Đời sống Thứ năm, 06/09/2018 14:01

Gia Lập: Triển vọng từ trồng ổi Đài Loan

Nhằm chuyển đổi các loại giống cây trồng phù hợp với chất đất, điều kiện thổ nhưỡng, cách đây 2 năm HTX Cây con đặc sản Thiên Vỹ, xã Gia Lập (Gia Viễn) đã đưa cây ổi Đài Loan vào trồng thí điểm. Đến nay, cây sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao, chất lượng quả tốt và đặc biệt là cho thu hoạch quanh năm. Do vậy, ổi Đài Loan được đánh giá là một trong những loại cây tiềm năng, mở ra hướng phát triển cho vùng đất Gia Lập.

Tham quan mô hình trồng ổi Đài Loan của gia đình ông Đinh Văn Chuyên ở thôn Lãng Nội (Gia Lập).
Tham quan mô hình trồng ổi Đài Loan của gia đình ông Đinh Văn Chuyên ở thôn Lãng Nội (Gia Lập).

Là một trong những hộ tham gia trồng thí điểm, ông Đinh Văn Chuyên ở thôn Lãng Nội cho biết: Trước đây, gia đình trồng ngô, khoai và một số cây ăn quả nhưng hiệu quả kinh tế không cao vì chất đất ở Gia Lập không được phì nhiêu, hơn nữa thị trường đầu ra cho sản phẩm thường không ổn định. Được HTX Cây con đặc sản Thiên Vỹ giới thiệu về cây ổi Đài Loan, ông đã tham gia trồng khảo nghiệm. Trên diện tích hơn 1 mẫu, gia đình ông trồng 5 sào ổi Đài Loan. Sau 2 năm đưa vào trồng, cây ổi sinh trưởng với năng suất cao, chất lượng tốt, thời gian thu hoạch nhanh (từ 3,5 - 4 tháng), trung bình mỗi sào ổi thu hoạch được 3 tấn quả. Cây ổi cho ra trái quanh năm nên gia đình cũng có thu nhập thường xuyên. Ông Chuyên chia sẻ kinh nghiệm trồng ổi Đài Loan: Giống ổi là khâu quyết định đến chất lượng quả. Vì vậy, nông dân cần tìm mua những giống ổi ở cơ sở bảo đảm, không nên tự ý nhân giống. Muốn cây sinh trưởng tốt phải cắt tỉa cành thường xuyên và đúng kỹ thuật để giúp cây phát triển tán, cành. Cây ổi cần ánh sáng và sự thông thoáng nên trung bình một sào trồng từ 35 - 40 cây. Đồng thời khi quả bằng ngón tay cái cần bọc túi nilon để tránh bị ong châm cũng như mắc các loại sâu, làm ảnh hưởng chất lượng quả.

Hiện, toàn xã Gia Lập có 10 hộ trồng thí điểm giống ổi Đài Loan với diện tích hơn 3 ha. Để đảm bảo chất lượng giống, HTX Cây con đặc sản Thiên Vỹ đã liên hệ và mua tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam (3 nghìn cây). Cùng với đó, HTX chú trọng phổ biến kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Sau hơn 2 năm triển khai trồng, chăm sóc cho thấy, cây ổi Đài Loan phù hợp với chất đất, điều kiện thổ nhưỡng ở Gia Lập, cho năng suất cao. Trung bình 1 lứa cho thu hoạch khoảng 3- 4 tấn/sào. Quả ổi khi thu hoạch có chất lượng ngon, vị ngọt, cùi dày, ít hạt... Tuy nhiên, đây là giống ổi mới nên thị trường tiêu thụ chưa nhiều, chủ yếu bán ở các chợ, trước các nhà máy tại địa phương để bán cho công nhân lao động, do đó nhiều người vẫn còn rất băn khoăn để mở rộng mô hình. Ông Trịnh Văn Giang, một trong những hộ tham gia trồng ổi Đài Loan ở xã Gia Lập cho biết: Về năng suất, chất lượng của cây ổi đã rõ. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi vẫn đang phục vụ nhu cầu tại các chợ nhỏ lẻ. Do vậy tôi mong muốn tiếp tục được hỗ trợ nhằm bảo đảm đầu ra cho sản phẩm.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đinh Thế Vỹ cho biết: Kết quả trên cho thấy loại cây này hoàn toàn có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng truyền thống trước kia. Đây được xem là mô hình mới mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho nông dân. Trong thời gian tới, HTX tích cực tuyên truyền về mô hình để bà con mạnh dạn chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng hàng hóa có giá trị kinh tế cao, trong đó có cây ổi Đài Loan. Tuy nhiên, cái khó của mô hình này chính là đầu ra cho sản phẩm, do đây là những loại cây trồng mới nên thị trường tiêu thụ vẫn còn hạn hẹp. Trong thời gian tới HTX sẽ xây dựng thương hiệu nhằm tìm đầu ra cho sản phẩm để nông dân yên tâm mở rộng mô hình, nâng cao thu nhập cho gia đình, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả