Giáo dục Chủ nhật, 27/04/2008 13:08

Giá sách giáo khoa tăng gần 10%

Tin từ Nhà xuất bản Giáo dục cho biết, từ cuối năm 2007, đặc biệt là quý I-2008, giá giấy in tăng đột biến, hàng chục nhà in trúng thầu in sách giáo khoa năm 2008 cho Nhà xuất bản Giáo dục đều chỉnh lại giá các gói thầu.


Hiệp hội in Việt Nam cũng kiến nghị NXBGD điều chỉnh lại giá vật tư trong các gói thầu cho các nhà in.

Trước tình hình nêu trên, NXBGD đã phải đề nghị và được các ngành chức năng, xem xét và thẩm định cho phép NXBGD điều chỉnh lại giá SGK in năm 2008.

Mức điều chỉnh tăng bình quân gần 10% so với giá bìa đã được giữ ổn định từ năm 2002 đến 2007. Nhờ đó, NXBGD đã kịp thời giải quyết một số khó khăn trước mắt cho các nhà in, để các nhà in khẩn trương tiếp tục in sách, trong điều kiện nhiều địa phương phải tiết kiệm giảm, cắt điện luân phiên, để bảo đảm tiến độ in và phát hành SGK phục vụ năm học 2008 - 2009.

Trước tình hình đó, để giảm bớt khó khăn cho học sinh, tăng cường hiệu quả sử dụng SGK, Bộ Giáo dục và Ðào tạo vừa chỉ đạo các địa phương trong cả nước tăng cường củng cố tủ SGK dùng chung để cho học sinh thuê, mượn và vận động học sinh dùng lại SGK cũ theo hướng học sinh lớp trước tặng lại học sinh lớp sau.

Ðược biết, NXBGD cũng đã chỉ đạo và hướng dẫn các Công ty cổ phần sách - thiết bị giáo dục trong cả nước cùng với NXBGD tổ chức mua lại SGK cũ để bán lại cho học sinh với giá rẻ; mua lại các loại sách, báo, tập vở... đã qua sử dụng để đổi lại SGK và tập vở mới, cùng đó, giảm thấp nhất từ 5 đến 10% giá bán lẻ SGK và tập vở mới.

NXBGD vẫn tiếp tục thực hiện chủ trương tiết kiệm chi phí, giảm phí phát hành và trích 3,5 tỷ đồng để mua SGK (mới và cũ) tặng cho các thư viện trường học, học sinh nghèo các vùng khó khăn.

NXBGD sẽ tặng con các liệt sĩ, thương binh loại 4/4 một bộ SGK để học tập. Các xã nghèo vùng đặc biệt khó khăn diện chính sách (cho không, hỗ trợ giá) và được bảo đảm giữ nguyên mức như năm học 2007 - 2008.

Theo ND

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả