Kinh tế Thứ ba, 30/10/2007 15:50

Gia Viễn, biến động vụ đông sau bão lũ

Dự kiến vụ đông năm nay toàn huyện Gia Viễn sẽ thực hiện gieo trồng 2.700 ha. Theo kế hoạch đã đề ra, sau khi lúa mùa sớm được thu hoạch để giải phóng diện tích đất, các xã, thị trấn trong huyện đã tích cực vận động nhân dân đẩy mạnh gieo trồng các loại cây đông từ ngày 6/9, đảm bảo đúng thời vụ và lịch trình. Giống cây chủ lực được Gia Viễn tập trung trong vụ đông này là đỗ tương, ngô, khoai lang, khoai tây, bí xanh, ớt, rau màu các loại, trong đó đỗ tương chiếm diện tích nhiều nhất, khoảng 1.200 ha.

Cơn bão số 4 và số 5 liên tiếp xảy ra đã ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh ta. Mưa lớn trên diện rộng đã làm chậm tiến độ gieo trồng và gây ngập úng nhiều diện tích cây đông của huyện. Trong số gần 1.052 ha cây đỗ tương của toàn huyện đã trồng được thì có đến 40 - 50% diện tích bị thiệt hại do bão lũ; gần 300 ha trong số 567 ha ngô đã trồng cũng bị thiệt hại nặng nề. Nhiều xã có diện tích cây đông mới trồng bị mất trắng như Gia Tân, Gia Lập. Các xã như Gia Xuân, Gia Trấn, Liên Sơn... diện tích thiệt hại cũng chiếm khoảng 70%. Các xã còn lại cũng bị thiệt hại gần 50% diện tích. Với 4 xã vùng hữu như Gia Sinh, Gia Lạc, Gia Minh, Gia Phong thì toàn bộ số cây đông đã bị ngập trong nước lũ, riêng xã Gia Phong đã trồng được trên 40 ha cây đỗ tương. Nếu như vụ đông năm 2006 -2007, xã Gia Sinh được UBND tỉnh tặng Bằng khen, xã Gia Phong được UBND huyện tặng giấy khen về phong trào đẩy mạnh phát triển sản xuất cây đông thì đến vụ đông năm nay kế hoạch gieo trồng cây đông trên 400 ha của 4 xã vùng hữu là khó có thể thực hiện được. Bởi hiện nay trên các cánh đồng nước lũ vẫn còn ngập trắng. Đây chính là một trong những yếu tố làm biến động không nhỏ đến kế hoạch thực hiện vụ đông của toàn huyện.

Trước tình hình thiệt hại do bão lũ gây nên đối với diện tích cây đông, UBND huyện đã nhanh chóng chỉ đạo các xã, thị trấn vừa khẩn trương khắc phục hậu quả bão lũ vừa tích cực tập trung đẩy mạnh sản xuất vụ đông đảm bảo kịp thời vụ. Theo lịch sản xuất, tính đến ngày 15/10 toàn tỉnh sẽ kết thúc gieo trồng cây đỗ tương và ngô. Do vậy, những diện tích trong kế hoạch gieo trồng mà chưa thực hiện được, UBND huyện đã chỉ đạo và đôn đốc các đơn vị hướng dẫn nhân dân chuyển đổi hướng sang trồng các cây ngắn ngày phù hợp khác như khoai lang, khoai tây, bí xanh, ớt và rau các loại. Hiện nay, toàn huyện đã trồng được trên 200 ha khoai lang, trên 100 ha khoai tây, 165 ha rau màu các loại, 28 ha ớt xuất khẩu. UBND huyện đang nỗ lực chỉ đạo các địa phương bị ngập nặng cần tập trung vận động nhân dân khi nước rút đến đâu, tận dụng những vùng đất cao, đất vườn trồng các loại cây rau màu ngắn ngày để phục vụ đời sống. Quyết liệt chỉ đạo công tác tiêu nước, huy động các trạm bơm, các máy bơm dã chiến đối với những diện tích ngập úng cục bộ để cứu diện tích cây đã trồng và lấy đất gieo trồng các loại cây khác cho kịp thời vụ. Vận động nhân dân khơi thông dòng chảy, tu sửa, nạo vét hệ thống cầu cống, kênh mương để kết hợp giữa bơm hút và tự tiêu, đồng thời tích cực chăm sóc, đảm bảo cho những cây đã trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Tại xã Gia Lạc, một trong những xã có diện tích cây đông có biến động khá nhiều do thiên tai, bão lũ, nhân dân đang tích cực khôi phục lại diện tích đã bị mất. Vụ đông năm nay, kế hoạch gieo trồng cây đông của xã là 170 ha. Ngoài cây chủ lực là đỗ tương chiếm 14 ha, số diện tích còn lại được bố trí trồng cà chua, ớt, hành, rau các loại. Từ thắng lợi của vụ đông năm 2006 - 2007 vừa qua, người dân Gia Lập đã phấn khởi, tích cực triển khai kế hoạch gieo trồng ngay sau khi thu hoạch lúa mùa sớm. Do vậy đến thời điểm đầu tháng 10, toàn xã đã trồng được 15 ha đỗ tương. Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và số 5 đã làm cho diện tích cây đông của xã bị thiệt hại gần như hoàn toàn. Ngay sau bão, xã đã chỉ đạo các đội sản xuất, tuyên truyền, vận động nhân dân làm các rãnh thoát nước trên các cánh đồng, khơi thông mương máng và huy động 8 máy bơm dầu dã chiến bơm liên tục trong 4 ngày để tiêu úng. Thoát nước đến đâu, xã viên xuống đồng tiến hành gieo và trồng dặm đến đó. Nhờ vậy chỉ trong vòng 1 tuần sau bão, toàn xã đã trồng được 140 ha đỗ tương đúng kế hoạch đề ra và đúng khung thời vụ. Tuy nhiên, đợt không khí lạnh vào ngày 13, 14/10 gây ra, lượng mưa lớn đã làm cho 90 ha đỗ tương đã bị ngập úng. Do thời vụ gieo trồng của một số cây trồng: ngô, đậu tương đã hết nên những diện tích bị thiệt hại này xã đang vận động nhân dân chuyển sang trồng khoai tây, khoai lang, hành, rau ngắn ngày theo đúng tinh thần chỉ đạo của huyện.

Thanh Thuỷ

 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả