Đời sống Thứ năm, 30/04/2009 15:29

Ghi nhận qua Hội giảng giáo viên dạy nghề giỏi tỉnh Ninh Bình lần thứ III

Hội giảng giáo viên dạy nghề giỏi cấp tỉnh được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức tại Trường Cao đẳng nghề Cơ giới vào cuối tháng 4 vừa qua là một trong những giải pháp nhằm góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ người thầy.

Lớp thi tay nghề hàn.
Lớp thi tay nghề hàn.Từ năm 2003 đến nay, đã thành thông lệ, Hội giảng giáo viên dạy nghề giỏi được Ninh Bình tổ chức 3 năm một lần. Qua 2 lần (2003, 2006) tổ chức Hội giảng giáo viên dạy nghề giỏi đã thu hút sự tham gia của 33 giáo viên thuộc 4 trường dạy nghề trên địa bàn. 

Thông qua các đợt hội giảng đã tuyển chọn được các giáo viên xuất sắc tham dự Hội giảng giáo viên dạy nghề giỏi toàn quốc và đã đạt nhiều giải cao. Đặc biệt, năm 2006, đội tuyển giáo viên dạy nghề giỏi tỉnh Ninh Bình đã xếp thứ 3 toàn quốc. Thành tích này đã góp phần cổ vũ, động viên các thí sinh, các trường tích cực tham gia Hội giảng giáo viên giỏi nghề lần thứ III.

Thí sinh Phạm Thị Phương Liên (giảng viên Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình), người đã đạt giải nhất Hội giảng tâm sự: Mặc dù Hội giảng được tổ chức tại đơn vị tôi công tác, song do đây là lần đầu tiên tôi tham dự nên không tránh khỏi những hồi hộp, lo lắng trước áp lực của đội "chủ nhà". Được sự cổ vũ nhiệt tình của các thầy, cô giáo và các em học sinh trong trường, tôi đã vượt qua những áp lực và cố gắng thể hiện khả năng của mình qua tiết giảng "khí cụ điện" (bộ môn điện công nghiệp). 

Để chuẩn bị cho Hội giảng, tôi đã thường xuyên trao đổi nội dung bài giảng với bạn bè, đồng nghiệp, nhất là với những người đã từng tham dự Hội giảng để có thêm kinh nghiệm, vững tin bước vào kỳ thi. Tại Hội giảng lần này, Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình có 6 thầy, cô giáo tham gia. Tôi và các thành viên trong đội tuyển đã nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ nhiệt tình của cấp uỷ, Ban giám hiệu, học sinh nhà trường. Qua Hội giảng, chúng tôi rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn chức trách của người thầy.

 

    Lớp điện kỹ thuật của Trường Cao đẳng nghề cơ giới.


Đồng thời qua Hội giảng giúp các cơ quan quản lý Nhà nước có cách nhìn nhận, đánh giá đúng thực trạng năng lực giảng dạy của đội ngũ giáo viên dạy nghề, có những biện pháp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cũng như trình độ sư phạm cho đội ngũ giáo viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề của các trường dạy nghề. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án 08 của UBND tỉnh về "Công tác đào tạo nghề đến năm 2010, định hướng đến năm 2015", từng bước phát triển và mở rộng quy mô trường lớp, ngành nghề đào tạo phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu học nghề của người lao động, đáp ứng yêu cầu tiến trình CNH - HĐH.


Đồng chí Lâm Xuân Phương, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban tổ chức Hội giảng giáo viên dạy nghề giỏi tỉnh Ninh Bình lần thứ III cho biết: Đây là một hình thức sinh hoạt chuyên môn và hết sức cần thiết. Hội giảng đã gặt hái được nhiều thành công: Chất lượng hội giảng cao và cách thức tổ chức tốt hơn các lần trước. Điều đó cho thấy sự quan tâm của các trường trong việc tuyển chọn đội ngũ giáo viên tham gia. Đặc biệt, Hội giảng đã tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho các giáo viên dạy nghề trên địa bàn, tạo điều kiện cho họ thể hiện tài năng, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt. 


Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Hội giảng giáo viên dạy nghề giỏi lần này vẫn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được rút kinh nghiệm cho những lần tổ chức sau, đó là: Số đơn vị tham gia còn ít (tập trung vào 4 trường đào tạo nghề lớn). Các bài giảng thường là môn "thế mạnh" của các trường, chưa có sự "góp mặt" của các môn mới. Một số giáo viên vẫn chưa thực sự đầu tư cho tiết giảng nên vẫn còn một số bài giảng đơn điệu, ít gợi mở, chưa hấp dẫn với học sinh, chất lượng tiết giảng chưa cao...


Kết thúc Hội giảng, Ban tổ chức đã trao 5 giải nhất, 5 giải nhì và 4 giải khuyến khích cho các thí sinh. 5 giáo viên đạt giải nhất đã được Ban tổ chức tuyển chọn tham dự Hội giảng giáo viên dạy nghề giỏi toàn quốc sẽ tổ chức tại Bình Định vào tháng 7-2009.


Bài, ảnh: Đức Nghĩa

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả