Tin tức Thứ sáu, 10/07/2009 10:02

G8 gia hạn chót cho Iran quay lại đàm phán hạt nhân

Hôm 8/7, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố, nhóm 8 nước phát triển đã thống nhất tháng 9 là hạn chót để Iran chấp nhận đàm phán về vấn đề hạt nhân của nước này hoặc không họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn.


Ông Sarkozy nói các cường quốc sẽ xem xét lại tình hình của Iran và đưa ra quyết định cuối tại Hội nghị G20 vào tháng 9 tới. "Nếu không có một tiến triển nào thì chúng tôi sẽ đưa ra các quyết định".
 
Các nước phương tây tin rằng Iran đang cố gắng chế tạo bom nguyên tử trong khi Iran luôn tuyên bố nước này muốn làm chủ công nghệ hạt nhân để sản xuất điện và từ chối tất cả các đề nghị đàm phán.
 
Mỹ và Canada nói sự chịu đựng của các quốc gia công nghiệp phát triển của thế giới đang giảm dần. Người phát ngôn của phái đoàn Canada, Dmitri Soudas nói: " Tất cả các quốc gia G8 đã thống nhất. Có một sự đồng thuận mạnh mẽ tại bàn đàm phán rằng nếu tình hình không thay đổi nhanh chóng, sẽ có hành động mạnh mẽ hơn nữa".
 
Tuy nhiên, trong một tuyên bố khác, G8 cam kết tìm một giải pháp ngoại giao cho chương trình hạt nhân của Iran. "Chúng tôi chân thành hy vọng Iran sẽ nắm lấy cơ hội này".
 
Nhấn mạnh mối quan ngại của G8 chung quanh vấn đề phổ biến hạt nhân, các nhà lãnh đạo thế giới đã thúc giục nhanh chóng khởi động đàm phán về một hiệp ước cấm sản xuất nguyên liệu chế tạo bom hạt nhân và kêu gọi các quốc gia kiểm soát việc dừng các vụ thử hạt nhân.
 
G8 khẳng định Washington sẽ là chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân vào tháng 3 năm tới. Cố vấn Nhà Trắng Mark Lippert cho biết "đó là một phần quan trọng khác trong chương trình nghị sự chống phổ biến hạt nhân mà Tổng thống Mỹ Obama đang hướng tới".
 
Ông Obama đã đưa ra viễn cảnh về một thế giới không có vũ khí hạt nhân và trong tuần này ông đã đồng ý với nước Nga cắt giảm các kho vũ khí của mỗi nước.
 
Cũng trong ngày hôm qua, G8 đã đưa ra tuyên bố lên án các vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên, cho rằng nước này là mối đe doạ với hoà bình và ổn định của thế giới. "Chúng tôi thúc giục CHDCND Triều Tiên kiềm chế các hành động vi phạm xa hơn các nghị quyết của HĐBA và sẽ cam kết đối thoại, hợp tác".
 
Quay trở lại vấn đề Trung Đông, nhóm G8 nhắc lại lời kêu gọi nối lại nhanh chóng các đàm phán giữa hai nước Israel và Palestin về vấn đề thành lập hai nhà nước độc lập.
 
"Chúng tôi cũng kêu gọi mở cửa ngay các biên giới cho dòng viện trợ nhân đạo, hàng hoá thương mại và các công dân đến hoặc đi từ dải Gaza, theo cách tôn trọng an ninh của Israel".
 
Theo NDĐT

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả