Tin tức Thứ sáu, 06/11/2015 09:45

Gia Viễn hoàn thành sớm chỉ tiêu thu thuế, phí, lệ phí

Bước vào thực hiện dự toán thu ngân sách năm 2015, Chi cục Thuế huyện Gia Viễn mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn tác động đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thu ngân sách, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, của Cục Thuế tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của cấp uỷ, chính quyền 21 xã, thị trấn, sự nỗ lực của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và tinh thần quyết tâm cao, chủ động triển khai đồng loạt, quyết liệt các biện pháp quản lý thu, khai thác nguồn thu và chống thất thu. Đến ngày 30-10-2015, huyện Gia Viễn đã thu được trên 105 tỷ 400 triệu đồng tiền thuế các loại, đạt 150% dự toán pháp lệnh, tăng 33% so với chỉ tiêu phấn đấu; trong đó nguồn thu từ thuế, phí, lệ phí, thu khác ngân sách được 65 tỷ 800 triệu đồng, đạt 123% chỉ tiêu pháp lệnh, tăng 6% so với chỉ tiêu phấn đấu tỉnh giao.

Sản xuất túi nhựa tại Công ty cổ phần nhựa Quốc tế K’s (Khu công nghiệp Gián Khẩu).
Sản xuất túi nhựa tại Công ty cổ phần nhựa Quốc tế K’s (Khu công nghiệp Gián Khẩu).

Gia Viễn là đơn vị hoàn thành sớm nhất nguồn thu từ  thuế, phí, lệ phí và thu khác ngân sách, đồng thời có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Ông Lê Nam Việt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện cho biết: Chi cục  thường xuyên quan tâm đến việc kiểm tra, phân tích chất lượng tờ khai thuế hàng tháng của các doanh nghiệp, kiên quyết với những hành vi kê khai không trung thực ở một số đơn vị.

Các hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thuế cũng được kiểm tra quy mô kinh doanh thường xuyên để điều chỉnh mức thuế hợp lý. Một nguyên nhân cơ bản giành thắng lợi là công tác thu ngân sách trên địa bàn luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, có hiệu quả của lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện.

Chi cục Thuế đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các ngành liên quan và Hội đồng tư vấn thuế các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế, bằng nhiều biện pháp tích cực, tăng cường công tác kiểm tra, đẩy mạnh việc thu hồi các khoản nợ đọng, chống thất thu ngân sách, vì vậy ngay từ những ngày đầu năm Chi cục đã tổ chức phát động nhiều đợt thi đua trong cán bộ, công chức, chỉ trong 10 ngày đầu tháng giêng số thuế môn bài năm 2015 đã thu đạt 117% dự toán được giao.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, của Tổng cục Thuế và Cục Thuế tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải cách hành chính, nhằm tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh (CPI) quốc gia, đồng thời nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của địa phương, bằng những biện pháp cụ thể, ngay từ đầu năm song hành cùng với triển khai nhiệm vụ thu ngân sách, Chi cục Thuế huyện Gia Viễn đã triển khai quyết liệt việc nộp thuế điện tử và hàng tháng có sự giám sát tiến độ sát sao.

Theo báo cáo công tác nộp thuế điện tử của Chi cục Thuế, đến 30-9 huyện Gia Viễn đã có 179/183 doanh nghiệp đang hoạt động đã hoàn thành đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế, đạt tỷ lệ 98%, vượt chỉ tiêu được giao.

Đạt được kết quả trên, theo ông Lê Nam Việt, Phó Chi cục trưởng thì Chi cục vừa qua đã trực tiếp chỉ đạo từng đội nỗ lực đôn đốc doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử, đồng thời gắn việc triển khai nộp thuế điện tử với các chỉ tiêu thi đua, đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của mỗi cán bộ, công chức, nắm tiến độ từng ngày về tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện, doanh nghiệp nào chưa làm và phải nêu rõ lý do.

Ngoài ra, để kịp thời tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình nộp thuế điện tử, đơn vị đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn cụ thể. Còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử, tới đây Chi cục sẽ tổ chức đối thoại, trao đổi, tháo gỡ các vướng mắc, phấn đấu 100% các doanh nghiệp trên địa bàn đều thực hiện nộp thuế điện tử.

Trong phong trào thi đua thực hiện tốt việc chấp hành chính sách Thuế năm qua, ngoài nỗ lực của cán bộ, công chức Chi cục Thuế còn có sự hưởng ứng chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và các đơn vị phối hợp thu ngân sách trên địa bàn, điển hình như: Doanh nghiệp tư nhân Xuân Quyền, Công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng Hoàng Dân, Công ty TNHH Hải Linh, Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Phước Lộc, Nhà hàng Đức Tính (thị trấn Me), hộ ông Đinh Duy Trường (xã Gia Thanh)…

Để vượt mức dự toán phấn đấu với tỷ lệ cao trong 2 tháng cuối năm, Chi cục Thuế huyện Gia Viễn đang tập trung quyết liệt trong công tác thu nợ thuế, nhằm giảm số thuế nợ đọng xuống mức thấp nhất. Tiếp tục thực hiện Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15-6-2015 của Bộ Tài chính; Thông tư 92 là bước tiếp theo trong lộ trình thực hiện cải cách, hiện đại hóa ngành Thuế.

Thông tư đã cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, đơn giản, minh bạch hơn và làm rõ thêm một số khoản thu nhập chịu thuế, trong đó xác định rõ việc công khai thông tin và xây dựng cơ sở dữ liệu đối với hộ kinh doanh là những giải pháp đột phá để đảm bảo minh bạch và công bằng trong quản lý thuế.

Chi cục Thuế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo điều kiện để người dân hiểu việc thu thập thông tin là giải pháp hỗ trợ xác định số thuế sát với doanh thu phát sinh, từ đó đảm bảo công khai, minh bạch giữa các hộ kinh doanh.

Chi cục đang phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu thập thông tin hộ kinh doanh trước tháng 11 theo đúng chỉ đạo của Cục Thuế, tạo tiền đề để xây dựng sổ bộ thuế năm 2016 sát với thực tế sản xuất, kinh doanh, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2016.

Bài, ảnh: Mạnh Huy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả