Đời sống Thứ tư, 29/01/2020 07:04

Giúp đỡ các em bằng trách nhiệm và tình yêu thương

Chúng ta đang sống ở một thời kỳ mà khoa học công nghệ phát triển nhanh. Sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại có thể kết nối với thế giới thông qua công nghệ thông tin.

Diễn đàn về công tác phối hợp trong quản lý giáo dục thanh, thiếu niên hư tại phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình).
Diễn đàn về công tác phối hợp trong quản lý giáo dục thanh, thiếu niên hư tại phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình).

Cùng với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, cơ sở hạ tầng và điều kiện thụ hưởng tinh thần được mở rộng và phát triển không ngừng thì đối tượng vi phạm pháp luật ngày càng có xu hướng trẻ hóa, tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật ngày càng tăng.

Để giải quyết vấn đề này, trong những năm qua, các cấp, các ngành, địa phương đã thực hiện tốt Chỉ thị số 10 - CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 124/CTHĐ - UBND của UBND tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư và đã đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Việc giáo dục thanh, thiếu niên hư được thực hiện bằng sự thương yêu, cảm hóa, bằng sự khuyên ngăn của những người có uy tín… Từ đó, hầu hết thanh, thiếu niên hư đưa vào diện quản lý, giáo dục đã tiến bộ, góp phần tích cực vào công tác an ninh, trật tự ở cơ sở...

Ngay khi có Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch thực hiện của UBND tỉnh, các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn đã thành lập Ban chỉ đạo quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư; ban hành nghị quyết, kế hoạch chuyên đề để thực hiện.

Lực lượng Công an với vai trò nòng cốt đã phối hợp làm tốt việc khảo sát lập danh sách thanh, thiếu niên hư và thông báo, giao danh sách thanh, thiếu niên hư tới các ngành, đoàn thể để phối hợp quản lý, giáo dục. Toàn tỉnh đã tổ chức hàng nghìn hội nghị ở cấp huyện, cấp xã tuyên truyền, triển khai Chỉ thị số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành và lực lượng Công an trong quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư được thực hiện chặt chẽ. Hàng năm, ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân với chủ đề “Chung tay giáo dục thanh, thiếu niên chậm tiến” tại 100% khu dân cư. Xây dựng nhiều mô hình, điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, gắn với công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư.

Các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn cũng đã thành lập Ban chỉ đạo quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư; tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai đến các ngành, đoàn thể; các cơ quan, đơn vị, trường học và các thôn, xóm. Tổ chức ký cam kết thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Công an, Quân sự, MTTQ, Đoàn thanh niên, Hội LHPN, Hội CCB, Hội nông dân và các trường học để tăng cường công tác phối hợp quản lý giáo dục thanh, thiếu niên hư.

Công an xã đã tăng cường quản lý, kiểm tra chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, kiểm tra lưu trú, tạm trú. Chỉ đạo lực lượng công an viên nắm chắc tình hình địa bàn, phát hiện những thanh, thiếu niên hư thường xuyên tụ tập chơi bời, bỏ học, nghiện game để yêu cầu viết cam kết và có biện pháp phối hợp quản lý, giáo dục.

Hội Phụ nữ chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền tới toàn thể hội viên về công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; đặc biệt là giáo dục trong gia đình, lấy đó làm hạt nhân quan trọng và xây dựng gia đình thật sự là “pháo đài” vững chắc trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Theo báo cáo, trong 2 năm 2018 và 2019, Hội LHPN của 145/145 xã, phường, thị trấn nhận đăng ký giúp đỡ 304 thanh, thiếu niên hư tiến bộ. Đến tháng 6/2019, đã có 153 em tiến bộ rõ nét, được đưa ra khỏi diện danh sách quản lý. Tổ chức Đoàn thanh niên thường xuyên duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để thu hút, tập hợp thanh niên; thành lập các CLB, tổ, đội, nhóm theo sở thích của thanh niên, hoạt động dưới sự quản lý của cán bộ đoàn.

Các chi đoàn phân công cán bộ đoàn tiếp thu, lắng nghe ý kiến của đoàn viên thanh niên, phát hiện kịp thời thanh, thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật để phối hợp cảm hóa, giáo dục..

Chi bộ thôn, xóm, khu phố ra nghị quyết để chính quyền cụ thể hóa nghị quyết; phối hợp với Ban công tác Mặt trận phân công trách nhiệm cho các chi hội, đoàn thể và lực lượng Công an tổ chức thực hiện. Định kỳ hàng tháng, Đảng ủy các xã, phường đều đánh giá kết quả việc thực hiện Chỉ thị số 10, đồng thời bàn biện pháp tiếp tục chỉ đạo thực hiện.

Các xã, phường gắn kết chặt chẽ phong trào quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư với các mô hình, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đang phát huy hiệu quả như “Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn”, “Xứ họ đạo bình yên - Chùa tinh tiến về ANTT”, “Dòng họ tự quản về ANTT”, “Cụm giáp ranh về ANTT”, “An toàn trường học”… Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa các ngành, đoàn thể trong quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư. Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Chị Nguyễn Thị H ở thôn Đồi Mây, xã Thạch Bình cho biết: Vợ chồng chị có 2 con, trong đó con trai lớn sinh năm 1999 do mải chơi, cháu đã giao du với một số đối tượng xấu, thường xuyên tụ tập, đi chơi khuya, đánh nhau gây mất ANTT, đã bị cơ quan Công an xử phạt vi phạm hành chính. Khi được đưa vào diện quản lý, giáo dục, có sự giúp đỡ của các cô, bác trong Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, cán bộ trong thôn, con chị đã thực sự chuyển biến, xin bố mẹ cho đi làm, nay có thu nhập và quan tâm nhiều hơn đến gia đình.

Còn trường hợp cháu Trần Đức T, phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình có biểu hiện bỏ học, thường xuyên tụ tập chơi bời, đi chơi khuya dẫn đến hư hỏng. Sau một thời gian được đưa vào diện quản lý, giáo dục, với sự giúp đỡ của các đoàn thể, đặc biệt là Công an phường, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, cán bộ trong phường, cháu T đã thay đổi, tự giác làm việc nhà, phụ giúp gia đình bán hàng, tăng thu nhập…

Bằng sự thương yêu, cảm hóa, trải nghiệm, sự khuyên ngăn của những người có uy tín, hầu hết thanh, thiếu niên hư  khi được đưa vào diện quản lý đều được cảm hóa, chăm sóc, yêu thương, nhiều em tiến bộ, biết chăm lo học hành, có ý thức vươn lên, không rơi vào con đường phạm pháp, đó là thành công lớn của chủ trương cảm hóa và giáo dục thanh, thiếu niên chậm tiến trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Mạnh Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả