Tin tức Thứ bảy, 17/08/2019 18:01

Gia Viễn: Đẩy mạnh công tác giảm nghèo

Bước vào năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Gia Viễn còn 3,64%. Nhằm đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân, huyện Gia Viễn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng thực hiện đa dạng hoạt động sinh kế, giúp hộ nghèo tiếp cận thuận tiện, hiệu quả hơn với các chính sách trợ giúp của Nhà nước, từ đó nhiều hộ dần chuyển đổi nhận thức, vượt khó vươn lên thoát nghèo…

Bà Phạm Thị Chắt (xã Gia Thắng) bên căn nhà đang hoàn thiện.
Bà Phạm Thị Chắt (xã Gia Thắng) bên căn nhà đang hoàn thiện.

Năm 2018, xã Gia Tiến có 2 hộ nghèo được huyện Gia Viễn giúp đỡ bằng hình thức tặng bê giống. Không chỉ được sở hữu con giống, các hộ nghèo còn được tham gia tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật nuôi từ ngành chức năng với mục tiêu sự hỗ trợ phải đạt hiệu quả cao nhất giúp người dân thoát nghèo. Với sự đồng hành ấy, một trong hai gia đình được hỗ trợ bê giống là ông Trần Văn Tuân ở thôn Thuận Phòng đã thoát nghèo. Ông Tuân chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo lâu năm, loay hoay mãi mà vẫn chưa thể thoát nghèo. Nhưng lần này, với sự hỗ trợ công cụ sản xuất và lại được các cán bộ của ngành chức năng sát sao hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật, tôi tin tưởng mình sẽ thoát nghèo. Sau gần 1 năm chăn thả, con bê giống phát triển tốt, gia đình tôi mạnh dạn vay thêm vốn mua gà về nuôi. Có kỹ thuật, việc chăn nuôi thuận lợi và đã cho thu nhập. Tôi tin rằng, nếu chăm chỉ, có ý chí thoát nghèo, đặc biệt là có thêm sự hỗ trợ từ cộng đồng thì chắc chắn con đường thoát nghèo không khó.

ở xã Gia Thắng, mặc dù điều kiện kinh tế còn khó khăn, song với tinh thần “lá lành đùm lá rách” xã cũng có nhiều cách làm để huy động sự chung tay, đóng góp của nhân dân tạo nguồn lực hỗ trợ người nghèo. Với cách làm đó, mỗi năm, xã Gia Thắng huy động được khoảng 20 triệu đồng vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội”. Từ nguồn quỹ này, xã đã trích để cùng với nhà nước hỗ trợ người nghèo có khó khăn về nhà ở xây dựng nhà ở. Bà Phạm Thị Chắt ở thôn Quốc Thanh là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ nhà từ nguồn quỹ đó. Bà Chắt ngoài 60 tuổi, là thanh niên xung phong, hiện bà sống một mình, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn. Vì vậy, nhiều năm qua, bà phải sống trong ngôi nhà cấp bốn đã xuống cấp mà chưa biết cải tạo lại bằng cách nào. “Có được ngôi nhà mới từ sự quan tâm của Nhà nước, của chính quyền địa phương và bà con làng xóm, cuộc sống của tôi sẽ ổn định hơn rất nhiều. Giờ, tôi càng có thêm động lực để phấn đấu vươn lên, ổn định cuộc sống”- bà Chắt nói.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ huyện Gia Viễn đã đặt ra mục tiêu mỗi năm giảm 0,3% hộ nghèo. Để đạt được mục tiêu này, huyện đã xây dựng kế hoạch và những lộ trình giảm nghèo cụ thể. Đồng thời, đôn đốc, kiểm tra chương trình giảm nghèo do các đoàn thể thực hiện. Sau khi được phân công, mỗi cấp, mỗi ngành đều được khuyến khích áp dụng, sáng tạo các cách làm mới, theo hướng cụ thể, chính xác và hiệu quả. Trên cơ sở điều tra nắm rõ nguyên nhân nghèo, hoàn cảnh gia đình hiện tại cũng như tâm tư, nguyện vọng của người nghèo để tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền xây dựng chính sách đầu tư thích hợp, hiệu quả.

Bước vào năm 2019, huyện Gia Viễn còn trên 1.400 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,64%. Bà An Thị Mùi, Phó phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Gia Viễn cho biết: Bên cạnh sự nỗ lực vươn lên của các hộ nghèo, của chính quyền địa phương thì huyện cũng có nhiều giải pháp hỗ trợ phù hợp để tạo động lực cho người nghèo vươn lên. Theo đó, thay vì hỗ trợ con giống dàn trải, huyện tập trung trọng điểm vào 6 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao. Trong năm 2018, đã có 30 hộ nghèo được hỗ trợ bê giống sinh sản. Năm 2019 huyện tiếp tục hỗ trợ gà ri cho hộ nghèo tại 7 xã, đồng thời hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi. Cùng với đó, huyện Gia Viễn cũng tạo mọi điều kiện để người nghèo, cận nghèo tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển mô hình sản xuất. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, toàn huyện đã tạo điều kiện cho 70 hộ được vay vốn với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ cho vay lên gần 35 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau một thời gian dài người lao động không tiếp cận nguồn vốn vay đi xuất khẩu lao động thì trong 6 tháng đầu năm đã có 2 lao động vay vốn đi xuất khẩu; 55 hộ được vay vốn chương trình giải quyết việc làm với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. Những hộ mới thoát nghèo cũng được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế hướng tới thoát nghèo bền vững. 6 tháng đầu năm, đã có 95 hộ mới thoát nghèo được vay vốn với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng, nhờ đó trong giai đoạn này chưa có hộ nào bị tái nghèo.

Bên cạnh đó, địa phương còn phối hợp với các ngành chức năng cấp thẻ BHYT, giấy chứng nhận hộ nghèo cho các đối tượng đã được bình xét nhằm giúp các hộ nghèo được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước về y tế, giáo dục… Huyện cũng chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức hội nhận đỡ đầu, giúp đỡ hộ nghèo có địa chỉ theo quan điểm “trao cần câu hơn xâu cá”.

Với việc đa dạng các hình thức hỗ trợ đã giúp người nghèo trên địa bàn huyện Gia Viễn có điều kiện phát triển sản xuất, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu giảm nghèo ở địa phương. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, huyện Gia Viễn đã có 20 hộ thoát nghèo, không có hộ tái nghèo.

Bài, ảnh: Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả