Tin tức Thứ ba, 14/10/2008 10:14

Giáo sư người Mỹ giành giải Nobel Kinh tế

Giải Nobel Kinh tế năm nay vừa được Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển công bố thuộc về Giáo sư người Mỹ Paul Krugman, người đã xây dựng nên học thuyết mới trả lời các câu hỏi về tự do thương mại, chẳng hạn như tác động của tự do thương mại và toàn cầu hóa là gì.

Trong học thuyết của mình, ông đã hợp nhất hai lĩnh vực nghiên cứu trước đó vốn khác hẳn nhau là thương mại quốc tế và địa lý kinh tế.  
 
"Đây hoàn toàn là một điều bất ngờ," GS Krugman phát biểu qua điện thoại về sự kiện ông giành giải Nobel Kinh tế năm nay. 
 
Ông Krugman sinh năm 1953 ở Long Island, là giáo sư ĐH Princeton ở bang New Jersey và người viết một chuyên mục trên báo The New York Times, vốn  nổi  tiếng bởi thường xuyên chỉ trích các chính sách kinh tế của Tổng thống Bush. 
 
GS Krugman bắt đầu theo học ngành kinh tế từ ĐH Yale. Ông đã có bằng Tiến sĩ của Viện Công nghệ Massachusetts năm 1977, trước khi về giảng dạy ở ĐH Princeton. Từ năm 1982 đến 1983, ông tham gia Hội đồng các cố vấn kinh tế của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Ronald Reagan. Ông đã viết một loạt sách và nhờ khả năng diễn dạt một cách dễ hiểu các học thuyết kinh tế phức tạp, ông trở thành người viết chuyên mục trên tờ The New York Times suốt tám năm qua. 
 
Năm 1991, ông được Hiệp hội Kinh tế Mỹ trao huy chương John Bates dành cho những nhà kinh tế học xuất sắc dưới 40 tuổi. 
 
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng truyền hình Bloomberg hôm 10-10, ông nói cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay có nhiều điểm tương đồng với cuộc Đại Suy thoái cách đây hơn 70 năm. "Chúng ta đã xây dựng nên một hệ thống tài chính ngoài tầm kiểm soát của chúng ta." 
 
GS Krugman là nhà khoa học Mỹ duy nhất không phải chia sẻ phần thưởng 1,4 triệu USD của giải Nobel với ai, trong khi các nhà khoa học Mỹ đoạt giải Nobel năm nay đều phải chung nhau phần thưởng. 
 
Theo NDĐT

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả