Tin tức Thứ ba, 13/01/2009 09:30

Giãn nộp thuế thu nhập cá nhân đến tháng 5/2009

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân sẽ được giãn nộp cho đến tháng 5/2009 và mục đích của việc giãn nộp thuế lần này là nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn.


Tạm thời, người dân chưa phải đóng thuế cho các khoản thu nhập theo diện điều chỉnh của Luật Thuế thu nhập cá nhân, ông Tuấn nói với VNExpress ngày hôm nay, 12/1.

Theo Bộ Tài chính, việc giãn nộp thuế cho tất cả đối tượng thì ngân sách mỗi tháng sẽ thất thu khoảng 1.000 tỷ đồng, ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách, song đổi lại việc làm này sẽ kích thích tiêu dùng, hỗ trợ người dân có thêm chi tiêu để vượt qua tình hình khó khăn hiện nay.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính khẳng định, Luật Thuế thu nhập cá nhân vẫn có hiệu lực thi hành từ 1/1/2009, trong đó quy định các loại thu nhập sau sẽ phải chịu thuế như: thu nhập tiền lương, tiền công, đầu tư vốn, lợi tức cổ phần, chuyển nhượng vốn, nhượng quyền thương mại, quà tặng, tiền thưởng và bản quyền tác phẩm có giá trị vượt trên 10 triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết thêm, đến tháng 5/2009, tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, Chính phủ sẽ xin ý kiến Quốc hội cho giãn, hoãn, giảm hay miễn nộp thuế cho một số đối tượng và thu nhập chịu thuế. "Bộ Tài chính đang xây dựng các phương án miễn, giảm hoặc hoãn thuế thu nhập cá nhân cho một số đối tượng," ông Tuấn nói.

Một vấn đề nữa đang được các doanh nghiệp quan tâm hiện nay là việc thực hiện hoãn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 12/1, đại diện Vụ chính sách thuế - Bộ Tài chính cho hay, dự kiến trong vài ngày tới, Bộ Tài chính sẽ ký Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 30 của Chính phủ về việc hoãn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khó khăn nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.


Theo Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả