Tin tức Thứ bảy, 06/10/2018 02:11

Ghi nhận về hoạt động của câu lạc bộ cờ tướng thành phố Tam Điệp

Cờ tướng là môn thể thao truyền thống của dân tộc. Hiện tại trên địa bàn tỉnh có rất nhiều người dân yêu thích và luyện tập môn này vì vậy đã hình thành nhiều câu lạc bộ cờ tướng phát triển mạnh và hoạt động khá thường xuyên. Trong đó, CLB cờ tướng thành phố Tam Điệp là một ví dụ.

Các thành viên CLB cờ tướng thành phố Tam Điệp dự giải cờ tướng Tràng An mở rộng 2017.
Các thành viên CLB cờ tướng thành phố Tam Điệp dự giải cờ tướng Tràng An mở rộng 2017.

Ông Trương Mạnh Toàn, Chủ nhiệm CLB cờ tướng thành phố Tam Điệp cho biết: CLB được thành lập từ tháng 2/2013 dưới sự quản lý của Phòng văn hóa thông tin và thể thao thành phố Tam Điệp. Khi mới thành lập CLB có 14 thành viên, hiện tăng lên tới con số 23 người. Mỗi năm Ban chủ nhiệm câu lạc bộ tổ chức gặp mặt toàn thể hội viên từ 2 đến 3 lần vào các dịp đầu xuân, tất niên nhằm đánh giá hoạt động của câu lạc bộ, đề ra phương hướng cho năm mới. Ngoài ra, tùy vào điều kiện kinh tế CLB cũng tổ chức giao lưu nội bộ từ 5 đến 6 lần. Qua việc giữ liên hệ thường xuyên của các thành viên trong CLB, việc thi đấu giao lưu hàng ngày, quan hệ giữa các thành viên câu lạc bộ cờ tướng thành phố Tam Điệp ngày càng gắn bó, khăng khít. CLB trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu, tâm tình, là mái nhà chung của đại gia đình những người yêu cờ tướng Tam Điệp.

Tuy là một CLB thể thao quần chúng nhưng CLB cờ tướng thành phố Tam Điệp được tổ chức tương đối chặt chẽ và hoạt động khá hiệu quả. CLB bộ lấy địa điểm Công viên thành phố Tam Điệp làm nơi gặp gỡ, giao lưu, thi đấu vào các buổi chiều, sau giờ hành chính. Việc thành lập CLB nhằm thỏa mãn niềm đam mê môn thể thao truyền thống, quy tụ những người có cùng chung sở thích môn cờ tướng. Ngoài việc gặp gỡ thi đấu thường xuyên, Ban chủ nhiệm còn tổ chức cho các hội viên tham gia du đấu, giao lưu gặp gỡ với nhiều CLB cờ của các huyện, thành phố trong tỉnh cũng như nhiều địa phương khác như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, thành phố Hà Nội... Kể từ khi thành lập đến nay, CLB cờ tướng Tam Điệp cũng đã 8 lần tổ chức giải đấu và mời nhiều kỳ thủ của các tỉnh, thành khác về giao lưu, thi đấu. Nổi bật trong đó là Giải cờ tướng Tam Điệp mở rộng 2018 thu hút sự tham gia của 19 đoàn tuyển, thuộc 8 tỉnh, thành với 125 kỳ thủ tham gia tranh tài. Trong số các kỳ thủ dự giải có nhiều danh thủ của làng cờ Việt Nam như: Trạng cờ Quý Tỵ Phạm Quốc Hương, kiện tướng trẻ Hà Văn Tiến (Bộ Công an), danh kỳ Phạm Trường Lâm, Phó chủ tịch Liên đoàn cờ Việt Nam...

Điều đáng lưu ý là các kỳ tổ chức giải Giải cờ tướng Tam Điệp mở rộng kể từ năm 2013 đến nay đều bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, từ sự đóng góp, ủng hộ tự nguyện của các thành viên CLB và các nhà hảo tâm. Qua quá trình giao lưu, thi đấu thường xuyên với các cao thủ làng cờ, trình độ thi đấu của nhiều kỳ thủ Tam Điệp được cải thiện và nâng cao. Câu lạc bộ cũng quy tụ được nhiều hội viên có trình độ thi đấu đẳng cấp cao có thể tranh tài ngang ngửa với nhiều kỳ thủ giỏi của các địa phương khác. Tiêu biểu như kỳ thủ Vũ Văn Tuyến với thành tích giải nhất Giải cờ tướng Tam Điệp mở rộng 2013. Kỳ thủ Tạ Hưng Hải đã hai lần giành giải nhất Giải cờ tướng Tràng An mở rộng năm 2016-2017. Kỳ thủ Lương Quốc Hoàn, giải nhì Giải cờ tướng tỉnh Ninh Bình mở rộng 2017...Chính các kỳ thủ này qua quá trình tập luyện thi đấu đã gây dựng được bề dày thành tích cá nhân, góp phần tạo nên danh tiếng, uy tín cho làng cờ tướng Ninh Bình.

Trong quá trình hoạt động của mình, CLB cờ tướng Tam Điệp không chỉ đóng vai trò là nơi quy tụ, gặp gỡ, giao lưu của những người yêu thích cờ tướng thành phố mà còn có nhiều đóng góp cho phong trào chung của TDTT quần chúng Tam Điệp. Các giải của CLB đều được Ban chủ nhiệm CLB tổ chức vào các dịp kỷ niệm, các ngày lễ lớn trong năm. Ngoài ra, các thành viên CLB cờ tướng thành phố Tam Điệp còn đều đặn tham gia thi đấu giải cờ tướng tại Lễ hội Hoa Lư hàng năm trong đoàn tuyển cờ tướng của Hội Cựu chiến binh thành phố Tam Điệp. Các kỳ thủ cựu chiến binh Tam Điệp được đánh giá là lực lượng mạnh, thi đấu nhiệt tình và nhiều lần giành giải cao tại Lễ hội Hoa Lư. Hoạt động của câu lạc bộ cờ tướng thành phố Tam Điệp đã góp phần tích cực vào phong trào chung của thể thao thành phố, là một trong những nhân tố tích cực thúc đẩy hoạt động TDTT quần chúng ngày thêm phát triển. Việc duy trì và đẩy mạnh phát triển hoạt động của CLB không chỉ mang ý nghĩa thỏa mãn niềm đam mê môn cờ tướng mà sâu xa hơn còn mang ý nghĩa góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát triển một một nét văn hóa truyền thống cao đẹp của dân tộc.

Bài, ảnh: Phương Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả