Tin tức Thứ sáu, 05/01/2018 14:30

Ghi nhận về phong trào tập luyện môn bóng chuyền huyện Gia Viễn

Gia Viễn là một trong những huyện từ lâu có phong trào tập luyện TDTT phát triển mạnh. Trong số các môn thể thao, người dân đặc biệt yêu thích môn bóng chuyền. Trong lịch sử thể thao huyện này đây cũng là môn mang lại nhiều thành tích nhất.

Tuyển bóng chuyền Gia Viễn giành giải nhất Giải bóng chuyền tỉnh Ninh Bình năm 2017.
Tuyển bóng chuyền Gia Viễn giành giải nhất Giải bóng chuyền tỉnh Ninh Bình năm 2017.

Từ rất lâu rồi trong ký ức người yêu thể thao hình ảnh các tuyển thủ đội bóng chuyền thôn Trinh Phú (xã Gia Thịnh) từng “bách chiến bách thắng” tại những giải bóng chuyền cấp tỉnh. Kỳ tích đó góp phần đem lại nhiều cảm hứng cho nhiều thế hệ người dân Gia Viễn. ở thời kỳ hiện tại Gia Viễn cũng là một trong số ít các huyện có phong trào tập luyện môn bóng chuyền phát triển sâu rộng, qua đây trở thành “mỏ nguyên liệu” dồi dào cho các nhà tuyển dụng vận động viên thể thao thành tích cao. Hiện nhiều tuyển thủ quê gốc Gia Viễn đang tập luyện cho các tuyến Năng khiếu tập trung, tuyển Trẻ của đội tuyển bóng chuyền Tràng An Ninh Bình.

Một trong những điểm đáng ghi nhận là đây cũng là huyện mà công tác xã hội hóa môn bóng chuyền được thực hiện khá tốt. Hiện có nhiều câu lạc bộ bóng chuyền thành lập và hoạt động theo hình thức xã hội hóa rất có hiệu quả và có nhiều đóng góp cho phong trào chung của địa phương. Điển hình nhất là câu lạc bộ bóng chuyền của doanh nghiệp đóng tàu Hà Tùng từng nhiều lần góp mặt tham gia thi đấu tại các giải cấp tỉnh: giải bóng chuyền Lễ hội truyền thống cố đô Hoa Lư; giải bóng chuyền mừng Đảng mừng xuân... Ngoài ra tại nhiều xã phong trào tập luyện môn bóng chuyền cũng được duy trì và khuyến khích phát triển. Nhờ vậy nhiều xã, thị trấn đã tạo được phong trào tập luyện tương đối mạnh như: Thị trấn Me, Gia Sinh, Gia Phú, Gia Tiến...

Từ phong trào bóng chuyền chung của huyện cũng đã xuất hiện nhiều tên tuổi các tuyển thủ có thể lực và kỹ thuật tốt như: Đỗ Trường An, Nguyễn Ngọc Anh, Phạm Văn Chiến (Gia Sinh), Vũ Trọng Toàn (Gia Vượng), Trần Thanh Hà (Gia Minh), Lã Văn Thùy (thị trấn Me), Trần Thế Anh (Gia Phú)...Liên tục nhiều năm liền đội tuyển bóng chuyền huyện Gia Viễn tham gia các giải do tỉnh Ninh Bình tổ chức và giữ vững vị trí là một trong đội tuyển nằm trong tốp đầu của tỉnh. Bằng chứng là mới đây nhất tại Giải bóng chuyền tỉnh Ninh Bình năm 2017 đội bóng chuyền huyện Gia Viễn đã xuất sắc vượt qua nhiều đơn vị huyện, thành phố khác để đăng quang ngôi vô địch của giải này. Thành tích đoạt Cup vô địch nêu trên không phải hoàn toàn ngẫu nhiên mà là một quá trình lâu dài và liên tục quan tâm và chăm lo tới việc gây dựng phong trào bóng chuyền tại cơ sở. 

Chính từ phong trào chung đó, đã tạo cơ hội tìm kiếm, sàng lọc, tuyển chọn cho đội tuyển bóng chuyền của huyện những tay đập suất sắc nhất. Vì vậy mà khi thi đấu họ đã đủ sức tạo nên sự bất ngờ đối với nhiều đội tuyển vốn đã rất mạnh và cũng rất giàu thành tích như Kim Sơn, thành phố Ninh Bình, Yên Khánh...Tuy chiếc cúp vô địch Giải bóng chuyền tỉnh Ninh Bình năm 2017 cũng không phản ánh hết tất cả phong trào tập luyện TDTT của các địa phương, nhưng chí ít nó cũng khẳng định một điều những địa phương mà phong trào TDTT ở cơ sở có phong trào tốt thì bao giờ kết quả ấy cũng tỷ lệ thuận với thành tích khi thi đấu ở các giải cấp tỉnh. Bởi vì có một chân lý hiển nhiên là chỉ những địa phương có phong trào tập luyện đều thì mới tìm ra được các tuyển thủ giỏi và tất nhiên chân lý đó cũng đúng cả ở chiều ngược lại.

Với những thành tích khả quan nêu trên nhiều người yêu mến thể thao Gia Viễn nói chung và môn bóng chuyền nói riêng cũng kỳ vọng tại kỳ đại hội TDTT của tỉnh sắp tới đây bóng chuyền sẽ thể hiện được phong độ vốn có qua đó có những đóng góp xứng đáng vào vị trí của của đoàn tuyển thể thao huyện Gia Viễn trên bảng tổng sắp huy chương của đại hội TDTT cấp tỉnh.

Bài, ảnh: Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả