Quốc phòng Thứ sáu, 24/02/2012 10:17

Ghi nhận từ cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về biên giới Quốc gia”

Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về biên giới Quốc gia" đã thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Trao giải cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong cuộc thi. Ảnh: TM
Trao giải cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong cuộc thi. Ảnh: TM

 

Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn những bài dự thi xuất sắc của các tập thể và cá nhân để trao giải và gửi dự thi cấp Trung ương. Cuộc thi là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa sâu sắc nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về biên giới Quốc gia cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Trong tình hình hiện nay, việc tranh chấp chủ quyền, tài nguyên trên các vùng biển, đảo, đất liền có xu hướng tăng lên, thêm vào đó là âm mưu can thiệp của các nước lớn, làm cho tình hình quốc tế và khu vực trở nên căng thẳng, phức tạp. Vì vậy, cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về biên giới Quốc gia" là hết sức cần thiết, giúp cho mọi tầng lớp nhân dân nhận thức đúng đắn vị trí, tầm quan trọng của lãnh thổ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trong chiến lược phát triển KT - XH, an ninh - quốc phòng của đất nước. Với ý nghĩa đó, ngay sau khi phát động cuộc thi ở cấp tỉnh (tháng 11-2011), các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy đã phát động sâu rộng cuộc thi đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong Đảng bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương mình.
Xác định cuộc thi là đợt học tập, sinh hoạt chính trị thiết thực, Ban Thường vụ Thành ủy Ninh Bình đã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc cuộc thi đến tất cả 78 Đảng bộ, chi bộ trực thuộc. Thành phố đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban tổ chức cuộc thi gồm 20 thành viên, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban. Trong quá trình tổ chức thực hiện, thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền về Luật Biên giới Quốc gia, các văn bản có liên quan đến Luật Biên giới Quốc gia, gợi mở đáp án trên đài truyền thanh thành phố... Chỉ trong một thời gian ngắn phát động cuộc thi, với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, Đảng bộ thành phố đã có gần 14 nghìn bài dự thi. Qua vòng chấm thi cấp thành phố, Đảng bộ thành phố đã lựa chọn những bài dự thi có chất lượng tham gia cuộc thi cấp tỉnh. Theo đánh giá của Ban tổ chức cuộc thi cấp tỉnh, Đảng bộ thành phố Ninh Bình là một trong những Đảng bộ có số lượng người tham gia đông, nhiều bài dự thi chất lượng tốt. Do đó, Đảng bộ thành phố đã được Ban tổ chức cuộc thi cấp tỉnh trao giải nhất tập thể và 1 giải ba cá nhân.
Với nhiều cách làm phong phú, sáng tạo, Ban tổ chức cuộc thi ở cơ sở đã tạo điều kiện, động viên, hướng dẫn cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên, thanh niên tích cực tra cứu, sưu tầm, tìm kiếm tư liệu, hình ảnh qua sách báo, thư viện, Internet... để làm bài dự thi. Đảng bộ huyện Nho Quan, Kim Sơn, thành phố Ninh Bình, Gia Viễn, thị xã Tam Điệp, Đảng bộ Khối cơ quan tỉnh... có số lượng người tham gia đông đảo. Đảng bộ Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Biên phòng tỉnh có 100% cán bộ, đảng viên, chiến sỹ tham gia. Đặc biệt, cuộc thi còn có sự tham gia tích cực của cả chức sắc tôn giáo, người cao tuổi... 
Người được trao giải nhất cá nhân của cuộc thi này là chị Ninh Thị Bình, Văn phòng Huyện ủy Yên Mô (Đảng bộ huyện Yên Mô) với bài dự thi dày 1.000 trang. Chị Nguyễn Thị Diệu, Phòng Chính trị (Đảng bộ Quân sự tỉnh) - là một trong 2 người đạt giải nhì cá nhân tâm sự: Để làm tốt bài dự thi, tôi đã lục tìm sách báo, truy cập mạng Internet tìm kiếm tài liệu, gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp để có thêm thông tin. Tôi đã tranh thủ những giờ nghỉ, ngày nghỉ để làm bài dự thi. Bài dự thi của tôi là bản viết tay, dày 300 trang. Khi hoàn thành bài dự thi, tôi rất vui mừng vì mình đã làm một việc có ý nghĩa.
Cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về biên giới Quốc gia" đã thu hút trên 129 nghìn bài dự thi của cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Ban tổ chức đã trao giải cho 11 tập thể và 11 cá nhân có bài dự thi xuất sắc.
Cuộc thi thực sự là đợt học tập, tuyên truyền thiết thực, có hiệu quả pháp luật về biên giới Quốc gia, về bộ đội biên phòng. "Và cái được lớn hơn qua cuộc thi này là cuộc thi đã ảnh hưởng sâu rộng tới cán bộ, đảng viên, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân về niềm tin, giá trị tinh thần luôn tin tưởng tuyệt đối vào đường lối đổi mới, về công tác đối ngoại của Đảng ta và khẳng định một điều: Việt Nam là một Quốc gia độc lập, có chủ quyền" - như tâm sự của chị Nguyễn Thị Diệu (Đảng bộ Quân sự tỉnh).
Ngọc Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả