An ninh Thứ tư, 31/03/2010 16:14

Gấp rút chặn đà gia tăng tai nạn giao thông

Trong 2 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra 2.520 vụ tai nạn giao thông, tăng 16,5%, số người thiệt mạng cũng tăng 1,3%, số người bị thương tăng 3,9% so với cùng kỳ 2

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.Theo y ban An toàn giao thông quc gia (UBATGTQG,  nguyên nhân chính được cho vn là   do ý thc tuân th pháp lut v giao thông ca người điu khin phương tin. 

Đ
ây là điu đáng lo ngi mc  dù s lượng các vụ  tai nn thm khc đã gim rõ rt sau  hàng lot  các n lc ca các cơ quan chc năng  tp trung tuyên truyn và x lý kiên quyết đối vi các xe khách, xe ti vi phm.


Nguyên nhân chính trong các v tai nn là   do ý thc ca người điu khin phương tin cá nhân,  trong đó không đi đúng làn đường, phn đường chiếm 27%, vi phm tc độ  chiếm 15%. Điu này đặc bit rõ ti các vùng  nông thôn, nơi chiếm ti 40 - 50% s v.


2 tháng tăng thêm hơn 420.000 xe máy


Mt nguyên nhân khác, theo Chánh Văn phòng UBATGTQG,  ông Thân Văn Thanh, là s gia tăng nhanh chóng   số  lượng   phương tin tham gia giao thông trong khi h tng vn chưa theo kip.


Đế
n thi đim này, c nước hin có 1.559.600 ô tô, 28.857.540 mô tô, xe máy; riêng 2 tháng  đầu năm, c nước tăng thêm 23.612 ô tô, 426.458 mô tô, xe máy.


Có nhiu ý kiến cho rng, mc x pht các vi phm khi tham gia giao thông còn quá nh,  cn phi tiếp tc tuyên truyn vic chp hành pháp lut giao thông đi đôi vi x pht nng hơn các hành vi vi pham. 

Theo ông Thanh,
  các hành vi chy xe không đi bên phi, không đúng phn đường, chy xe trên hè ph ch phi chu  pht t 80.000  - 100.000 đồng. Mc pht này không đủ sc răn đe.


Đề
xut  tăng mc pht gp 5 ln hin ti


D tho Ngh định Quy định x pht vi phm hành chính trong lĩnh vc giao thông đường bộ  do B Giao thông vn ti là đầu mi son tho đã được trình lên  Th tướng Chính ph .


Trong D tho có đề xut mc x pht cao gp 5 ln so vi  quy định hin hành  nhm đảm bo tính ngăn nga và răn đe.


Trong khi ch Ngh định được  phê duyt, mi đây Ch tch UBATGTQG H Nghĩa Dũng đã  yêu cu Giám đốc S Giao thông vn ti và Ban ATGT các địa phương trong quý II ch động tham mưu vic lp kế hoch chi tiết cho đợt cao đim tuyên truyn v ý thc tham gia giao thông, trong đó tp trung  vào các chuyên đề như: phi đi đúng làn đường, không ung rượu khi điu khin phương tin, không phóng nhanh vượt u, tht dây an toàn khi tham gia giao thông, hn chế dùng còi


UBATGTQG và B Công an cũng thng nht sẽ  m đợt kim tra  cao đim theo các ni dung trên. 


Ông H Nghĩa Dũng cũng cho biết, ti đây s còn  áp dng mt s gii pháp khác như  tách  xe máy đi 1  làn riêng  trên các tuyến đường cao tc ti các đô th ln.


UBATGTQG cũng yêu cu các Sở  Giao thông vn ti rà soát li h thng bin báo, các đim đen giao thông, k v li làn đường để người tham  gia giao thông d nhn biết, cũng như làm căn c để x lý các vi phm được rõ ràng.


T ngày 15/4,  Ch tch UBATGTQG  s đi kim tra vic thc hin chiến dch này ti các địa phương.


Theo Chinhphu.vn 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả