Đời sống Thứ hai, 30/03/2009 09:16

Gạch nối giữa hai thế hệ qua sự phối hợp hoạt động giữa Hội CCB và Đoàn thanh niên

Trong buổi gặp gỡ tổng kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội CCB và Đoàn thanh niên, nhiều CCB đã chia sẻ "đôi khi những cách tư duy mới mẻ, những cách thức làm ăn hiệu quả của các bạn trẻ cũng rất đáng để những người thuộc thế hệ đi trước như chúng tôi phải trầm trồ thán phục".

CCB xã Quang Thiện (Kim Sơn) kể chuyện truyền thống tại trường THCS Quang Thiện. Ảnh: CTV.
CCB xã Quang Thiện (Kim Sơn) kể chuyện truyền thống tại trường THCS Quang Thiện. Ảnh: CTV.

Quả thật hai thế hệ đã tìm được tiếng nói chung không chỉ trong việc "tiếp lửa truyền thống" mà còn trong những hoạt động góp phần thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Hiện nay có nhiều cách để các bạn trẻ có thể "tiếp cận" với lịch sử thông qua sách, báo, Internet... Tuy nhiên, được nghe trực tiếp những câu chuyện về chiến tranh qua lời kể của chính những người trong cuộc, những cựu chiến binh từng vào sinh ra tử là một điều đáng quý và cần thiết.
 
Bạn Thu Thảo (huyện Nho Quan) tâm sự: Từng được tham gia chương trình giao lưu "Uống nước nhớ nguồn" nhân ngày Thương binh, liệt sĩ do Huyện đoàn tổ chức, được nghe, được nhìn thấy những dấu tích chiến tranh từ các bác cựu chiến binh, chúng tôi hiểu và nhận thức rõ hơn trách nhiệm của bản thân với thế hệ cha anh và với quê hương. Cũng ngay trong đêm giao lưu đó, các đoàn viên, thanh niên trong huyện đã quyên góp được 4 triệu đồng ủng hộ nạn nhân chất độc da cam và con em cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn.
 
Có dịp dự ngày hội tòng quân của thanh niên thị xã Tam Điệp càng thấy rõ hơn ý nghĩa của sự chuyển giao, nối tiếp truyền thống giữa các thế hệ. Bác Nguyễn Đức Hạnh, thôn Đàm Khánh, xã Yên Bình tâm sự: Cách đây hơn 20 năm, tôi cũng lên đường nhập ngũ nhưng với một tâm trạng khác, tràn đầy quyết tâm. Bây giờ được tiễn con, tiễn cháu bước tiếp truyền thống của cha ông, chúng tôi cảm thấy tự hào và tin tưởng vào lớp trẻ nhưng cũng không quên dặn các cháu tu dưỡng đạo đức và rèn luyện sức khoẻ trong quân ngũ.
 
Điều đặc biệt là 80 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự của thị xã Tam Điệp trong đợt 1/2009 đều đã được tham gia lớp đối tượng Đảng nhằm nâng cao nhận thức và tạo điều kiện tốt cho quá trình phấn đấu sau này. Đó là kết quả đáng mừng trong hoạt động phối hợp và tham mưu giữa các cấp Hội cựu chiến binh và Thị đoàn đối với công tác phát hiện, bồi dưỡng, giáo dục, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng.
 
Thời gian qua trên địa bàn toàn tỉnh, các cấp Hội CCB đã phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức 124 buổi giáo dục truyền thống, giao lưu với nhân chứng lịch sử, với 12.248 lượt thanh thiếu niên, học sinh tham gia; 445 chương trình giao lưu văn hoá văn nghệ, hội diễn, hội trại, trò chơi dân gian, 708 buổi giao hữu thi đấu TDTT thu hút hàng vạn lượt người tham gia...
 
Công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng đoàn viên có bước phát triển mới thông qua việc triển khai chương trình "Rèn luyện đoàn viên" và phát thẻ đoàn, chất lượng đoàn viên được từng bước nâng lên. Các cấp bộ Đoàn phối hợp với các cấp Hội bồi dưỡng, giúp đỡ, giới thiệu 2.100 đoàn viên ưu tú đi học lớp đối tượng Đảng, có 1.650 đoàn viên ưu tú và 204 quần chúng là hội viên CCB được kết nạp Đảng.
 
Hội CCB cơ sở phối hợp với Đoàn thanh niên, Ban chỉ huy quân sự địa phương duy trì, hướng dẫn kịp thời 143 Ban chủ nhiệm câu lạc bộ cựu quân nhân bước đầu đi vào hoạt động có nền nếp, đúng hướng, từng bước đạt hiệu quả, đến nay đã thu hút, tập hợp được hơn 26 nghìn cựu quân nhân tham gia sinh hoạt (đạt 76%). Ngoài ra, hai đoàn thể cùng tham gia tuyên truyền vận động, cảm hoá và nâng cao nhận thức cho con em CCB, đoàn viên ở khu dân cư những kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng, chống ma tuý, HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội khác, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
 
Công tác phối hợp hoạt động thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương không dừng lại ở việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước mà ngày càng có nhiều hoạt động gắn với thực tiễn lao động sản xuất. Các buổi tư vấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt được tổ chức thường xuyên. 2 đoàn thể cùng đứng ra tín chấp cho hội viên, đoàn viên nghèo vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.
 
Hội CCB tỉnh đang tích cực vận động thành lập CLB Doanh nghiệp do cựu chiến binh làm chủ, sẽ góp phần tăng cường hiệu quả hỗ trợ phát triển kinh tế. Hội CCB và Thành đoàn Ninh Bình được đánh giá có nhiều hoạt động giúp đỡ hội viên, đoàn viên đạt hiệu quả cao. Thời gian qua đã tổ chức được 9 lớp tập huấn kỹ thuật cho gần 300 lượt người, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội vay vốn giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, nâng tổng dư nợ của Đoàn và Hội lên trên 13 tỷ đồng...
 
Giai đoạn 2009-2012, Hội CCB và Tỉnh đoàn tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp hoạt động nhằm xây dựng thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, có lối sống đẹp, có bản lĩnh và giữ gìn được bản sắc văn hoá dân tộc, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc đồng hành với thanh niên trên đường lập thân, lập nghiệp.
 
Đào Hiền

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả