Nông nghiệp- Nông thôn Thứ bảy, 24/08/2019 09:09

Gia Vân: Tiếp tục khơi nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Vốn là một xã miền núi khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, song bằng những nỗ lực, Gia Vân đã về đích từ tháng 12/2015 - thuộc địa phương “cán đích” sớm của huyện chiêm trũng Gia Viễn. Đến Gia Vân vào thời điểm này, điều dễ nhận thấy là bộ mặt nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu ngày ngày càng rõ nét hơn.

Đường liên thôn Tập Ninh nhiều đoạn được mở rộng, thông thoáng hơn xưa.
Đường liên thôn Tập Ninh nhiều đoạn được mở rộng, thông thoáng hơn xưa.

Nhắc lại những khó khăn khi bắt tay vào xây dựng NTM (giai đoạn 2010-2015), đồng chí Đinh Văn Thỏa, Phó Bí thư Đảng ủy xã Gia Vân kể lại: Khó khăn nhất là tìm “nút thắt” trong công tác “Dồn điền, đổi thửa”, chỉnh trang đồng ruộng, đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất ở thôn Trung Hòa. Bắt đầu là việc xã cùng thôn, xóm hoàn thành các công trình thủy lợi, ruộng đồng trở nên bằng phẳng để bà con trong thôn không lăn tăn về chuyện “bờ xôi, ruộng mật”.

Cùng với đó, phát huy tinh thần dân chủ từ việc tổ chức tiến hành phân hạng ruộng và phân định suất cho từng khẩu, xác định vùng ưu tiên, tổ chức họp dân lấy ý kiến và thông qua. Kết quả là nhân dân “Tự nhận ruộng, không bốc thăm”. Ngày xã đón Bằng NTM, Trung Hòa được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM ”.

Được biết, các năm tiếp theo, xã tiếp tục đầu tư xây dựng để duy trì, giữ vững nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Năm 2017, Gia Vân được tỉnh và huyện Gia Viễn chọn là xã thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu (giai đoan 2017-2020). Ngay sau khi xã Gia Vân đăng ký xây dựng NTM kiểu mẫu, UBND xã đã xây dựng Đề án 01 ngày 24/7/2018 về việc thực hiện, HĐND xã thông qua Nghị quyết số 06, về việc phê duyệt Đề án xây dựng NTM kiểu mẫu, Ban Chỉ đạo xã kiện toàn lại Ban quản lý xây dựng và các Ban phát triển thôn (xóm).

Để góp phần vào việc hoàn thiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu, trong 4 năm qua, Ban phát triển thôn tiến hành các bước để lấy ý kiến đóng góp của người dân thông qua các hội nghị chuyên đề từ xã xuống các thôn để tiếp thu và điều chỉnh phù hợp với đặc điểm, điều kiện của địa phương trước khi trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Kết quả phê duyệt quy hoạch, xây dựng được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã và nhà văn hóa các khu dân cư để nhân dân nắm bắt và tổ chức thực hiện. Ban phát triển thôn mời những người có kinh nghiệm, tâm huyết để giới thiệu tham gia Ban để tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện...

Đồng chí Đinh Văn Thỏa cũng chia sẻ: Kể từ khi xây dựng NTM kiểu mẫu, đến nay, Gia Vân đã đạt 9/14 tiêu chí. Các tiêu chí cơ bản đã đạt là Giao thông, trường học, phát triển sản xuất. Các tiêu chí chưa đạt, đòi hỏi nỗ lực hơn nữa là hộ nghèo và Khu dân cư kiểu mẫu.

Công tác thông tin tuyên truyền về xây dựng NTM kiểu mẫu đã được các cấp, ngành thường xuyên quan tâm, tổ chức dưới nhiều hình thức với khoảng 1.500 lượt người tham gia. Thông qua đây, đã có 27 hộ dân hiến 1.100 m2 đất, trị giá hơn 300 triệu đồng; đóng góp 2.515 ngày công lao động, giá  trị ước lên đến 330 triệu đồng, trong đó, đó đóng góp bằng tiền mặt 950 triệu đồng.

Tổng giá trị là 1.580 triệu đồng để xây dựng đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi nội đồng, nhà văn hóa thôn xóm... Thôn Thanh Uy và thôn Tập Ninh là 2 thôn điển hình “Dân vận khéo” trong việc vận động nhân dân hiến đất và các công trình xây dựng phục vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Gia Vân.

Đồng chí Lê Thái Hòa, Bí thư Chi bộ thôn Tập Ninh cho biết: Thôn có 43 đảng viên, 350 hộ (1.088 nhân khẩu). Nhận thức đúng đắn và sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, trong triển khai, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Đến giữa tháng 8/2019, toàn thôn đã có 9 gia đình tình nguyện hiến một phần diện tích đất của gia đình từ 0,5- 1,5 m sâu, phá bỏ 350m2 tường bao, tham gia hiến 170 m2 đất cho Ban phát triển thôn tiến hành mở rộng một số nút thắt, đường cua, lối hẹp... xây dựng đường giao thông nội thôn.

Nhiều hộ, như hộ ông Nguyễn Văn Phòng hiến 45 m2, ông Quách Văn Lới hiến 40 m2. Có hộ anhVũ Văn Tú toàn bộ diện tích đất ở chỉ có 110 m2 nhưng vẫn tình nguyện xây thụt tường rào, hiến 9m2 cho Ban phát triển thôn mở rộng đường cua, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại thuận lợi hơn.

Bác Lê Văn Mạnh cũng hiến 29 m2 để mở rộng đường thôn và đồng thời tiến hành xây thụt đường rào, làm cổng rộng rãi, đến nay có thể chạy xe ô tô vào tận sân! Được biết, hiện Ban phát triển thôn Tập Ninh đã tiến hành triển khai 4 mô hình trồng cây xanh, gồm bến xe khu du lịch, trục đường Thống Nhất, ven khu nghỉ dưỡng... Ban cũng đang tiến xây dựng gần 500 m bồn trồng hoa, trồng gần 400 cây muồng Hoàng Yến, xây dựng nhà vệ sinh cộng cộng tại hội trường thôn.

So với thôn Tập Ninh, Thanh Uy là thôn được bổ sung xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mới chậm hơn (từ tháng 5/2019). Đồng chí Hà Văn Cần, Bí thư Chi bộ thôn Thanh Uy cho biết: Thôn Thanh Uy có 34 đảng viên, 166 hộ (600 nhân khẩu).

Song, với quyết tâm rất cao, nên chỉ mới gần 3 tháng qua, thôn cũng tiến hành mở rộng hai bên đường khoảng 110 m qua các gia đình ông Ngọc, ông Ngự, ngõ nhà ông Trọng, nâng cấp tuyến đường giáp thôn Tập Ninh đi xã Gia Hòa và tuyến đường sang đi thôn Bích Sơn.

Thời điểm này, cùng tranh thủ nguồn kinh phí đầu tư của nhà nước, cả 2 thôn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp kinh phí, ngày công lao động để tiếp tục nâng cấp mở rộng, chỉnh trang đường giao thông tại địa bàn

Với những nỗ lực, tiếp tục khơi nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, xã Gia Vân tiếp tục nhận 213 tấn xi măng, hoàn thiện 17 tuyến đường giao thông nông thôn (1,8km), cùng với đó đẩy nhanh việc xây dựng vỉa hè khu trung tâm xã , xây dựng hệ thống cống rãnh tiêu thoát nước, lắp đặt biển báo hiệu, biểu chỉ dẫn giao thông...

Các tiêu chí còn lại ở địa phương đang ngày càng được hoàn thiện đáp ứng nhu cầu phát triển: Các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp từng bước theo hướng cơ giới hóa, các loại hình dịch vụ- du lịch phát triển bền vững, văn hóa xã hội ngày thêm ổn định, môi trường được bảo vệ, đời sống nhân dân ngày được nâng cao, tình hình an ninh trật tư, an toàn xã hội được giữ vững, Gia Vân phấn đấu đạt các tiêu chí NTM  kiểu mẫu năm 2020.

Bài, ảnh: Minh Đường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả