị. Trong năm học 2017 - 2018, thực hiện chỉ đạo của công an tỉnh, công an thành phố đã tổ chức ký kết với các trường THPT, công an các xã, phường ký kết với các trường tiểu học, THCS trong việc đảm bảo ATGT, trật tự đô thị trong các trường học… Đội CSGT công an thành phố còn phối hợp với Thành đoàn, Phòng phong trào của Công an tỉnh tuyên truyền về đảm bảo trật tự ATGT tại các trường học, tổ chức cuộc thi “Thanh niên với văn hóa giao thông”… Qua đó góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, đặc biệt là trong đối tượng thanh, thiếu nhi.

Thượng tá Vũ Văn Bằng, Phó trưởng công an thành phố cho chúng tôi biết: Trong năm 2017, công an thành phố đã tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền thành phố, Ban ATGT thành phố thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường, nhất là lắp đặt hệ thống camera giám sát tại 12 nút giao thông phức tạp và 2 cụm đèn tín hiệu giao thông; thực hiện có hiệu quả 4 đợt cao điểm, 9 kế hoạch chuyên đề về tuyên truyền, xử lý vi phạm ATGT, trật tự đô thị.

Chủ động triển khai lực lượng, phương tiện tham gia các phương án đảm bảo an toàn 33 đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế và các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao diễn ra trên địa bàn… Trong năm, trên địa bàn thành phố xảy ra 30 vụ tai nạn giao thông, làm 7 người chết, 25 người bị thương (so với năm 2016, giảm 2 vụ, giảm 2 người chết), đặc biệt trong Tháng ATGT không để xảy ra vụ tai nạn giao thông nào… Kết quả này có sự góp sức rất lớn của các cán bộ, chiến sỹ Đội CSGT công an thành phố.

Không ngại khó, không ngại khổ, bám sát địa bàn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao là phương châm, tinh thần làm việc của các cán bộ, chiến sỹ Đội CSGT Công an thành phố Ninh Bình. Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ, chiến sỹ trong Đội còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống văn hóa, tư thế, lễ tiết, tác phong, quan hệ giao tiếp ứng xử, ý thức phục vụ nhân dân, gắn với phong trào “tự học, tự rèn, tự đào tạo”, góp phần xây dựng nét đẹp của người chiến sỹ CSGT, “xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Thu Trà

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả