Khoa học-Công nghệ Thứ ba, 03/03/2009 08:56

Giải thưởng 10 ngàn đô cho hacker “phá” smartph

Giải thưởng hấp dẫn này nằm trong khuôn khổ một cuộc tranh tài hacker có tiếng, dành cho bất kì ai vượt qua hệ thống bảo mật nhờ lợi dụng bug của các smartphone cao giá nhất trên thị trường như iPhone, BlackBerry.

Mobile - mảnh đất "kiếm ăn" màu mỡ của hacker.
Mobile - mảnh đất "kiếm ăn" màu mỡ của hacker.

 
 
Giải đấu đặc biệt này, có tên PWN2OWN, sẽ diễn ra ngày 18/3 tới tại hội thảo bảo mật CanSecWest tổ chức tại Vancouver, Mĩ. PWN2OWN bắt đầu được chú ý trong 2 năm trở lại đây với các thành tích vượt qua hệ thống bảo mật của Mac OS X và Windows. Nhưng năm nay, giải sẽ tập trung vào các thiết bị di động và trình duyệt web. 

Đại diện nhà tài trợ Terri Forslof cho biết: "Mobile là chân trời mới. Mặc dù đã có không ít vụ tấn công vào mobile trong quá khứ, rõ ràng mảnh đất này vẫn chưa được "cày xới" nhiều. Người ta đang dựa dẫm ngày càng nhiều vào tính toán di động cũng như email, duyệt web trên mobile - đây là lúc thích hợp để tìm hiểu về môi trường này, và giải đấu là diễn đàn tuyệt vời để bắt đầu". 

Các hacker tham gia PWN2OWN sẽ đối mặt với 5 hệ điều hành di động phổ biến: Windows Mobile, Google Android, Symbian, iPhone và BlackBerry. Người đầu tiên bẻ gãy cơ chế phòng thủ của bất kì điện thoại nào sẽ được tặng ngay chiếc đó cùng hợp đồng một năm. Mọi lỗi được phát hiện sẽ mang lại 10 ngàn đô cho người tìm ra nó.

Các lỗi này không hề bị "bỏ phí", mà sẽ được tổ chức TippingPoint mua lại toàn bộ. TippingPoint là tổ chức mẹ của chương trình "săn lỗi trả tiền" Zero Day Inititative", cho biết hãng không giới hạn số lỗi sẽ "thu mua". Forslof cho biết: "Năm đầu tiên, chỉ có một giải duy nhất, mở rộng ra ba giải năm thứ hai. Lần này chúng tôi sẽ không giới hạn số giải thưởng."

Phần thứ hai của giải đấu là cuộc đối đầu giữa các hacker và trình duyệt web trên HĐH Windows, Mac OS X. Đấu trường của cuộc so găng giữa hacker với Internet Explorer 8, Firefox, Chrome là laptop Sony Vaio sử dụng Windows 7, trong khi một chiếc MacBook khác sẽ là sàn đấu dành cho Safari cùng Firefox. Giải thưởng cho phần này có vẻ khiêm tốn hơn: TippingPoint ra giá 5 ngàn đô cho mỗi cuộc tấn công thành công nhờ lợi dụng lỗi, cùng laptop "thưởng nóng" cho hacker đầu tiên bẻ gãy hệ thống phòng ngự của các trình duyệt trên.

Ngoài hai giải thưởng chính nói trên, TippingPoint còn treo giải 5 ngàn đô cho "Lỗi trình duyệt độc đáo nhất", "Lỗi mobile độc đáo nhất".
 

Theo Dantri

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả