Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 22/11/2019 08:11

Gia Viễn: Cây trồng vụ đông sớm cho giá trị kinh tế cao

Năm nay, một số địa phương có truyền thống làm cây vụ đông như các xã Gia Thắng, Gia Tiến, Gia Phương, thị trấn Me (huyện Gia Viễn) vẫn duy trì ổn định diện tích gieo trồng. Một số cây rau màu ngắn ngày đã cho thu hoạch, giá bán cao hơn những năm trước nên bà con nông dân hết sức phấn khởi.

Chăm sóc cây cà chua tại xã Gia Thắng (Gia Viễn). Ảnh: Anh Tuấn
Chăm sóc cây cà chua tại xã Gia Thắng (Gia Viễn). Ảnh: Anh Tuấn

Trên các cánh đồng của xã Gia Thắng, bà con nông dân đang hối hả thu hoạch, chăm sóc rau màu các loại. Không khí hân hoan, phấn khởi tràn ngập khắp nơi vì nông sản vụ này dễ bán và được giá. Đang hái những quả cà chua đỏ mọng, chị Nguyễn Thị Hoa (thôn Vân La, xã Gia Thắng) vui mừng chia sẻ: Trồng cà chua chính vụ có ưu điểm dễ chăm sóc, năng suất ổn định nhưng hiệu quả kinh tế lại không cao. Nhận thấy trồng cà chua sớm cho hiệu quả cao hơn gấp 3 - 4 lần so với trồng chính vụ, nhiều năm nay gia đình tôi đã mở rộng diện tích trồng cà chua sớm. Vụ này, gia đình tôi trồng gần 3 sào cà chua. Với giá bán từ 10-12 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, phân bón, thuốc BVTV, gia đình tôi thu lãi 7-8 triệu đồng/sào. 

Mặc dù, cà chua sớm cho thu nhập tốt nhưng theo một số nông dân ở đây cho biết: Do tác động của các yếu tố thời tiết không thuận lợi nên cà chua trái vụ khó trồng, thường bị nhiều bệnh gây hại. Cà chua sớm chỉ cho năng suất cao với điều kiện thời tiết dịu mát, mưa ít, heo may sớm…

 Ngược lại, thời tiết mưa nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Kinh nghiệm cho thấy: Muốn có năng suất cao phải thật chú ý đến khâu chọn giống và chăm sóc. Phải sử dụng giống cà chua chịu nhiệt, đồng thời chọn vùng canh tác có khả năng thoát nước tốt và lên luống cao để cây không bị úng và chết khi gặp các đợt mưa lớn cuối vụ.

Không cho hiệu quả kinh tế cao bằng cây cà chua sớm nhưng dưa chuột cũng là cây trồng dễ canh tác được nhiều nông dân ở Gia Viễn lựa chọn đưa vào cơ cấu sản xuất cây vụ đông năm nay. Anh Trần Đăng Long, một nông dân ở thị trấn Me cho biết: Dưa chuột là loại cây truyền thống, người dân đã có kinh nghiệm nên việc trồng dưa chuột không vất vả và tốn ít công chăm sóc hơn so với các loại cây trồng khác. 

Đầu tư ban đầu là một bộ giàn đỡ bằng nứa cho dưa leo, ngoài ra trong quá trình trồng chỉ cần chú ý tưới nước đầy đủ, buộc giàn và tỉa lá kịp thời là có thể đạt năng suất tốt. Như vụ này, ruộng dưa của gia đình anh đang cho thu hoạch với năng suất đạt trung bình 1,8-2 tấn/sào, giá bán bình quân 5 nghìn đồng/1kg, như vậy 1 sào dưa chuột, anh Long thu lãi 5 triệu đồng.

Đồng chí Bùi An Khang Phó trưởng Phòng Nông nghiệp &PTNT huyện Gia Viễn, cho biết: Năm nay huyện phấn đấu gieo trồng trên 750 ha cây vụ đông, trong đó cây ngô là 45 ha, khoai lang 35 ha, còn lại là cà chua và rau đậu các loại. Đến thời điểm này, bà con nông dân đã xuống giống được khoảng 650 ha. Một số diện tích rau màu sớm, ngắn ngày đã cho thu hoạch như: cà chua, dưa chuột, rau cải các loại. 

Nhìn chung, thời tiết năm nay khá thuận lợi cho các cây trồng vụ đông sinh trưởng và phát triển, đặc biệt thị trường tiêu thụ cũng rất tốt. Sản phẩm thu hoạch đến đâu có người mua đến đấy. Ước tính với cây cà chua sớm, giá trị có thể đạt 180 triệu đồng/1ha, dưa chuột là 160 triệu đồng/ha. 

Cũng theo đồng chí Bùi An Khang, hiện tại, nhiều diện tích rau màu vụ đông đang bước vào giai đoạn chính vụ, bà con nông dân cần chú ý thu hoạch kịp thời, đúng kỹ thuật, chú trọng công tác bảo quản, chế biến, giảm tổn thất sau thu hoạch. 

Đối với những diện tích còn lại thì chú ý chăm sóc, đảm bảo đủ nước cho cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi. Ngoài ra, bà con nông dân có thể tiếp tục mở rộng diện tích gieo trồng cây vụ đông ngắn ngày, còn thời vụ. Đối với những diện tích đất trồng cây vụ đông đã thu hoạch mà không tiếp tục mở rộng diện tích thì cần vệ sinh đồng ruộng, tiến hành cày lật đất để chuẩn bị cho gieo cấy vụ đông xuân 2019-2020 đảm bảo diện tích, đúng khung thời vụ.

Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả