Tin tức Thứ sáu, 02/03/2018 08:06

Ghi nhận sự phát triển của phong trào quần vợt Ninh Bình

Thời gian qua, cùng với cầu lông, bóng bàn, quần vợt là môn thể thao được nhiều người yêu thích tập luyện. Khắp cả tỉnh từ vùng núi đến vùng biển, từ nông thôn đến thành thị đều có người yêu thích môn quần vợt và chăm chỉ tập luyện. Cũng vì phong trào tập luyện lên cao mà vấn đề cơ sở vật chất phục vụ tập luyện rất được các cơ quan chức năng quan tâm.

Giao lưu các CLB quần vợt tỉnh xuân Mậu Tuất 2018. Ảnh: Minh Quang
Giao lưu các CLB quần vợt tỉnh xuân Mậu Tuất 2018. Ảnh: Minh Quang

Toàn tỉnh hiện đã có tổng số 69 sân quần vợt. Các sân nhìn chung được đầu tư xây dựng tốt, đảm bảo về tiêu chuẩn kỹ, mỹ thuật, về cơ bản đáp ứng được nhu cầu luyện tập của người dân. Cá biệt có một số sân được các doanh nghiệp tư nhân xây dựng có tiêu chuẩn kỹ thuật cao, đảm bảo có thể phục vụ các giải thi đấu chuyên nghiệp đỉnh cao. Vấn đề đầu tư cơ sở vật chất cho quần vợt cũng được Liên đoàn quần vợt tỉnh quan tâm khuyến khích phát triển, đặc biệt theo xu hướng xã hội hóa. Cũng chính vì làm tốt công tác vận động các câu lạc bộ, hội viên tham gia vào quá trình xã hội hóa các nguồn lực phát triển cơ sở vật chất mà trong nhiều năm qua mặc dù số lượng người luyện tập môn quần vợt liên tục tăng song số lượng sân bãi, nhà tập về cơ bản vẫn đáp ứng tốt nhu cầu tập luyện của người dân.

Để duy trì sự phát triển bền vững của phong trào, khuyến khích ngày càng nhiều người luyện tập môn thể thao này, trong thời gian qua Liên đoàn quần vợt tỉnh cũng chú trọng đến công tác đào tạo trẻ, giúp đỡ hướng dẫn kỹ thuật cho các câu lạc bộ và tổ chức nhiều giải đấu. Liên đoàn đã phối hợp với Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao tuyển chọn các vận động viên năng khiếu ở lứa tuổi 10-12 tuổi đầu tư, huấn luyện. Qua huấn luyện, các tay vợt trẻ đã nắm vững các kỹ thuật cơ bản, nhiều em có triển vọng phát triển tốt. Từ năm 2012 đến nay các tuyển thủ này đã thi đấu nhiều giải cấp độ quốc gia và đã giành tổng số 13 huy chương các loại. Các vận động viên này về lâu dài sẽ là hạt nhân, nguồn kế cận lực lượng vận động viên của tỉnh nhà, đóng vai trò nòng cốt của phong trào trong tương lai.

Bên cạnh việc quan tâm đến công tác đào tạo vận động viên trẻ, tạo nguồn lực lượng, công tác tổ chức các giải thi đấu cũng được phía Liên đoàn rất quan tâm. Hàng năm, Liên đoàn quần vợt tỉnh đều tổ chức nhiều giải đấu tạo cơ hội cho các tay vợt được giao lưu, cọ xát, học hỏi nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật thi đấu. Liên tiếp trong 5 năm từ 2012-2016, Liên đoàn quần vợt đã tổ chức các Giải quần vợt các CLB tỉnh Ninh Bình. Giải do liên đoàn tổ chức có số lượng CLB tham gia đông (từ 15- 24 CLB) với số lượng tay vợt tham gia trên dưới 200 người.

Cũng qua giải đấu đã phát hiện ra nhiều tay vợt giỏi, các tay vợt này sẽ là nòng cốt duy trì thành tích của quần vợt Ninh Bình tại các giải thi đấu giao hữu cũng như chính thức với các tay vợt ngoài tỉnh, góp phần quan trọng tạo nên vị thế của quần vợt Ninh Bình trong làng quần vợt cả nước. Đoàn tuyển quần vợt Ninh Bình từng thi đấu các giải tại nhiều tỉnh: Thanh Hóa, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Nam Định... và trong 5 năm đã mang về 20 huy chương các loại. Các tuyển thủ Ninh Bình ra thi đấu được các đối thủ đánh giá là có kỹ thuật, thể lực tốt, phong cách thi đấu đẹp mắt, tinh thần thể thao cao thượng. Việc được gặp gỡ giao lưu với các đối thủ có trình độ kỹ chiến thuật cao giúp nhiều tay vợt Ninh Bình cải thiện đáng kể trình độ, đúc rút nhiều kinh nghiệm thi đấu. Điều này vừa khuyến khích các tay vợt cải thiện thành tích cá nhân, vừa có tác dụng bồi dưỡng cho các hạt nhân của phong trào, gián tiếp thúc đẩy môn quần vợt phát triển.

Từ phong trào chung sâu rộng, sức hút môn quần vợt trở nên mạnh mẽ. Trong số 34 CLB trực thuộc Liên đoàn quần vợt tỉnh có nhiều CLB mà số lượng tay vợt đông đảo: Nhiều câu lạc bộ được đánh giá là duy trì việc tập luyện đều đặn, hoạt động khá tốt như: Cơ quan Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Cục thuế tỉnh, Công an tỉnh, thành phố Tam Điệp, CLB Doanh Nghiệp, Quân Đoàn I...Vào tháng 10/2017 vừa qua, Liên đoàn quần vợt đã tổ chức thành công Đại hội liên đoàn lần thứ III. Ban chấp hành liên đoàn mới với những gương mặt rất tích cực, say mê và tâm huyết hứa hẹn đem lại sự khởi sắc mới cho phong trào quần vợt chung của tỉnh với những mục tiêu rất khả thi đến hết năm 2022: Phấn đấu có 70% số CLB hàng năm xếp loại khá, xuất sắc và tổ chức mỗi CLB từ 2 giải nội bộ trở lên; Hàng năm đào tạo từ 15 vận động viên năng khiếu nghiệp dư tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao tỉnh; phấn đấu đạt 25 huy chương các loại tại các giải cấp khu vực và Quốc gia do Liên đoàn Quần vợt Việt Nam tổ chức...

Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả