Nông nghiệp- Nông thôn Thứ hai, 09/12/2019 08:28

Gia Vân phát huy lợi thế xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Qua 5 năm (2011 – 2015) tập trung chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự quan tâm chỉ đạo tạo điều kiện của tỉnh, của huyện cùng sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, đến tháng 9 năm 2015, xã Gia Vân (Gia Viễn) đã được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình ký Quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, sớm hơn 2 năm so với mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Khách du lịch tham quan Khu du lịch sinh thái Vân Long. Ảnh: Anh Tuấn
Khách du lịch tham quan Khu du lịch sinh thái Vân Long. Ảnh: Anh Tuấn

Đồng chí Đinh Xuân Cấp, Chủ tịch UBND xã Gia Vân chia sẻ: Từ những thành tích đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã Gia Vân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí.

Năm 2017, xã Gia Vân được huyện chọn là xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Xã xác định đây là nhiệm vụ khó khăn đòi hỏi cấp ủy, chính quyền địa phương phải quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Từ những lợi thế và tiềm năng sẵn có của địa phương là phát triển công nghiệp - du lịch, dịch vụ Gia Vân đã có nhiều giải pháp để chuyển đổi một vùng quê từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang phát triển công nghiệp – dịch vụ, du lịch.

Trước hết, củng cố nâng cấp cơ sở vật chất Trạm du lịch Vân Long, đưa thêm một số loại hình phục vụ khách tham quan du lịch như chở khách du lịch bằng thuyền nan tre, đưa đón khách bằng xe trâu, xe bò, xe đạp. Xây dựng các tuyến, tua tham quan các di tích lịch sử văn hóa, cây di sản cùng trải nghiệm du lịch đồng quê, phát triển dịch vụ lưu trú Homestay đã thu hút đông khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan và du lịch hàng năm.

Xã đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan du lịch tại Khu du lịch sinh thái đất ngập nước Vân Long, tạo việc làm cho 400 – 500 lao động tại địa phương.

Bên cạnh phát triển du lịch dịch vụ, phát triển công nghiệp cũng là thế mạnh của địa phương. Năm 2017, Cụm công nghiệp Gia Vân được thành lập, cấp ủy, chính quyền xã xác định đây cũng là thời cơ thuận lợi trong việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Ban Chấp hành Đảng bộ xã họp bàn triển khai xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong việc thu hồi đất để giải phóng mặt bằng xây dựng cụm công nghiệp, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đặc biệt là những người trong độ tuổi lao động bị thu hồi đất nhằm tạo việc làm và ổn định đời sống nhân dân.

Đến nay, 79 ha đất nông nghiệp đã được giải phóng, cụm công nghiệp Gia Vân đã có 5 nhà máy đi vào hoạt động, thu hút hàng nghìn lao động trong và ngoài xã với mức thu nhập bình quân 6 –7 triệu đồng/người/tháng.

Đến nay, Gia Vân đã chuyển đổi mạnh mẽ từ sản xuất nông nghiệp cơ bản sang phát triển du lịch, dịch vụ và phát triển công nghiệp, tạo việc làm cho gần 2.000 lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định từ 5 – 7 triệu đồng/người/tháng.

Qua đó, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng được khởi sắc. Nâng mức thu nhập bình quân từ 29,5 triệu đồng/người/ năm 2015 lên 53,02 triệu đồng/người/năm 2019.

Trường Sinh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả