An ninh Thứ sáu, 11/10/2019 08:01

Duy trì các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT những tháng cuối năm

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành chức năng, địa phương, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh 9 tháng cơ bản được đảm bảo, ổn định. Trên đường bộ xảy ra 109 vụ TNGT làm 22 người chết và 87 người bị thương, giảm 8 vụ, 7 người chết và 7 người bị thương so với cùng kỳ năm trước. Nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông được nâng cao. Trên các tuyến đường không xảy ùn tắc giao thông và đua xe trái phép.

Các phương tiện tham gia giao thông vào buổi tối. Ảnh: PV
Các phương tiện tham gia giao thông vào buổi tối. Ảnh: PV

Có được kết quả trên là do các cấp, ngành đã tích cực đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT, từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong các tầng lớp nhân dân. Ban An toàn giao thông tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể, lực lượng CSGT và trực tiếp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về TTATGT tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn tỉnh với hơn 500 buổi, thu hút hơn 30.000 lượt người tham gia. Công tác phối hợp tuyên truyền về ATGT được chú trọng.

Trong 9 tháng năm 2019, Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh, Truyền hình tỉnh đã đăng tải hơn 500 tin, bài, ảnh, tuyên truyền về vi phạm TTATGT, giải tỏa các vi phạm hành lang ATGT, tái lấn chiếm hành lang ATGT... không chỉ cung cấp thông tin cũng như nhân rộng các điển hình tiên tiến, mà còn phê phán kịp thời các biểu hiện, hành vi, ý thức chưa tốt trong việc tham gia giao thông của người dân...

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Chỉ tính riêng trong tháng 9 - Tháng ATGT vừa qua, thông qua công tác tuần tra kiểm soát trên đường bộ, các lực lượng chức năng đã phát hiện lập biên bản 4.188 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 3 tỷ đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 208 trường hợp; tạm giữ 662 xe; xử lý 1.183 trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy.

Đường thuỷ, lập biên bản 50 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt nộp Kho bạc Nhà nước trên 30 triệu đồng. Sở Giao thông - Vận tải chỉ đạo Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tiếp tục duy trì thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn tỉnh theo quy định. Thanh tra giao thông đã xử phạt 27 trường hợp vi phạm, phạt tiền 83,9 triệu đồng.

Để giảm thiểu, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ và thiệt hại về người và tài sản do TNGT gây ra, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ, các văn bản liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT, các cơ quan chức năng có nhiều giải pháp siết chặt công tác quản lý các phương tiện tham gia giao thông.

Tăng cường lực lượng, phương tiện kỹ thuật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT, trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm vào các giờ cao điểm, xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT và tử vong đối với người bị TNGT.

Tăng cường các giải pháp nâng cấp hạ tầng giao thông; triển khai lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu chỉ huy giao thông tại các nút giao thông, kiểm tra; rà soát, bổ sung kịp thời hệ thống biển báo hiệu giao thông phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu giao thông đường bộ; thường xuyên rà soát và khắc phục kịp thời các điểm đen, vị trí mất an toàn giao thông; kịp thời khắc phục hậu quả TNGT.

Tổ chức kiểm tra, đôn đốc hoạt động chốt gác tại các đường ngang dân sinh qua đường sắt. Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý đối với lái xe hợp đồng đưa đón công nhân trong các khu công nghiệp, xe đưa đón học sinh vi phạm các quy định về TTATGT. Thông báo đến các trường học, Ban Quản lý các khu công nghiệp những trường hợp xe ô tô hợp đồng không đủ điều kiện hoạt động để kịp thời tuyên truyền không sử dụng các phương tiện không đảm bảo ATGT theo quy định.

Do có nhiều giải pháp thiết thực, đồng bộ 9 tháng qua, tình hình trật tự ATGT được bảo đảm, TNGT giảm ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Tuy nhiên, tình hình ATGT vẫn đang có những diễn biến phức tạp, dự báo những tháng cuối năm, nguy cơ tiềm ẩn xảy ra TNGT vẫn cao do ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của nhiều người tham gia giao thông còn hạn chế.

Để đảm bảo trật tự ATGT, Ban An toàn giao thông tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục duy trì các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT; đặc biệt là việc duy trì các hoạt động đã triển khai trong tháng 9 (tháng ATGT), phấn đấu giảm TNGT năm 2019 từ 5 - 10% so với năm 2018.

 Trần Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả