Tin tức Thứ sáu, 15/11/2019 08:20

Giữ lửa với nghề

Tôi quen gọi anh là Hùng “mỏ” bởi dù đã trên cương vị Giám đốc nhưng hương vị của những mỏ đá vẫn có một sức cuốn hút đặc biệt với anh, anh không thể xa chúng dù chỉ một ngày và chúng như là tình yêu, như là định mệnh của cuộc đời anh.


Nếu phác thảo khái quát nhất về chân dung Trần Khắc Hùng, Giám đốc Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ-Micco thì sẽ là những nét vẽ như thế, những nét vẽ về một người say nghề, luôn trăn trở với những đề tài khoa học, những sáng kiến để làm “mềm hóa” nghề mà mình đã theo đuổi. Đá truyền nhiệt huyết cho anh và anh gửi hồn mình vào đá, chính vì thế mà với anh những mỏ đá là miền gợi thương, gợi nhớ, những miền lãng mạn trong tâm hồn tưởng như cằn cỗi, khô khan của dân kỹ thuật. Đó cũng là cách anh “giữ lửa” với nghề mà anh đã gắn bó gần 30 năm nay.

Dẫn chúng tôi lên kiểm tra mỏ, giữa bạt ngàn núi rừng xanh ngút ngàn, khi những cành mai rừng đã bắt đầu ra hoa báo hiệu mùa xuân đến, anh Trần Khắc Hùng kể về một thời trai trẻ sôi nổi đầy nhiệt huyết của mình. Anh sinh ra và lớn lên ở vùng quê Xuân Trường, Nam Định, mảnh đất có truyền thống hiếu học. Suốt những năm học cấp II rồi cấp III, anh có niềm đam mê với những môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là môn vật lý và hóa học. Niềm đam mê đó đã thôi thúc anh thi vào Trường Đại học Mỏ địa chất, ngành Khai thác mỏ. 

Những năm học trong trường, anh luôn say sưa học hỏi, tìm hiểu về chuyên ngành mình đã chọn, đặc biệt là tự nghiên cứu thêm những đề tài khoa học liên quan đã được ứng dụng vào thực tiễn để có nền tảng kiến thức chắc chắn khi bước vào đời, vào nghề. Rồi cậu thanh niên tuổi 23 đầy nghị lực và niềm đam mê đó cũng bước những bước chân đầu tiên vào lĩnh vực mình được đào tạo tại Công ty đá quý Lâm Đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1996 với nhiệm vụ Chỉ huy công trường công nhân. 

Từ năm 1997 đến năm 1999, anh phụ trách thi công Công ty xây dựng sông Đà 14; từ năm 1999 đến năm 2007, anh là Giám đốc điều hành, chỉ huy nổ mìn Công ty Vật liệu xây dựng Bình Dương. Sau đó là quãng thời gian dài anh làm việc ở nhiều vị trí từ nhân viên đến lãnh đạo tại Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Nam Bộ chi nhánh Đồng Nai, Bình Dương… 20 năm mưu sinh trong miền Nam với nhiều cung bậc, trải nghiệm trong công việc; nhiều kỷ niệm, vui có, buồn có, có những khi máu và nước mắt quyện vào với mỏ đá, lẫn trong tiếng nổ mìn nhưng anh vẫn giữ được cho mình niềm đam mê với nghề, với những tìm tòi, những sáng kiến để không ngừng nâng cao chất lượng công việc, để giữ lửa với nghề. 

T8- anh Trần Khắc hùng, người thứ 2, từ bên phải sang kiểm tra giám sát ảnh hưởng nổ mìn
Anh Trần Khắc hùng, người thứ 2, từ bên phải sang kiểm tra giám sát ảnh hưởng nổ mìn

Trong quá trình ấy, anh cũng đã theo học thêm ngành Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và bảo vệ thành công thạc sỹ chuyên ngành Khai thác mỏ. Đến năm 2016, bến đỗ của anh mới là quay về các tỉnh miền Bắc, nơi anh sinh ra và trưởng thành. Tháng 3/2017, anh chính thức nhận nhiệm vụ Giám đốc Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ-Micco.

Với Trần Khắc Hùng, thêm một nhiệm vụ là thêm một trách nhiệm với rất nhiều lo toan cũng như những dự định ấp ủ để Công ty phát triển hơn nữa, mở rộng thêm nhiều ngành nghề, phát triển theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường. Chính vì vậy mà tôi thấy thời gian ngủ của anh rất ít, vừa thấy anh ở công trường, thoắt một cái đã thấy về trụ sở cơ quan để đọc báo cáo, nghiên cứu tài liệu rồi lại lên mỏ kiểm tra, xuống động viên anh em công nhân đang diễn tập phòng cháy chữa cháy…

Anh bảo tôi mỗi ngày anh chỉ ngủ khoảng 3,4 tiếng và gần như cố định mỗi đêm anh thức 2 tiếng để lắng mình lại sau một ngày làm việc căng thẳng, để dành thời gian cho niềm đam mê riêng của mình là nghiên cứu khoa học, viết những đề tài, sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn. Nhiều sáng kiến của anh đã được Tổng Công ty đánh giá cao và triển khai trên toàn bộ hệ thống, đặc biệt là nghiên cứu về đo giám sát ảnh hưởng nổ mìn. 

Hiện nay, Công ty có 3 Chi nhánh trực thuộc, 2 phòng giao dịch, mạng lưới cung ứng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) và dịch vụ khai thác mỏ trải dài 8 tỉnh Bắc Trung bộ từ Hà Nội đến Quảng Bình; phát triển ngành nghề bảo quản, sử dụng, kinh doanh, vận chuyển VLNCN, dịch vụ khoan nổ mìn và đo giám sát ảnh hưởng nổ mìn… Công ty còn mở rộng kinh doanh các sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường, là chiến lược phát triển dài hạn nhằm kéo dài chuỗi Logistics trong khai thác mỏ trên địa bàn khu vực.

Điều đặc biệt ở người Giám đốc này là những kiến thức mà anh được trang bị từ giảng đường Đại học, anh không để nó chỉ là lý thuyết khô khan mà áp dụng vào thực tiễn công việc một cách sáng tạo, linh hoạt từ chuyên ngành đến kỹ năng quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Ngồi nghe anh nói chuyện về vận hành doanh nghiệp thời 4.0, phát triển Công ty theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường nhưng vẫn bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước, tôi thấy ở anh vừa có sự từng trải, kinh nghiệm khi kinh qua nhiều vị trí công tác, vừa có cái “tâm” và cái “tầm” của một nhà quản lý luôn tìm tòi, bắt kịp với nhịp điệu của đời sống hiện đại.

Nhân viên, đồng nghiệp nể anh vì sự tôn trọng, chân thành mà anh dành cho người khác; phục anh vì phong cách làm việc miệt mài, khoa học, hết lòng vì công việc; trọng anh vì vừa giỏi chuyên môn vừa làm tốt công tác quản lý; quý anh vì anh luôn hòa đồng với mọi người, không phân biệt vị trí công tác nào. Trong cách dùng người của Trần Khắc Hùng cũng rất đặc biệt. Đội ngũ trưởng phòng tại Công ty hầu hết anh dùng những người trẻ độ tuổi 8X, có tính sáng tạo, hăng say với công việc.

Anh tâm sự: “Tôi nhìn thấy trong các bạn trẻ hình ảnh tôi của 20 năm về trước, đầy đam mê, trách nhiệm và sáng tạo. Vì thế, tôi muốn trao cơ hội cho các bạn ấy, để các bạn có thể vươn lên tự khẳng định mình bằng chính đam mê và trí tuệ của mình. Làm việc với một tập thể những người trẻ cũng sẽ giúp mình không ngừng phải tự khởi động, làm mới mình mỗi ngày, mỗi giờ để yêu hơn công việc mà mình gắn bó”.

Những bằng khen của UBND các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Ninh Bình trong các năm anh công tác trên địa bàn, rồi kỷ niệm chương “Tuổi trẻ sáng tạo”, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công thương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Tập đoàn, Tổng Công ty… đã cho thấy sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của Trần Khắc Hùng.

Khi tôi hỏi về dự định chuyển về Tổng Công ty để gần gia đình, anh cười bảo: Mình còn trẻ, vẫn muốn đi cơ sở, sống cùng mỏ đá để trưởng thành hơn, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm. Hậu phương của mình khá vững chắc nên có thể yên tâm cống hiến cho ngành mà mình đã gắn bó gần 30 năm qua. Khi nào không thể đi được nữa thì mới dừng lại chứ bây giờ xa mỏ là nhớ lắm, nhớ hơn nhớ vợ…Rồi anh cười, nụ cười tỏa nắng trong nắng chiều Tam Điệp.

Bài, ảnh: Quỳnh Thu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả