Giáo dục Thứ ba, 10/09/2019 07:44

Gia Viễn đẩy mạnh công tác xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia

Thực hiện nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, những năm qua, huyện Gia Viễn rất chú trọng công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và hoàn thành tiêu chí giáo dục trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Giờ học tin học tại Trường THCS Gia Trấn (Gia Viễn). Ảnh: Minh Quang
Giờ học tin học tại Trường THCS Gia Trấn (Gia Viễn). Ảnh: Minh Quang

Về trường THCS Gia Tiến trước thềm năm học, chúng tôi nhận thấy sự đổi thay rõ rệt của trường với nhiều hạng mục công trình đang được đầu tư nhằm đáp ứng tiêu chí trường học đạt chuẩn Quốc gia. Thầy giáo Đặng Đức Tám, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường THCS Gia Tiến là đơn vị giáo dục còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất trường lớp nhưng tập thể sư phạm nhà trường đã nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng dạy và học, tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt trên 55%, tỷ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 THPT đạt trên 85%, tỷ lệ học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh nằm trong tốp đầu của huyện. Từ năm 2018, Trường được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất theo hướng chuẩn quốc gia với tổng đầu tư đến nay gần 7 tỷ đồng, hiện khu nhà hiệu bộ đã hoàn thiện, các hạng mục sân trường, cổng trường, nhà vệ sinh của học sinh, tường rào đang được gấp rút hoàn thiện phấn đấu đến cuối năm 2019, trường được kiểm tra công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Đồng chí Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch UBND xã Gia Tiến cho biết: Năm 2016, xã Gia Tiến được công nhận là xã nông thôn mới, tuy nhiên cơ sở vật chất của 3 cấp học còn nhiều khó khăn. Để nâng cấp cơ sở vật chất cho các trường học, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực huy động các nguồn lực, đặc biệt cho bậc mầm non và THCS. Riêng bậc học mầm non, năm 2017 đã đầu tư xây dựng khu trường mới với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng; bậc học THCS, năm 2018, xã đã huy động nguồn ngân sách xây dựng các hạng mục công trình nhà hiệu bộ và các hạng mục phụ trợ trị giá công trình gần 7 tỷ đồng. Thời gian tới, xã tiếp tục đầu tư tăng cường thêm về cơ sở vật chất như phòng học chuyên môn thí nghiệm Hóa, Sinh… cho Trường THCS để được công nhận đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2019. Hiện xã Gia Tiến đã có Trường Tiểu học được công nhận tái chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2018, phấn đấu Trường THCS được công nhận chuẩn Quốc gia năm 2019 và Trường Mầm non công nhận đạt chuẩn Quốc gia năm 2020.

Những năm qua, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia trên địa bàn huyện Gia Viễn luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Huyện đã huy động cả hệ thống chính trị và cộng đồng cùng vào cuộc, tăng cường mọi nguồn lực cho công tác xây dựng cơ sở vật chất trường học, mua sắm thiết bị cho các nhà trường nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học. Hàng năm, Ban chỉ đạo công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia của huyện đã chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tiến hành điều tra, rà soát thực trạng các nhà trường theo tiêu chí trường học đạt chuẩn Quốc gia để chỉ đạo các nhà trường nỗ lực xây dựng chuẩn. Đặc biệt, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Viễn trong các năm học đã tham mưu cho HĐND, UBND huyện điều chỉnh tăng định mức kinh phí hỗ trợ các trường xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, nâng chuẩn lên mức độ 2 và tái chuẩn từ năm 2018 đến hết năm 2020. Tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và có nhiều giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm học, tích cực xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia kết hợp với xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tích cực tham mưu cấp kinh phí từ ngân sách và huy động từ nguồn xã hội hóa giáo dục để đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị dạy học; các trường học khai thác hiệu quả trang thiết bị hiện có, thực hiện nhiều giải pháp khắc phục khó khăn nhằm đảm bảo các điều kiện phục vụ cho hoạt động dạy và học. Đối với giáo dục mầm non, đã bố trí đủ phòng học cho các nhóm lớp, tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 79,6%, có 21/21 trường có đủ nước sạch, điện phục vụ cho các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ; các khu lớp đều có cổng, biển trường, tường bao đảm bảo an toàn cho trẻ. Đối với cấp tiểu học, tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 96,3%. Với cấp THCS, tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 100%; điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị dạy học không ngừng được tăng cường. Cùng với đó, công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên được quan tâm chú trọng. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục cơ bản đảm bảo về số lượng và có nhiều chuyển biến tích cực về chất lượng. 100% cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ chuyên môn đạt chuẩn trở lên, trong đó trên chuẩn đạt 95,4%.

Đến nay, huyện Gia Viễn có 54/62 trường đạt chuẩn, chiếm 87,2%; trong đó có 14 trường tiểu học và 1 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Năm học 2019-2020, huyện phấn đấu hoàn thành xây dựng 7 trường đạt chuẩn quốc gia (gồm 3 trường mầm non, 3 trường THCS, 1 trường tiểu học và THCS); nâng chuẩn 1 trường tiểu học lên mức độ 2.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả