Tin tức Thứ năm, 12/08/2010 09:19

Giới trẻ Ninh Bình với nghệ thuật chèo truyền thống

Trong nhịp sống hiện đại với các hình thức giải trí đa dạng, hấp dẫn thì nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống trong đó có nghệ thuật chèo đang dần bị mai một.

Diễn viên Thanh Tuyền trong vở diễn "Linh khí Hoa Lư".
Diễn viên Thanh Tuyền trong vở diễn "Linh khí Hoa Lư".

Rào cản đến với chèo

Tìm hiểu về thực trạng sự quan tâm của giới trẻ ngày nay đối với nghệ thuật chèo chúng tôi được biết ở Ninh Bình, có một thời gian đại đa số các bạn trẻ đã từng "quay lưng" với nghệ thuật chèo. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng chủ yếu là do sự phát triển của các công nghệ giải trí mới, hiện đại phù hợp với tâm lý và xu thế của giới trẻ. Mặt khác chưa có chương trình đào tạo hay giới thiệu về môn nghệ thuật này nên họ chưa hiểu được giá trị của nó. Còn với các nghệ sỹ trẻ, trước đây do thu nhập thấp, đời sống không đảm bảo nên đã tìm đến với những đoàn nghệ thuật khác hoặc chuyển nghề…

Ông Nguyễn Quang Thập, Giám đốc Nhà hát chèo Ninh Bình cho rằng, một phần nguyên nhân khiến giới trẻ không mặn mà với chèo, đó là do họ chưa được trang bị các kiến thức về môn nghệ thuật truyền thống này nên cho rằng đây là loại hình nghệ thuật "lạc hậu, lỗi thời" mà tâm lý của hầu hết giới trẻ đều thích những cái gì đơn giản, dễ hiểu, và đặc biệt là mới. Do vậy dòng nhạc trẻ, nhạc ngoại, và các phương tiện vui chơi giải trí khác đã thu hút được khán giả trẻ.

Có những khán giả lại cho rằng nguyên nhân khiến khán giả không còn "say" chèo là do phải xem đi xem lại mấy vở cũ, đành rằng hay thì có hay nhưng không mang tính thời đại... Bạn Hồng Hạnh, 21 tuổi ở phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình chia sẻ, bạn không biết nhiều về nghệ thuật chèo, không hiểu giá trị mà nó mang lại. Vì vậy, bạn không dành nhiều thời gian để nghe hát chèo. Thay vào đó, cũng như các bạn trẻ khác, lúc rảnh rỗi bạn thường lên mạng để lướt web hoặc nghe nhạc trẻ.

Để giới trẻ tham gia giữ gìn, phát huy nghệ thuật chèo

Giới trẻ nói chung và những nghệ sỹ trẻ nói riêng chính là một trong những cầu nối quan trọng để đưa các loại hình nghệ thuật, trong đó có chèo truyền thống đi theo suốt chiều dài lịch sử, văn hoá của dân tộc.

Để giới trẻ tham gia giữ gìn, phát huy nghệ thuật chèo, thời gian qua Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã có những chính sách ưu tiên nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho các nghệ sĩ, khuyến khích những bạn trẻ có năng khiếu tham gia biểu diễn nghệ thuật chèo. Từ năm 2005 Nhà hát chèo Ninh Bình đã tổ chức các lớp đào tạo diễn viên nghệ thuật chèo chuyên nghiệp, thu hút nhiều tài năng trẻ trong và ngoài tỉnh. Đến nay, Nhà hát chèo Ninh Bình đã đào tạo được 2 lớp diễn viên. Các học viên được trợ cấp trong sinh hoạt ăn, ở và học tập. Lớp học có 11 học viên, hầu hết trong độ tuổi 8x, 9x.

Để được chọn vào lớp đào tạo diễn viên trẻ thực hiện ước mơ trở thành những nghệ sĩ chèo chuyên nghiệp, các học viên đã phải trải qua rất nhiều vòng thi, so tài với hàng trăm thí sinh. Em Lã Thị Thuấn, sinh năm 1990, quê ở Yên Mô, nơi có phong trào nghệ thuật quần chúng phát triển trong đó có nghệ thuật chèo. Từ khi sinh ra bạn đã được nghe những giai điệu mượt mà, đằm thắm, để rồi khi lớn lên bạn tìm đến nghệ thuật chèo bởi trong đó có hơi thở của đồng quê, của những lời mẹ ru ngọt ngào. Thuấn thi tuyển và trở thành học viên của lớp năng khiếu khóa 2008 - 2010. Với một chất giọng sáng, trong trẻo Thuấn được đánh giá là một trong những tài năng triển vọng của Nhà hát. 

Cũng như Thuấn, bạn Thư Huyền một học viên của lớp tâm sự, bạn đam mê nghệ thuật chèo từ nhỏ. Đến khi được tham gia vào khóa học và dưới sự tận tình giảng dạy của các thầy cô, cũng là các nghệ sĩ tên tuổi và bạn ngưỡng mộ từ lâu, niềm đam mê ấy lại càng cháy bỏng hơn. Giờ đây, các bạn đang nỗ lực tập luyện cho kỳ thi tốt nghiệp để trở thành diễn viên chính thức của Nhà hát chèo Ninh Bình. Giống như những nghệ sĩ trẻ: Thế Tưởng, Thanh Tuyền, Thanh Tú, Huyền Diệu…, các học viên của lớp học chính là những "giọt mật" trong việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật chèo truyền thống ở Ninh Bình.

Với mong muốn đưa nghệ thuật chèo truyền thống đến với giới trẻ, thời gian qua Nhà hát chèo Ninh Bình còn đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức các chuyến công diễn tại các huyện, thành phố, thị xã đặc biệt là đưa chèo truyền thống đến với nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa, vùng cao trong tỉnh.

Ông Nguyễn Quang Thập, Giám đốc Nhà hát chèo Ninh Bình cho biết thêm: Nhà hát đang xây dựng Đề án "Bảo tồn và phát huy nghệ thuật chèo truyền thống" trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, trong đó có đề ra một số giải pháp để đưa chèo đến với quần chúng nhân dân, trong đó có giới trẻ như: Phối kết hợp với Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh để mở chuyên mục dạy hát những làn điệu chèo hay; phối hợp với Trung tâm Văn hóa các huyện mở lớp năng khiếu đào tạo diễn viên chèo, trong đó Nhà hát sẽ đảm nhiệm về đội ngũ giảng dạy và đạo cụ; tham mưu với Huyện ủy, HĐND, UBND các huyện, thành phố, thị xã trong việc đầu tư kinh phí hoạt động và mua sắm cơ sở vật chất cho các Câu lạc bộ chèo, chiếu chèo ở một số địa phương còn nhiều khó khăn; đưa mục "tìm hiểu nghệ thuật chèo truyền thống" vào trong chương trình học chính khóa, hoặc ngoại khóa của học sinh THCS và THPT.

Bài, ảnh: Hồng Tươi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả