Xây dựng Đảng Thứ bảy, 11/01/2020 08:14

Dưới thiêng liêng Quốc kỳ

Giai điệu của bài Quốc ca vang lên trầm hùng, hào sảng; những câu chuyện xúc động về Bác Hồ cùng những liên hệ thực tiễn sâu sắc; những cái tên được vinh danh với thành tích nổi bật đạt được trong từng tháng ở nhiệm vụ được giao…tất cả đã trở nên quen thuộc ở tất cả các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh năm vừa qua khi thực hiện nghi thức chào cờ đầu tháng.

Chào cờ đầu tuần tại chi bộ cơ quan Đảng ủy, UBND xã Yên Thái. Ảnh: PV
Chào cờ đầu tuần tại chi bộ cơ quan Đảng ủy, UBND xã Yên Thái. Ảnh: PV

Quen thuộc, lặp đi lặp lại hàng tháng nhưng không nhàm chán mà tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đều cảm thấy sự thiêng liêng khi cất tiếng hát Quốc ca; thấy được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình với Đảng, với Tổ quốc nói chung, với cơ quan, đơn vị mình nói riêng để sống tốt hơn, có trách nhiệm hơn. Đó là động lực giúp mỗi người bước vào tháng mới với tất cả trí tuệ, nhiệt huyết sao cho xứng đáng dưới thiêng liêng Quốc kỳ.

Trong một buổi sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần bao giờ cũng bắt đầu bằng việc cả cơ quan, đơn vị tự hát Quốc ca. Khi giai điệu quen thuộc của Quốc ca vang lên bằng chính những câu hát của cả tập thể hòa ca, tự trong sâu thẳm mỗi người đều trào lòng tự hào, tự tôn dân tộc, một tinh thần Việt Nam: “Tiến lên, cùng tiến lên, nước non Việt Nam ta vững bền”.

Cứ đúng giờ đó, ngày đó, đi trên các con đường chính của tỉnh đều đồng loạt vang lên ca khúc Quốc ca ở tất cả các cơ quan, đơn vị đã có sức lan tỏa sâu sắc trong nhân dân về việc duy trì một nếp sinh hoạt tốt, một nét đẹp văn hóa công sở. Sau đó là phần kể một câu chuyện về Bác Hồ theo cuốn sách Ban Tuyên  giáo Tỉnh ủy biên soạn và liên hệ với thực tiễn tại địa phương, cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân.

Đây là nội dung rất quan trọng để mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tự soi, tự sửa; đánh giá lại những ưu điểm và hạn chế để có những hành động, việc làm thiết thực trong thời gian tới nhằm đưa việc “làm theo” trong Chỉ thị 05 ngày càng được hiện thực hóa, đi vào chiều sâu, không hình thức, giáo điều. Đặc biệt, việc biểu dương những tập thể và cá nhân  dưới cờ để ghi danh vào cuốn sổ “Nêu gương” có tác động cổ vũ, khích lệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiếp tục rèn luyện, cống hiến để xứng đáng hơn khi được tuyên dương. Đó cũng là động lực để mọi người nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao trong tháng mới.

Năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo trong thực hiện chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần có thêm nội dung báo cáo tóm tắt thành tích của các tập thể, cá nhân khi được biểu dương với mục đích tránh hình thức, phô trương; khen thưởng đúng người, đúng việc, kịp thời, đúng đối tượng. Tất cả những tập thể, cá nhân được ghi danh sổ “Nêu gương” phải là những nhân tố được chọn lọc, xứng đáng chứ không khen thưởng theo kiểu luần lượt, tuần tự, đến hẹn lại lên.

Trong năm 2019, toàn tỉnh đã có 1.405 tập thể và 2.188 cá nhân được biểu dương dưới cờ trong các buổi sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần. Nhiều đơn vị đã có những cách làm sáng tạo trong triển khai thực hiện sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần như  một số đơn vị trên địa bàn huyện Kim Sơn tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ 2 lần/tháng; đảng ủy các xã, phường trên địa bàn thành phố Ninh Bình thực hiện việc tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ tại các thôn, tổ dân phố gắn với sinh hoạt chi bộ thường kỳ hàng tháng...

Chúng tôi có dịp dự buổi sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần tại trường Chính trị tỉnh, đơn vị được đánh giá là triển khai thực hiện khá tốt công tác này trên địa bàn tỉnh năm vừa qua. Tất cả cán bộ, giảng viên trong trường đều nghiêm túc thực hiện việc này một cách tự nguyện, tự giác, với ý thức cao, nghiêm túc. Đồng chí Phạm Đình Chiến, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong năm 2019, trường Chính trị tỉnh tiếp tục duy trề nề nếp việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Có thể nói, đây là một việc làm thiết thực thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Dưới lá Quốc kỳ, được nghe, được kể những câu chuyện về Bác Hồ tác động đến tư tưởng, nhận thức của cán bộ, giảng viên trong Trường hơn rất nhiều là để tự mỗi người tự nghiên cứu, tự học tập qua tài liệu, sách báo.

Vẫn những câu chuyện ấy nhưng khi người kể liên hệ với thực tiễn tại tỉnh, tại đơn vị công tác và chính cá nhân mình đã góp phần làm cho những câu chuyện về Bác trở nên sống động, có giá trị giáo dục cao. Đặc biệt, khi trực tiếp tự viết liên hệ theo nội dung câu chuyện kể, mỗi người đều nâng cao tinh thần trách nhiệm với công việc, lòng yêu nước, tự tôn dân tộc, có lập trường tư tưởng vững vàng, đấu tranh chống mọi biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Đây là một nét đẹp văn hóa công sở cần được duy trì và phát huy.

Có thể nói trong năm 2019, việc tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần hàng tháng, tổ chức tuyên dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân tiêu biểu đã tạo hiệu ứng tích cực trong việc thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị gắn với thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần đã ngày càng đi vào nền nếp, có hiệu quả, chất lượng, tạo hiệu ứng lan tỏa tốt đẹp trong cán bộ và nhân dân trong toàn tỉnh.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả