Tin tức Thứ tư, 18/03/2020 15:36

Ghi nhận qua những ngày đầu thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng phòng, dịch bệnh Covid-19

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về công tác phòng chống dịch COVID-19, từ 16/3, các cơ quan, đơn vị, công sở và người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng. Đa số người dân trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghiêm túc.

Người dân tự giác đeo khẩu trang khi đến siêu thị.
Người dân tự giác đeo khẩu trang khi đến siêu thị.

Ghi nhận tại thành phố Ninh Bình, ngay trong những ngày đầu tiên thực hiện, tại các siêu thị, chợ dân sinh, chợ đầu mối, các điểm công cộng… việc đeo khẩu trang được hầu hết người dân nghiêm túc thực hiện. Tại các siêu thị, các loại khẩu trang được sử dụng chủ yếu là khẩu trang vải, khẩu trang y tế…

Tại các siêu thị lớn trên địa bàn như Big C, Vinmart, tất cả nhân viên đều đeo khẩu trang. Đặc biệt, trước khi vào mua sắm, người dân được nhân viên yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Chị Lê Thị Mai (người dân phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình) cho biết: Tôi đã nắm được thông tin Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19. Vì vậy, sáng nay đi chợ tôi đã chủ động đeo khẩu trang ngay khi ra khỏi nhà. Tôi hoàn toàn ủng hộ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, đông người trong thời điểm hiện nay, mọi người cần làm theo để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Việc đeo khẩu trang là trách nhiệm của bản thân với chính sức khỏe của mình và cộng đồng.

Người bán hàng tại các chợ truyền thống đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân.
Người bán hàng tại các chợ truyền thống đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân.

Tại các bến xe, nhà ga, chúng tôi nhận thấy mọi người không chỉ chủ động tự giác đeo khẩu trang mà còn tự trang bị nhiều cách bảo vệ cho mình trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Ông Phạm Văn Lương, Giám đốc Xí nghiệp Bến xe khách Ninh Bình cho biết: Ngay từ sau Tết Nguyên đán, đơn vị đã tuyên truyền và yêu cầu cán bộ công nhân viên, hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và các khách hàng tham gia hoạt động trên các bến xe chủ động thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đặc biệt là việc đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn.

Ngay trong sáng ngày 16/3, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm túc đeo khẩu trang nơi công cộng, đơn vị đã quán triệt 100% nhân viên phải đeo khẩu trang khi làm việc, mặc dù việc này đã được thực hiện trước đó. Đồng thời, các nhân viên tại các bến xe trực thuộc xí nghiệp cũng thường xuyên nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang. Các hành khách quên, sẽ được bến xe hoặc công ty vận tải hành khách hỗ trợ phát miễn phí.

Không chỉ ở những địa điểm công cộng mà tại các trụ sở, cơ quan nhà nước có đông người dân đến giao dịch, việc đeo khẩu trang cũng được thực hiện nghiêm túc. Tại Trung tâm Một cửa liên thông thành phố Ninh Bình, hàng ngày có hàng trăm lượt công dân đến làm thủ tục hành chính, nên việc kiểm soát tình hình y tế, đảm bảo vệ sinh tại khu vực làm việc luôn được Trung tâm chú trọng. Đơn vị đã cử nhân viên thường trực hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào làm thủ tục.

Theo đồng chí Hoàng Ngọc Khuyến, Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND thành phố, Trưởng bộ phận Trung tâm <ột cửa liên thông thành phố Ninh Bình: Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, 100% cán bộ làm việc tại Trung tâm đã thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang trong giờ làm việc.

TA
Việc đeo khẩu trang tại nơi làm việc cũng được thực hiện rất nghiêm túc.

Ngoài ra, đơn vị cũng niêm yết công khai quy định đeo khẩu trang tại nơi làm việc, bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn ngay trước cửa ra vào; đồng thời tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, để nâng cao ý thức chung cho người dân.

Bằng những việc làm cụ thể, tại các cuộc họp, hội nghị ở nhiều cơ quan, đơn vị, việc đeo khẩu trang và phát khẩu trang cho thành viên dự họp cũng được triển khai và thực hiện nghiêm túc.

Nhìn chung, trong những ngày đầu thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đeo khẩu trang nơi công cộng được các tổ chức, cá nhân và người dân hưởng ứng rất nhiệt tình. Trước đó, UBND tỉnh cũng đã có Chỉ thị về tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có yêu cầu các địa phương, sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng, đông người. Có thể thấy, việc người dân nâng cao ý thức và chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng, góp phần tạo “lá chắn” hữu hiệu trong việc đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19.

 Kiều Ân - Đức Lam


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả