Giáo dục Thứ tư, 10/09/2008 10:34

Gặp những "Hoa Trạng Nguyên" Ninh Bình

Lễ trao giải "Hoa Trạng Nguyên"- Giải thưởng  tôn vinh những học sinh có thành tích xuất sắc thuộc các trường THPT trong cả nước vừa diễn ra tại Hà Nội.

Đoàn Ninh Bình có 24 em vinh dự được nhận giải. Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ, trò chuyện với một số "Hoa Trạng Nguyên" tiêu biểu của Ninh Bình..

Đinh Văn Đông - học sinh của Trường THPT Yên Mô A đã được lựa chọn đi nhận giải "Hoa Trạng Nguyên" lần thứ nhất. Nhìn bề ngoài, Đông có vẻ bẽn lẽn, ít nói. Khi trò chuyện, Đông tỏ ra khiêm tốn. "Thành tích của cháu chưa phải là xuất sắc, nhiều bạn cháu còn học giỏi hơn…". Thế nhưng, đi vào những câu hỏi cụ thể, tôi nhận thấy thành tích học của Đông cũng đáng nể. Quê Đông ở Yên Thắng, bố mẹ em đều làm ruộng. Nhà Đông chỉ có 2 anh em. Dù phải vất vả với công việc đồng áng nhưng bố mẹ Đông luôn tạo điều kiện về thời gian để anh em Đông được học cho bằng bạn, bằng bè. Bản thân em cũng đặt ra mục tiêu phấn đấu rõ ràng, quyết tâm thi đỗ đại học ngay từ năm đầu. Chính vì vậy, mấy năm học THPT em đã dồn sức cho việc học. Gặp những bài tập khó, em luôn trăn trở, tìm đọc thêm sách, nhiều hôm thức đến 1-2 giờ sáng để giải cho bằng được. Năm học lớp 12, em đã đạt giải nhất môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, kỳ thi đại học vừa qua em đã thi đỗ cả 2 trường với số điểm khá cao (Đại học Bách Khoa: 27 điểm, Đại học Nông nghiệp I: 26,5 điểm). Đông nói: Cháu quyết định học Trường Bách Khoa, bởi đó là ước mơ suốt những năm tháng học phổ thông của cháu.

Khác với vẻ bẽn lẽn của Đông, Trịnh Văn Bắc - một chàng trai cao, gầy và khá lém lỉnh. Bắc là đại diện của Trường THPT Yên Khánh A được nhận giải. Bắc tâm sự: Quê cháu ở Khánh Thuỷ, bố mẹ cháu cũng làm nghề nông. Nhà có 2 chị em, chị của cháu đang theo học Trường Cao đẳng Hoá chất - Mỏ. Để có tiền cho chị em Bắc ăn học, ngoài 8 sào ruộng, bố Bắc còn đi làm thuê tại các công trường khai thác đá, kiếm thêm mỗi ngày vài chục nghìn. Do đó, hơn ai hết, Bắc luôn ý thức được sự cực nhọc của bố mẹ và càng nỗ lực trong học tập. Trong kỳ thi đại học vừa qua, Bắc đã thi đỗ vào Đại học Bách Khoa với 29 điểm, Đại học Y Hà Nội đạt 26,5 điểm. Hôm biết điểm đại học và nhận giấy báo nhập trường Đại học Bách Khoa, bố mẹ cháu vui lắm, nhưng cháu biết bố mẹ sẽ phải lo lắng, vất vả hơn nhiều khi cháu đi học. Cháu sẽ cố gắng để đạt được học bổng đỡ đi gánh nặng cho bố mẹ và gia đình.

Sẽ là không công bằng nếu tôi chỉ điểm tên những "Hoa Trạng Nguyên" là nam, bởi các học sinh nữ được nhận giải chiếm tỷ lệ lớn. Trong số những "Hoa Trạng Nguyên" nữ, có em Đinh Thị Tươi, học sinh chuyên Hoá Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Tươi có dáng người nhỏ nhắn, cách nói chuyện dễ gần và vẻ mặt khá tự tin. Từ nhỏ, em đã mơ ước trở thành bác sĩ. Dù bố mẹ làm ruộng, gia đình lại có tới 5 anh em, kinh tế không dư dật, nhưng Tươi luôn nhận được sự động viên, khích lệ của các thành viên trong gia đình, rằng phải học thật giỏi để đạt được ước mơ. Những năm học phổ thông, Tươi luôn đạt học sinh giỏi toàn diện, năm học lớp 12 em đã giành giải Ba Quốc gia môn Hoá học. Tươi tâm sự: Sau khi thi đại học, cháu tin mình sẽ đỗ, nhưng đỗ cả 2 trường để phải lựa chọn thì cũng rất tiếc, bởi cả 2 trường đó cháu đều thích. Nhưng thôi, cháu đã quyết định học Đại học Y Hà Nội.

Được biết, kết quả thi đại học của Tươi cũng khá thuyết phục, với 28,5 điểm vào Đại học Bách Khoa và 26,5 điểm vào Đại học Y Hà Nội. Cũng giống như Đông và Bắc, Tươi cũng tỏ ra băn khoăn, lo lắng khi chặng đường 6 năm học đại học còn khá dài, hơn nữa, chị gái của Tươi mới học năm thứ ba Đại học Dược. Để có được số tiền khoảng 3 triệu đồng/tháng cho chị em Tươi ăn học ở Hà Nội chắc không phải chuyện đơn giản. Chính vì vậy mà người anh trai của Tươi hiện đang là giáo viên THCS đã động viên Tươi: Em cứ yên tâm mà học, anh sẽ phụ giúp cùng bố mẹ để nuôi các em, khi nào các em ra trường anh mới tính chuyện xây dựng gia đình… Nghe Tươi kể đến đó, tôi thực sự xúc động bởi ý chí quyết tâm, sự thương yêu, đùm bọc, biết hy sinh vì nhau của các thành viên trong gia đình Tươi. Tin rằng, đó cũng chính là động lực, là hành trang để các bạn trẻ như Tươi, như Đông, như Bắc vượt qua mọi khó khăn, vươn lên giành kết quả cao hơn nữa trong môi trường giáo dục đại học, xứng đáng là những "Hoa Trạng Nguyên" của đất Cố đô Hoa Lư.
Hà Trang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả