Giáo dục Chủ nhật, 07/07/2019 20:54

Gia Viễn lồng ghép giáo dục trẻ mầm non thực hiện học tập và làm theo lời Bác

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ngành Giáo dục Gia Viễn đã chỉ đạo các trường mầm non thực hiện lồng ghép giáo dục trẻ học tập và làm theo tấm gương của Bác, hình thành và giáo dục cho các em lòng yêu nước, sự kính trọng yêu quý đối với Bác Hồ kính yêu và thi đua học tập, rèn luyện để trở thành cháu ngoan Bác Hồ.

Một buổi sinh hoạt dưới cờ mừng sinh nhật Bác Hồ tại Trường Mầm non Gia Trấn.
Một buổi sinh hoạt dưới cờ mừng sinh nhật Bác Hồ tại Trường Mầm non Gia Trấn.

Vào mỗi buổi chào cờ sáng thứ 2 đầu tháng, cô và trò Trường Mầm non Gia Trấn (Gia Viễn) lại cùng nhau đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng thực hiện nghi thức thiêng liêng là chào cờ và hát quốc ca, sau đó các em học sinh lớp 4, 5 tuổi còn tự mình kể chuyện, đọc thơ, múa hát về Bác cho các cô giáo và các bạn cùng lớp, cùng trường nghe. Những câu thơ, bài hát, điệu múa ca ngợi Bác được các cô giáo dạy các em trong những buổi học hoặc theo các chủ điểm, chủ đề hàng tuần, hàng tháng mà cô và trò đã xây dựng và thực hiện. Những cô, cậu bé mới 4-5 tuổi, chưa biết đọc, chưa biết viết, giọng nói đôi khi còn ngọng nghịu, nhưng lại có thể đọc thuộc bài thơ dài cả trang, hát bài hát khá dài và múa những điệu múa tập thể rất khó với hoa sen, áo tứ thân rất nhuần nhuyễn, dễ thương, cho thấy sự nỗ lực của cả cô và cháu với sự trân trọng và một tình yêu thương thật lớn đối với Bác.

Cô Bùi Thị Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 4 tuổi, Trường Mầm non Gia Trấn chia sẻ, cô và những giáo viên tại đây luôn dạy trẻ nhận biết về hình ảnh Bác Hồ, thái độ trân trọng và kính yêu đối với Bác. Mỗi sáng, các bé đều được tập thể dục rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ. Đặc biệt, chúng tôi giáo dục cho trẻ tinh thần đoàn kết, thương yêu, nhường nhịn nhau, khi chơi xong xếp đồ chơi vào nơi quy định, từ đó hình thành cho trẻ thói quen theo lời Bác dạy: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Trong chuyên môn, chúng tôi lựa chọn những nội dung phù hợp để lồng ghép vào các giờ lên lớp như: Kể những mẩu chuyện về Bác, những câu chuyện về tình yêu thương của Bác đối với trẻ em, dạy các em về tình yêu thương, kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô, người lớn... Cùng với đó, nhà trường cũng khuyến khích các giáo viên làm những mô hình, đồ chơi để phục vụ giảng dạy; lồng ghép hướng dẫn trẻ tìm hiểu về Bác qua các bài thơ, bài hát, câu chuyện kể; sưu tầm hình ảnh của Bác với trẻ em để các em cảm nhận được tình thương bao la của Bác dành cho các em...

ở Trường Mầm non Gia Hưng, ngôi trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 đầu tiên của huyện Gia Viễn, việc học tập và làm theo lời Bác được thể hiện rõ bằng việc tự làm đồ dùng, đồ chơi, thực hành tiết kiệm, từ đó, mỗi cán bộ, giáo viên thể hiện sự gương mẫu trong từng lời nói, hành động để học sinh học tập và làm theo, thiết thực giáo dục cho thế hệ mầm non tình yêu quê hương, đất nước, sự kính trọng với Bác Hồ kính yêu.

Tại một tiết học của các em học sinh lớp 4 tuổi... Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, câu chuyện “Quả táo của Bác Hồ” được chính các em học sinh trong lớp kể. Bằng giọng kể hồn nhiên, ngây thơ của các bé, câu chuyện về quả táo Bác Hồ dành tặng cho một thiếu nhi nước Pháp trở nên gần gũi, thân thương hơn bao giờ hết. Em Vũ Đặng Thảo My, học sinh lớp 4 tuổi, Trường Mầm non Gia Hưng (Gia Viễn) cho biết, em được cô giáo hướng dẫn kể nhiều câu chuyện về Bác Hồ, trong đó có câu chuyện về quả táo, em thấy Bác thật tài giỏi, yêu quý trẻ em. Em rất kính trọng Bác và hứa sẽ chăm ngoan, học giỏi, trở thành cháu ngoan Bác Hồ, được cha mẹ, thầy cô thương yêu.

Cô giáo Đinh Thị Liên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Gia Hưng (Gia Viễn) cho biết: Thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hàng năm, cán bộ, đảng viên, giáo viên và nhân viên của trường đều viết bản cam kết theo đúng chuyên đề của năm với những công việc cụ thể, thiết thực. Trong đó gắn với các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành như: Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”... Sau các đợt phát động thực hiện đều có kiểm điểm, đánh giá và sơ kết, tổng kết, nhằm kịp thời tuyên dương, khen thưởng hoặc nhắc nhở, phê bình những tồn tại, hạn chế, để cán bộ, đảng viên, giáo viên khắc phục, sửa đổi. Những năm qua, các giáo viên trong trường đều có ý thức giữ gìn phẩm chất đạo đức nhà giáo, tự rèn luyện mình để trở thành tấm gương cho học sinh noi theo. Ngoài việc nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, nhà trường đã chú trọng đến việc giáo dục kỹ năng sống, hướng dẫn trẻ biết làm những việc nhỏ bé, theo lứa tuổi để phục vụ bản thân, biết lao động, giúp đỡ bố mẹ, cô giáo bằng những công việc vừa với sức khỏe và độ tuổi của mình.

Đặc biệt, trong điều kiện trường nằm ở vùng nông thôn, còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, kinh phí đầu tư cho mua sắm trang thiết bị, dụng cụ học tập có mức độ, tập thể cán bộ, giáo viên đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, nỗ lực làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Để các tiết học thêm phong phú, các cô giáo đều tự làm thêm các đồ dùng, đồ chơi từ các vật liệu trong thiên nhiên và hướng dẫn học sinh làm theo mình, như: Làm các đồ dùng, đồ chơi nấu ăn bằng nhựa, bằng vỏ sữa; làm con rùa bằng gáo dừa; làm con lật đật từ quả cà ghém, quả sung... Thông qua những buổi tự làm đồ chơi này, tình cảm cô trò thêm gắn bó, các em cũng biết yêu thiên nhiên và trân trọng giữ gìn những đồ chơi, đồ dùng mà cô giáo và các bạn cất công thực hiện.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được trong giảng dạy, chăm sóc trẻ, nhiều năm liền, Trường Mầm non Gia Hưng được đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2017 được UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua. Năm 2018, nhà trường được Huyện ủy Gia Viễn khen thưởng trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả