Quốc phòng Thứ năm, 27/06/2019 08:30

Ghi nhận về cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã của thành phố Ninh Bình

Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, sự quản lý, điều hành của chính quyền về công tác quốc phòng và kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương, vừa qua Ban chỉ đạo diễn tập thành phố Ninh Bình đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã đối với các phường Nam Bình, Vân Giang, Ninh Khánh và xã Ninh Nhất mang mật danh PX-19. Cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn về mọi mặt.

Lực lượng dân quân phường Ninh Khánh tham gia diễn tập thực binh.
Lực lượng dân quân phường Ninh Khánh tham gia diễn tập thực binh.

Đây là cuộc diễn tập có nhiều thành phần tham gia ở các khối Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng quân sự, công an. Cuộc diễn tập được tiến hành theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái, quốc phòng, an ninh; chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 3: thực hành chiến đấu phòng thủ, đại đội dân quân phường Ninh Khánh đánh địch tạm dừng.

Trong thực hành diễn tập vận hành cơ chế, các xã, phường đã thực hiện đúng, đủ nội dung, quy trình diễn tập, đúng theo cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, quân sự, công an, các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu, chỉ huy trưởng quân sự chỉ huy thống nhất lực lượng vũ trang thuộc quyền.

Các vai diễn đã có sự nghiên cứu kỹ, chuẩn bị chu đáo về nội dung, thể hiện vai diễn của mình nhuần nhuyễn, sát cương vị, chức trách đảm nhiệm, sát tình hình của từng ngành, từng địa phương. ở các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến, các cuộc họp của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ, UBND xã, phường đã thể hiện tính cấp bách, khẩn trương, bảo đảm được tính nguyên tắc, tính lãnh đạo của Đảng; sự quản lý, điều hành của chính quyền qua mỗi giai đoạn, ở từng vấn đề huấn luyện và qua mỗi tình huống rõ ràng, rành mạch.

Các đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, Trưởng công an đã nắm vững được nguyên tắc Đảng lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối về mọi mặt đối với lực lượng vũ trang, thể hiện khá rõ chức năng, vai trò tham mưu trong việc nắm, tổng hợp tình hình, báo cáo tình hình, đề xuất các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo cũng như các biện pháp triển khai tổ chức thực hiện.

Cùng với nội dung vận hành cơ chế, phường Ninh Khánh được giao nhiệm vụ tổ chức huấn luyện, diễn tập thực binh với nội dung Đại đội dân quân phường Ninh Khánh đánh địch tạm dừng trên địa bàn. Phường đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ dân quân tham gia xây dựng công sự, trận địa, tích cực luyện tập hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện thực binh.

Thông qua trận đánh địch tạm dừng trên địa bàn của Đại đội dân quân phường Ninh Khánh đã thể hiện được sự vận dụng linh hoạt nguyên tắc chiến thuật và cách đánh truyền thống của lực lượng vũ trang nhân dân, kết hợp sử dụng phát huy vũ khí tự tạo và vũ khí được biên chế, đã tạo được tính chủ động, bất ngờ, đánh địch vào trận địa đã chuẩn bị sẵn để tiêu diệt địch.

Cán bộ đại đội, trung đội, tiểu đội dân quân đã biết tổ chức chỉ huy hiệp đồng chiến đấu, xử lý các tình huống nhịp nhàng, ăn khớp. Từng cá nhân đã vận dụng kỹ chiến thuật, lợi dụng triệt để địa hình, địa vật để tiêu diệt địch, thể hiện lối đánh dân quân du kích, cách đánh truyền thống của cha, ông.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ mang mật danh PX-19 với quy mô lớn, địa bàn rộng, với hàng trăm người tham gia, nội dung được xác định sát, gần thực tế chiến đấu phòng thủ, phù hợp với đặc điểm nhiệm vụ quốc phòng - an ninh của cơ sở.

Qua diễn tập đã nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chỉ huy điều hành lực lượng của chính quyền, trình độ làm tham mưu của cơ quan quân sự và các ban, ngành. Quán triệt sâu sắc Nghị quyết của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương về các bước chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang địa phương, tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu, tình huống có chiến tranh của nhân dân, đồng thời cũng nâng cao vai trò làm tham mưu của Ban CHQS xã, khả năng phối hợp hiệp đồng tác chiến của lực lượng dân quân.

Thông qua cuộc diễn tập này, Ban CHQS thành phố đã rút ra được bài học kinh nghiệm làm cơ sở để xây dựng bổ sung các phương án chiến đấu của LLVT địa phương, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, phòng chống có hiệu quả mọi âm mưu, thủ đoạn của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch, xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc.

Bài, ảnh: Hồng Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả