Tin tức Thứ sáu, 10/11/2017 07:34

Giải vô địch cử tạ Quốc gia năm 2017 Ninh Bình “vắng” huy chương vàng vì chấn thương

Giải vô địch cử tạ Quốc gia năm 2017 đã kết thúc vào trung tuần tháng 10 vừa qua. Đối với bộ môn cử tạ Việt Nam đây là giải đấu chất lượng và quan trọng nhất trong năm, do vậy không có lý do gì để các đội tuyển phải nhường nhau. Ngay cả thầy trò ông Phạm Bá Trường cũng đến giải này với tâm thế phải quyết tâm chiến thắng. Mà thực tế huấn luyện viên cũng đã mang đến thành phố Hồ Chí Minh gần như trọn vẹn lực lượng mạnh nhất mà ông hiện có.

Trong số đó có nhiều gương mặt rất được kỳ vọng như: tuyển thủ quốc gia Đinh Hải Hưng, Lê Thị Giang, tuyển thủ trẻ quốc gia Đinh Xuân Hoàng, tuyển thủ Mai Văn Long... Mục tiêu của đoàn Ninh Bình không phải mọi giá dành huy chương mà muốn qua giải này, có những rút tỉa kinh nghiệm về chuyên môn cần thiết phục vụ cho mục tiêu lớn hơn là đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018. Đã giành mục tiêu lớn là vậy song rất khó có gì có thể chứng minh được rằng các tuyển thủ đã trót thua ở giải này thì có thể đảo ngược tình thế ở giải sau. Nhất là ở giải quan trọng cỡ như đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018.

Vào giải đã chứng thực những gì các nhà chuyên môn lo lắng là có cơ sở. Nhìn tổng quát các tuyển thủ của Ninh Bình khi thi đấu giải trẻ giành rất nhiều thành tích song khi đấu những giải lớn như giải vô địch toàn quốc, đôi khi chuyện thi đấu vẫn chưa đạt thành tích cao như mong muốn. Cụ thể trong số 6 tuyển thủ tham dự thi đấu Giải vô địch cử tạ Quốc gia năm 2017 các vận động viên Ninh Bình chỉ giành được 6 huy chương tất cả, trong đó có 2 huy chương bạc, 4 huy chương đồng. Việc không có huy chương vàng khiến thành tích toàn đoàn của Ninh Bình so với các đoàn trên bảng tổng sắp khá khiêm tốn.

Lý giải về lý do tại sao đoàn quân Ninh Bình trống giải vàng tại Giải vô địch cử tạ Quốc gia năm 2017 huấn luyện viên ông Phạm Bá Trường cho biết: trước giải đấu, tuyển Ninh Bình cũng rất kỳ vọng vào thành tích của các tuyển thủ hiện đang tập luyện tại đội tuyển Quốc gia, tuy nhiên trước giải khoảng nửa tháng, thật không may mắn khi tuyển thủ Đinh Hải Hưng người được kỳ vọng nhất dính chấn thương, còn nữ đô cử Lê Thị Giang thì chấn thương trước đó 1 năm vẫn chưa kịp hồi phục phong độ. Đinh Hải Hưng gặp phải vấn đề với xương sống trong khi Lê Thị Giang bị ảnh hưởng bởi cơ hông. Vì vậy họ đã nhập cuộc không tốt trong khi các đối thủ thi đấu hoàn toàn thoải mái. Các bài thi đã được cả Hưng và Giang thể hiện với mức trọng lượng của cử giật và cử đẩy, thậm chí không cao bằng chính mức tạ mà họ từng đạt được. Đinh Hải Hưng còn vớt vát được 2 tấm huy chương đồng trong khi Lê Thị Giang trắng huy chương. Các huy chương còn lại do đóng góp của Mai Văn Long với 2 huy chương Bạc, Đinh Văn Tiến và Đinh Xuân Hoàng mỗi người 1 huy chương Đồng.

Vẫn biết việc tập luyện thể thao nói chung và môn cử tạ nói riêng khó mà tránh được việc các tuyển thủ có thể dính chấn thương. Tuy nhiên vào những thời điểm quan trọng như kỳ thi đấu giải vô địch Quốc gia thì việc huấn luyện thế nào để các tuyển thủ hạn chế thấp nhất việc chấn thương vẫn là một bài toán khó. Đối với hai tuyển thủ cử tạ Ninh Bình đang tập ở tuyển Quốc gia, tuy chấn thương không quá nghiêm trọng và sẽ có thể phục hồi trước thời điểm thi đấu đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018. Tuy nhiên vấn đề này không thể không khiến người hâm mộ lo lắng, nhất là khi nhìn vào thành tích không mấy khả quan tại giải vô địch cử tạ Quốc gia năm 2017 vừa qua.

Vào kỳ đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII tới đây cử tạ Ninh Bình cũng gánh một trách nhiệm nặng nề khi được giao chỉ tiêu phải đóng góp 1 huy chương vàng cho đoàn tuyển thể thao tỉnh Ninh Bình. Với tình trạng hiện tại, rất cần có biện pháp mang tính đột phá để kịp thời cải thiện sức mạnh của các tuyển thủ, ngõ hầu có thể hoàn thành chỉ tiêu huy chương tại đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII vào năm sau. Câu trả lời cho bài toán trên xin nhường lại cho các nhà chuyên môn cùng ban huấn luyện của đội tuyển cử tạ Ninh Bình.

Phương Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả