ATGT Chủ nhật, 24/09/2017 08:34

Giảm thiểu tai nạn giao thông: Bắt đầu từ ý thức người tham gia

Những năm gần đây, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh đã có chiều hướng giảm, nhưng nguy cơ xảy ra TNGT vẫn còn tiềm ẩn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông còn hạn chế. Để từng bước tạo ra ý thức thực hiện văn hóa giao thông, hình thành thói quen tự giác trong mỗi người dân, việc đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, vận động giữ vai trò quyết định.

Công an thành phố Ninh Bình tuyên truyền Luật an toàn giao thông tại Trường THCS Lê Hồng Phong. Ảnh: Minh Quang
Công an thành phố Ninh Bình tuyên truyền Luật an toàn giao thông tại Trường THCS Lê Hồng Phong. Ảnh: Minh Quang

Cần hình thành văn hóa giao thông trong mỗi người

Có một thực tế là thời gian qua, số vụ tai nạn giao thông, các lỗi vi phạm của người tham gia giao thông từng bước giảm dần… nhưng nguyên nhân chính là do lực lượng chức năng thường xuyên tăng cường kiểm tra, kiểm soát, những đợt ra quân làm ráo riết, chặt chẽ; còn khi lực lượng giảm, buông lỏng quản lý lại xuất hiện các vi phạm. Như vậy có nghĩa là người tham gia giao thông phần lớn sợ bị kiểm tra, sợ vi phạm phạt tiền chứ chưa có ý thức tự giác, có văn hóa tham gia giao thông, chưa thực hiện đúng quy định pháp luật để giữ an toàn cho mình và mọi người.

Thượng sĩ Vũ Thị Thu Hương, Đội Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Ninh Bình) cho biết: Còn nhiều người dân ý thức chưa cao trong tham gia giao thông. Cụ thể như vượt đèn đỏ, lấn đường, rồ ga xả khói, không đội mũ bảo hiểm nên khi thấy lực lượng công an là chạy trốn, có thanh niên còn ra oai trêu ngươi bằng việc lạng lách, đánh võng, cười đùa cợt nhả…

“Để hạn chế TNGT, quan trọng nhất là ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông. Nếu mỗi người đều có ý thức khi tham gia giao thông sẽ góp phần giảm thiểu được số vụ tai nạn giao thông” – Thượng sĩ Vũ Thị Thu Hương cho biết thêm.

Bà Trần Thị Thúy, một người dân phường Ninh Phong (thành phố Ninh Bình) cho rằng, bây giờ ra đường dù đi bộ hay các phương tiện giao thông khác tôi đều thấy không an toàn. Vẫn còn tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán, họp chợ, làm việc riêng; tình trạng học sinh, sinh viên đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, dùng ô khi điều khiển xe đạp, xe máy; nhiều thanh niên phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách; các loại xe ô tô, xe buýt lấn chiếm đường.... Bên cạnh đó, khi xảy ra va chạm giao thông, không ít người thoái thác trách nhiệm, nhiều người văng tục, chửi bậy, hành hung người khác khi chưa biết đúng sai thuộc về ai…

Theo Đại úy Dương Phú Mạnh, Đội trưởng Đội tuyên truyền, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT. Trong đó, nguyên nhân thứ nhất là do sự thiếu hiểu biết, không nắm được Luật ATGT nên vẫn uống rượu, bia khi tham gia giao thông, nhiều người còn chủ quan hay quan niệm tai nạn là do số mệnh của mỗi người.

Thứ hai, một phần do cơ sở hạ tầng đường bộ xuống cấp, nhiều tuyến đường không đảm bảo chất lượng, thiếu các biển báo, cảnh báo. Cùng với đó, nhiều người dân và các cơ quan, đơn vị cho rằng, biện pháp phòng ngừa TNGT là nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông…. Từ đó vẫn còn những vụ TNGT đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm Luật Giao thông, người tham gia giao thông một cách văn hóa còn cần có tính cộng đồng. Tính cộng đồng chính là việc xử sự giữa con người với con người khi tham gia giao thông. Điều này thể hiện qua việc đi lại không chen lấn, cứu giúp người khác không may gặp rủi ro khi tham gia giao thông như: Cấp cứu người bị nạn, chủ động giúp đỡ người già, tàn tật, trẻ em nhỏ khi qua đường; cùng với cảnh sát giao thông phê bình, ngăn chặn hành vi sai phạm của người khác; thấy sự cố không an toàn về đường sá, phương tiện, phải kịp thời báo hiệu, thông báo cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, xử lý…

Tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, thời gian gần đây, tình trạng vi phạm các quy định, pháp luật về ATGT trên địa bàn tỉnh có chiều hướng giảm, văn hóa giao thông trong nhân dân cũng ngày càng được nâng lên. Kết quả đó có được là nhờ sự đổi mới tích cực và hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT, xây dựng văn hoá giao thông cho người dân, đặc biệt đối với lực lượng thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Ông Phạm Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Giáo dục đề ra và quyết tâm thực hiện trong các năm học là giảm dần tỷ lệ vi phạm Luật Giao thông đường bộ và tỷ lệ tai nạn giao thông trong lứa tuổi học sinh, sinh viên; đồng thời nâng cao ý thức, nhận thức của HSSV trong việc chấp hành các quy định về ATGT, nâng cao văn hóa giao thông.

Cùng với đó, Sở GD&ĐT cũng đã ký kết quy chế phối hợp với Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh về phối hợp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trong các các trường học, trong đó quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về văn hóa giao thông cho HSSV.

Thượng tá Nguyễn Quốc Ân, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh cho biết: Với trách nhiệm của mình, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã tích cực tuyên truyền về Luật giao thông, phối hợp chặt chẽ và huy động tất cả các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương cùng tham gia.

8 tháng đầu năm 2017, Phòng CSGT Công an tỉnh đã xây dựng trên 60 phóng sự, hơn 100 tin, bài phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền lưu động 320 lượt bằng xe ô tô gắn loa trên các tuyến đường trọng điểm, địa bàn phức tạp về TTATGT, khu vực tập trung đông dân cư; tuyên truyền cho trên 4 nghìn cán bộ, giáo viên, công nhân viên, HSSV; phát trên 600 mũ bảo hiểm và tuyên truyền cho trên 600 bà con giáo dân huyện Kim Sơn về Luật ATGT; phát hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền tại các bến thuyền, nơi phương tiện thủy neo đậu, nơi người dân làm nghề sông nước tập trung sinh sống đông đúc…

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao quan trọng như Hội nghị quan chức cấp cao tài chính (APEC Việt Nam 2017), Lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh, Giải Việt dã và Marathon toàn quốc Báo Tiền phong, Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư, Hội nghị giao ban tư tưởng trong CAND khu vực miền Bắc, Liên hoan Múa Quốc tế…

Mỗi sự kiện diễn ra thu hút hàng nghìn, hàng vạn người tham gia, nhưng với sự vào cuộc tích cực, nghiêm túc, đồng bộ và quyết liệt của ngành chức năng, công tác đảm bảo ANTT. tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh được đánh giá là một trong những tỉnh thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, TNGT giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và bị thương). 8 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 108 vụ TNGT, làm chết 23 người, bị thương 92 người, giảm mạnh cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2016.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả